Luận Văn Thu nhận inulinase

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Thu nhận inulinase​

    Mục lục

    Trang

    I. Giới thiệu 5

    1.1. Inulin 5

    1.2. Định nghĩa 5

    1.3. Công thức cấu tạo 5

    1.4. Nguồn thu nhận 5

    1.5. Ứng dụng 6

    2. Enzyme inulinase 7

    2.1. Định nghĩa 7

    2.2. Phân loại 7

    2.3. Các bậc cấc trúc và cơ chế xúc tác 7

    2.4. Ứng dụng 9

    3. Vi sinh vật 11

    3.1. Nhóm vi sinh vật sử dụng sinh tổng hợp inulinase 11

    3.2. Đặc điểm sinh lý 12

    II. Quy trình công nghệ 14

    III. Giải thích quy trình công nghệ 16

    1. Chuẩn bị môi trường 16

    2. Tiệt trùng môi trường 16

    3. Chuẩn bị giống 18

    4. Nhân giống 18

    5. Cấy giống 20

    6. Lên men 20

    7. Tinh sạch 28

    7.1. Ly tâm lần 1 28

    7.2. Kết tủa 29

    7.3. Ly tâm lần 2 30

    7.4. Hòa tan kết tủa 31

    7.5. Thẩm tách 31

    7.6. Trao đổi sắc ký ion 32

    7.7. Trao đổi sắc ký ái lực 35

    7.8. Sấy 36

    IV. Sản phẩm 38

    V. Thành tựu công nghệ 38

    VI. Tài liệu tham khảo 56


    MỤC LỤC BẢNG

    Bảng Trang

    Bảng 1: Một số vi sinh vật được sử dụng để sinh tổng hợp inulinase 10

    Bảng 2: Một vài tính chất của inulinase từ các loài vi sinh vật 11

    Bảng 3: Sự ảnh hưởng của các ion kim loại lên hoạt tính của enzyme 25

    Bảng 4: Sự kết hợp các thành phần tối ưu của môi trường 27

    Bảng 5: Các thành phần của môi trường dựa trên mô hình 40

    Bảng 6: Mô hình thực nghiệm sử dụng phương pháp Plackett – burman 41

    Bảng 7: 41

    Bảng 8: Thành phần dinh dưỡng bổ sung vào môi trường cơ chất rắn 43

    Bảng 9: Mô hình thực nghiệm cho tối ưu hóa các nồng độ thành phần 43

    Bảng 10: Phân tích kết quả các biến số thực nghiệm của mô hình 44

    Bảng 11: Phương pháp cố định và không cố định tế bào trong sản xuất 53

    Bảng 12: So sánh hoạt tính inulinase đạt được bởi các điều kiện khác nhau 55



    MỤC LỤC HÌNH

    Hình Trang

    Hình 1: Công thức cấu tạo inulin 5

    Hình 2: Quy trình sản xuất inulin 6

    Hình 3 : Cấu trúc của enzyme inulinase 7

    Hình 4: Cơ chế thủy phân inulin của inulinase 8

    Hình 5: Vi sinh vật Kluyvermyces marxianus 12

    Hình 6: Sơ đồ khối quy trình công nghệ sản xuất inulinase 15

    Hình 7: Thiết bị tiệt trùng liên tục YHC-20 17

    Hình 8: Thiết bị nhân giống 19

    Hình 9: Thiết bị lên men 21

    Hình 10: Ảnh hưởng của nguồn carbon inulin(a), Ảnh hưởng của nguồn carbon 22

    khác(b) với inulin là chất cảm ướng cho sản xuất inulinase

    Hình 11: Ảnh hưởng của nguồn nitơ 24

    Hình 12: Ảnh hưởng của chất hoạt động bề mặt tới hoạt tính bề mặt tới hoạt 26

    tính của inulinase

    Hình 13: Thiết bị li tâm lắng 28

    Hình 14: Thiết bị kết tủa 30

    Hình 15: Cơ chế thẩm tách 32

    Hình 16: Cơ chế sắc ký trao đổi ion 34

    Hình 17: Thiết bị trao đổi ion 34

    Hình 18: Sắc ký ái lực 36

    Hình 19: May sấy phun chân không 2 giai đoạn 37

    Hình 20: Ảnh hưởng của inulin 45

    Hình 21: Ảnh hưởng của dịch bắp 45

    Hình 22: Ảnh hưởng của inulin 46

    Hình 23: Hoạt tính của inulinase và số tế bào sống theo thời gian 47

    Hình 24: Ảnh hưởng của pH 51


    I. GIỚI THIỆU

    1. Inulin

    1.1. Định nghĩa

    Inulin là một polysaccharide có nguồn gốc từ thực vật,là nguồn cơ chất phong

    phú cho quá trình sản xuất HFS từ vi sinh vật, tan trong nước.đây là thành tựu quan trọng

    trong thực phẩm, đồ uống và y dược.

    1.2. Công thức cấu tạo

    - Về mặt hóa học, Inulin – thuộc loại fructan là một polymer mạch thẳng với

    monomer chủ yếu là carbohydrate, liên kết b - (2,1) fructosyl - fructose. Fructose là một loại

    monomer cơ bản trong cấu trúc của Inulin . Bắt đầu là một nửa phân tử a-D-glucose có thể

    tồn tại nhưng không cần thiết.
     
Đang tải...