Tiểu Luận Thực Phẩm biến đổi Gen

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    MỤC LỤC
    

    NỘI DUNG TIỂU LUẬN
    1. Mở bài 3
    2. Nội dung 4
    2.1. Lịch sử của Thực phẩm chuyển gene hay biến đổi gene (GMF-genetically modified food) 4
    2.2. Định nghĩa 5
    2.3. Tại sao phải sản xuất thực phẩm biến đổi gene 6
    2.4. Qui trình chuyển gene vào thực phẩm 7
    2.4.1. Phương pháp chuyển gene vào tế bào thực vật 7
    2.4.2. Phương pháp chuyển gene vào tế bào động vật 9
    2.4.3. Các phương pháp nhận biết và cấu trúc phân tử của thực phẩm biến đổi gene (TPBĐG) 11
    2.5. Lợi ích và những lo ngại về GMO 12
    2.5.1. Lợi ích của GMO 12
    2.5.2. Những lo ngại về GMO 15
    2.5.3. Phương hướng giải quyết những lo ngại về GMO 17
    2.6. Thực trạng cây trồng chuyển gene ở Việt Nam và trên thế giới 19
    2.6.1. Tình hình phát triển cây trồng chuyển gene ở Việt Nam 19
    2.6.2. Tình hình phát triển cây trồng chuyển gene trên thế giới 23
    2.7. Thực phẩm biến đổi gene và vấn đề an toàn vệ siunh thực phẩm 29
    2.7.1. Thực phẩm biến đổi gene và sự ảnh hưởng của nó đến hệ thống vi sinh vật trong hệ thống tiêu hóa 29
    2.7.2. Thực phẩm biến đổi gene và vấn đề độc tố sinh ra trong thực phẩm biếm đổi gene 30
    2.7.3. Thực phẩm biến đổi gene và chất gây dị ứng trong thực phẩm 32
    2.7.4. Thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm biến đổi gene 34
    2.8. Một số sản phẩm biến đổi gene tiêu biểu 35
    2.8.1. Ngô biến đổi gene tự tiêu diệt sâu 35
    2.8.2. Cà chua hương chanh 37
    2.8.3. Lúa 38
    2.8.4. Một số cây biến đổi gene khác 39
    2.8.5. Một số sản phẩm từ động vật chuyển đổi gene 39
    3. Kết luận 43
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 45
    PHỤ LỤC 48


    NỘI DUNG TIỂU LUẬN
    

    1. MỞ BÀI
    Chẳng bao lâu nữa, khi bước vào siêu thị, ta có thể chọn một bên là những thực phẩm bình thường (ngày càng ít đi và ngày càng đắt đỏ) còn bên kia là những thực phẩm biến đổi gene GMF (genetically modified foods) ê hề, giá rẻ, một thứ gạo ghép gene người hay một lọai bắp ghép gene vi khuẩn Sự tiến bộ của khoa học thật đáng kinh ngạc (một loại sữa dê ghép gene nhện đã tạo ra áo giáp siêu nhẹ súng bắn không lủng, một loại gene sứa phát sáng ghép vào heo để heo phát sáng, rồi gene vi khuẩn Bacillus thuringenesis ghép vào bắp (Bt corn) có khả năng chống sâu bọ ), và đó là những ứng dụng của hơn một thập niên nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học nói chung và cây trồng chuyển gene nói riêng trên thế giới đã mở ra triển vọng lớn cho loài người trong việc giải quyết các vấn đề an ninh lương thực môi trường và bảo vệ sức khoẻ con người.
    Hiện nay, dân số thế giới đã tăng lên quá 6 tỷ người và dự kiến sẽ vượt quá 12 tỷ người sau 50 năm tới. Vấn đề cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho nhân loại là một vấn đề rất lớn. Trong các giải pháp được nhiều nước quan tâm đó là việc mở rộng việc nghiên cứu và triển khai các loại thực phẩm biến đổi gene. Thực phẩm biến đổi gene là một hướng nghiên cứu của các nhà khoa học nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về mặt số lượng và chất lượng lương thực. Một số thực phẩm xuất hiện từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước với các cây như lúa mì, đậu tương, ngô, cà chua .

