Chuyên Đề Thiết lập các biểu thức tính toán cho quá trình cắt thái của dao thái củ quả.

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    ĐẶT VẤN ĐỀ: Trong chăn nuôi, máy thái thức ăn chăn nuôi có nhiệm vụ làm nhỏ rau cỏ tươi, khô thành những đoạn (dài, ngắn), hoặc củ quả thành những lát (dày, mỏng), với những kích thước đoạn thái hay lát thái điều chỉnh được theo quy định đối với các loại vật nuôi. Đôi khi yêu cầu thức ăn có những kích thước rất nhỏ, không cần điều chỉnh và xác định độ dài đoạn thái cụ thể. Đó là nhiệm vụ của những máy băm rau cỏ, củ quả. Thức ăn thô được thái, băm so với cách cho ăn cả cây, cả củ sẽ tốt hơn vì súc vật tận dụng được rau củ cả non lẫn già, dễ nhai, dễ tiêu hoá hoặc thái rồi phơi sấy sẽ chóng khô hơn, sấy rồi đem băm thái cũng là để nghiền bột dễ nhỏ hơn.
    Các loại thức ăn chăn nuôi thường được cắt thái bởi lưỡi dao có dạng nêm phẳng hoặc nêm không gian. Lực cắt của dao gây một áp suất riêng đáng kể vào nguyên liệu cắt dẫn đến sự phá huỷ mối liên kết giữa các phần tử và làm tách rời chúng ra. Quá trình cắt thái phụ thuộc nhiều yếu tố như dạng hình học của dao, đặc tính nguyên liệu cắt, chế độ động học và động lực của bộ phận cắt, thái .Hiện nay máy thái được sử dụng nhiều trong công nghệ chế biến thức ăn gia súc. Phần lớn các nguyên liệu sử dụng làm thức ăn gia súc, nhất là các thức ăn tươi, như các loại rau, củ quả đều phải trải qua công đoạn thái. Vì thế máy thái có ý nghĩa quan trọng trong dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi.

    NỘI DUNG NGHIÊN CỨU:
    1. Cơ sở lý thuyết của quá trình cắt thái:
    a. Cơ sở lý thuyết của quá trình cắt thái bằng lưỡi dao:
    Các bộ phận làm việc của những máy cắt thái dùng trong chăn nuôi (rau, cỏ, rơm, củ quả) thường dựa theo nguyên lý cắt thái bằng cạnh sắc của lưỡi dao. Quá trình cắt thái thường được thực hiện bằng cách di chuyển cạnh góc nhị diện AB (cạnh sắc) hợp bởi hai mặt phẳng của lưỡi dao theo hướng p vuông góc với cạnh đó (Hình1a) hoặc bằng cách di chuyển cạnh sắc AB đó theo hai hướng vuông góc với nhau: vừa theo hướng p (hướng cắt pháp tuyến) vừa theo hướng q vuông góc với p (hướng cắt tiép tuyến), nghĩa là theo hướng chéo tổng hợp r (hướng cắt nghiêng) (Hình
    KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ:
    Máy cắt thái là một khâu quan trọng trong dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi. Hiện nay các dây chuyền công nghệ , công cụ máy móc phục vụ trong chuồng trại chăn nuôi rất đa dạng và phong phú. Ở một số nước phát triển việc cơ điện khí hoá được áp dụng rộng rãi và có công nghệ cao trong các khâu từ chế biến, vận chuyển thức ăn cho đến thu dọn phân . Ở nước ta, các công cụ máy móc đã và đang được sử dụng rộng rãi ở các cơ sở chăn nuôi. Tuy nhiên mức độ áp dụng cơ khí hoá đó còn hạn chế vì vậy năng suất và hiệu quả chăn nuôi chưa cao. Trong những năm tới nước ta cần phải từng bước cơ khí đồng bộ các khâu cơ bản trong quá trình sản xuất từ chế biến thức ăn gia súc gia cầm, cung cấp nước uống và nước rửa chuồng trại, vận chuyển phân phát thức ăn cho vật nuôi, thu dọn phân, chăm sóc vật nuôi và bảo đảm tiểu khí hậu trong chuồng, vắt sữa (bò), sơ chế và tinh chế sữa, ấp trứng gia cầm . để năng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả của quá trình chăn nuôi.
    Do tài liệu còn thiếu, kiến thức của bản thân còn hạn chế nên bài viết của em còn nhiều sai sót trong nội dung cũng như cách trình bày, kính mong nhận được sự nhận xét, đánh giá của thầy để bài viết hoàn chỉnh hơn. Em xin chân thành cảm ơn.

    Tài liệu tham khảo:
     Giáo trình "Các thiết bị cơ bản trong chế biến nông sản thức phẩm" - TS Đinh Vương Hùng
     Giáo trình " Máy phục vụ chăn nuôi" - PGS.PTS Trần Minh Vượng (Chủ biên).
     Tài liệu thu thập từ Internet.












     

    Các file đính kèm:

Đang tải...