Luận Văn Thử nghiệm sản xuất giống ốc nhồi (Pila polita – Deshayes 1830) trong điều kiện nhân tạo

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU​

    Trong những năm gần đây, cùng với xu thế phát triển chung của nền kinh tế thế giới, ngành nuôi trồng thủy sản nước ta đã và đang phát triển nhanh chóng cả về số lượng lẫn chất lượng con giống, cũng như mở rộng mô hình nuôi. Ngoài việc cung cấp thực phẩm, sản phẩm còn là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao, nó trở thành một ngành mũi nhọn của nền kinh tế nước ta.
    Việt Nam có vị trí thuận lợi cho nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và cho nghề nuôi cá nói riêng. Với chiều dài bờ biển 3620 Km, 112 của sông có hệ thống sông ngòi, kênh mương, đầm phá dày đặc, diện tích mặt nước ruộng lớn là điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản. Để phát huy được những lợi thế đó đòi hỏi phải đầu tư quy hoạch và nghiên cứu sản xuất con giống cung ứng cho nhu cầu của người nuôi.
    Trong những năm gần đây NTTS nước ngọt đã và đang trở thành một nghề sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm của nghề NTTS nước ngọt góp phần cải thiện đời sống nhân dân,góp phần vào xóa đói giảm nghèo.
    Ngoài các đối tượng nuôi nước ngọt truyền thống như cá Chép, cá Mè, cá Trắm, thì một đối tượng nuôi như loài ốc nhồi (Pila polita) là khá mới mẻ, nhưng lại là một đối tượng rất triển vọng do đây là loài có giá trị kinh tế tương đối cao. Những món ăn được chế biến từ ốc nhồi có chất lượng thơm ngon, cung cấp một lượng đạm, canxi, axit amin, và đặc biệt là chứa các chất béo không no có lợi cho sức khoẻ cho nên được thị trường rất ưa chuộng.
    Do nguồn cung cấp ốc nhồi hiện tại hầu hết là do bắt ngoài tự nhiên nên nguồn cung còn chưa ổn định, tăng áp lực khai thác nguồn ốc từ tự nhiên dẫn đến sự suy giảm về số lượng loài này. Hiện nay, đã có một vài nơi tiến hành nuôi thử loài ốc nhồi với nguồn giống được thu ngoài tự nhiên có kết quả khá khả quan, đem lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho người nuôi.
    Hiện vẫn chưa có những nghiên cứu về xây dựng quy trình công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm loài ốc nhồi Pila polita. Việc nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất loài ốc nhồi Pila polita thành công sẽ tạo cơ sở để phát triển nghề nuôi ốc nhồi bổ sung thêm một loài ốc nước ngọt có giá trị kinh tế cao vào danh mục các loài động vật thân mềm nuôi của ngành thủy sản Việt Nam. Mặt khác, đây cũng là một giải pháp nhằm giảm áp lực khai thác nguồn ốc tự nhiên góp phần bảo tồn nguồn lợi loài ốc này.
    Vì vậy, trong thời gian thực tập tại trại thực nghiệm nước ngọt Hưng Nguyên – Trường Đại Học Vinh, được sự giúp đỡ của giáo viên hướng dẫn Tạ Thị Bình tôi đã chọn đề tài “Thử nghiệm sản xuất giống ốc nhồi (Pila polita – Deshayes 1830) trong điều kiện nhân tạo”
    · Mục tiêu nghiên cứu
    + Thử nghiệm sản xuất giống ốc nhồi trong điều kiện nhân tạo nhằm cung cấp con giống thúc đẩy phát triển nghề nuôi, góp phần bảo tồn nguồn lợi ốc tự nhiên.
    + Thông qua đề tài để thử nghiệm quy trình sản xuất giống ốc nhồi nhân tạo nhằm tạo ra con giống cung cấp cho thị trường.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...