    3. KẾT LUẬN
    Thực phẩm biến đổi gene đã trở thành chủ đề nóng trong báo giới quốc tế những năm gần đây. Cũng chưa bao giờ công luận xã hội lại có ảnh hưởng rõ rệt và cụ thể như thế đến tốc độ nghiên cứu và triển khai của một khoa học đang trong thời kỳ bùng nổ thông tin. Điều gì là quan trọng trong cuộc tranh luận này và tại sao dân chúng lại nhạy cảm về vấn đề này? Bởi bên cạnh những điểm còn chưa rõ ràng về cây chuyển gene và gặp phải sự phản ứng kịch liệt của các tổ chức bảo vệ môi trường vì cho rằng nó có thể gây hại đối với con người và môi trường. Nhưng với khả năng tạo ra những giống cây trồng mới có giá trị kinh tế, công nghệ này có vai trò không thể phủ nhận được. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề đáng lo ngại. Để giải quyết những vấn đề này thì những kết luận thu được phải dựa trên những thông tin tin cậy, có cơ sở khoa học là rất cần thiết.
    Thực phẩm biến đổi gene có khả năng giải quyết phần lớn các vấn đề về đói kém và suy dinh dưỡng trên thế giới. Đồng thời, nó có thể bảo vệ, giữ gìn môi trường thông qua nâng cao sản lượng của cây trồng và giảm bớt sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ hóa học. Tuy nhiên, thực phẩm biến đổi gene cũng đặt ra nhiều thách thức cho chính phủ các nước, đặc biệt là về mặt kiểm định an toàn, chính sách quốc tế và dán nhãn thực phẩm. Biến đổi gene là xu hướng không thể tránh khỏi của tương lai, và chúng ta không thể làm ngơ trước một công nghệ có nguồn lợi ích khổng lồ như thế. Chỉ có điều, chúng ta phải hết sức cẩn thận để không gây ra những tác hại ngoài ý muốn cho sức người tiêu dùng lẫn môi trường.
    Phải công nhận rằng đây là những bước đột phá của khoa học nói chung và ngành sinh học nói riêng đã giải quyết rất nhiều khó khăn của toàn cầu. Nhưng mong rằng nghiên cứu không dừng lại ở đây mà phải đi đến cùng để không còn lỗ hỏng nào cũng như làm sáng tỏ tất cả các dư luận và tạo nên một lòng tin vững chắc nhất cho người tiêu dùng lựa chọn, hướng tới một tương lai của khoa học, một cuộc sống mà con người mong muốn, một tương lai mà ở đó con người làm chủ.
    Đây là đề tài còn nằm trong tranh cãi, nhưng mong qua đây có thể giúp được các bạn có cái nhìn chung nhất về thực phẩm biến đổi gene trong và ngoài nước.

    TÀI LIỆU THAM KHẢO

    http://www.grain.org/front_files/pharmcorn.jpg
    http://www.b12partners.net/mt/images/corn_porn.jpg
    http://2.bp.blogspot.com/_qUFDMUpk9j .t-gmo-peas.jpg
    http://www.javno.com/slike/slike_3/r .1467864033.jpg
    http://media.nowpublic.net/images//2 .dd97533c15.jpg
    http://www.bookpump.com/upb/pdf-b/1124961b.pdf
    at E-Textile.org
    http://www.ttnn.com.vn/images/Docs/C .inh_VSATTP.doc
    http://www.us-asean.org/Vietnam/Decision102.doc
    http://www.agbiotech.vn/upload/ES%20 .0version01.pdf
    http://www.isaaa.org/Kc/inforesource .ietnamese).pdf
    http://www.isaaa.org/Kc/inforesource .ietnamese).pdf
    http://download214.mediafire.com/1ky .eChuyenGen.rar
    http://bio.kuleuven.be/ento/pdfs_media/khoahoc_2006.pdf
    Tin tức nổi bật
    http://vietnamnet.vn/khoahoc/2009/09/869855/
    http://duthaoonline.quochoi.vn/du-th .-ngay-24-8.doc
    http://duthaoonline.quochoi.vn/du-th .toan-thuc-pham
    Di truyền Modified Thực phẩm an toàn
    http://www.hcmbiotech.com.vn/UserFiles/File/Qd(2).pdf
    http://www.dangkynhanhieu.vn/dich-vu .hoa-vsattp.pdf
    http://www.sdcma.org/GMFoodsBrochure.pdf
    http://www.isaaa.org/Kc/inforesource .ietnamese).pdf
    http://www.pgs.hcmut.edu.vn/docs/dao .heThucPham.pdf
    New Page 2
    www.gmo-guidelines.info | DocJax.com (555,225+ free e-books and documents for downloading)
    http://forum.ctu.edu.vn/viewtopic.ph .bbe9fad2b9be89
    http://2.bp.blogspot.com/_qUFDMUpk9j .t-gmo-peas.jpg
    Vietnam Biotechnology Website
    genetically modified organism Articles, Posts, Blogs, Videos - Technorati
    Sinh vật chuyển gien
    Sự phân huỷ của gien trong đường tiêu hoá
    Công nghệ sinh học thế kỷ 21: Cơ hội hay thách thức
    Thực phẩm chuyển gien và độc tố thực vật
    http://vndgkhktnn.vietnamgateway.org .6&catalogid=36
    Châu Á - ""chiến trường"" mới của cây trồng GM
    http://forum.ctu.edu.vn/viewtopic.php?t=231
    Xì-căng-đan đu đủ chuyển gien ở Thái Lan
    World Environment News - Biggest Study of GMO Finds Impact on Birds, Bees - Planet Ark
    Cây trồng biến đổi gen có hại cho môi trường
    thanhngba
    http://www.vnulib.edu.vn:8000/dspace/community-list
    Kết quả tìm kiếm Google cho http://www.vista.gov.vn/pls/portal/docs/1/516618.JPG
    eBooks | Công nghệ chuyển gen | Trần Quốc Dung (Chủ biên)
    Thực Phẩm Biến đổi Gen Ebook Download
    http://74.125.153.132/search?q=cache .ient=firefox-a​




     

    Các file đính kèm:

Đang tải...