Luận Văn Thiết kế xưởng thực nghiệm sản xuất bia trong trường năng xuất 1 triệu lít/ năm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU
    Với những tính chất đặc biệt hấp dẫn Bia là một trong những loại đồ uống rất được ưa chuộng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Bia có mặt trong các quán ăn, các bữa tiệc, lễ hội như một thực phẩm không thể thiếu, ở bất kì đâu ta cũng có thể kiếm được bia rất dễ dàng. Bia không chỉ được biết đến là loại đồ uống có độ cồn thấp, giàu giá trị dinh dưỡng mà bia còn cung cấp một lượng calori khá lớn và một hệ enzyme khá phong phú.
    Được sản xuất từ các loại nguyên liệu chính là đại mạch ươm mầm, hoa houblon và nước với một quy trình công nghệ khá đặc biệt, cho nên bia có các tính chất cảm quan rất hấp dẫn đối với con người : hương thơm đặc trưng, vị đắng dịu, lớp bọt trắng mịn với hàm lượng CO[SUB]2[/SUB] khá cao ( 4- 5g/l) giúp cơ thể giải khát triệt để khi ta uống nhờ đặc tính bão hòa CO[SUB]2[/SUB] .
    Hàm lượng các chất hòa tan trong bia không nhiều chỉ khoảng 5 – 10% tùy theo loại bia nhưng hầu hết các chất hòa tan này vào trong cơ thể đều rất dễ được hấp thụ. Bia có tác dụng tốt cho sức khỏe nếu ta sử dụng đúng liều lượng ( 2 cốc/ ngày) sẽ giúp kích thích quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, trong bia còn chứa các VTM và một số acid amin cần thiết cho cơ thể. Năng lượng thu được khi ta sử dụng một lít bia tương đương với 25g thịt bò, 150g bánh mì, và bằng khoảng 500kcal.
    Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, chất lượng bia ngày càng cao, năng suất bia được cải thiện và nâng cao rất nhiều. Rất nhiều loại bia được sản xuất : bia vàng, bia đen , bia cà phê với các hình thức đa dạng : bia chai, bia hơi ( chiết bock ), bia lon .Bia không còn được coi là loại đồ uống xa xỉ mà bia đã đáp ứng được nhu cầu của mọi tầng lớp giàu nghèo trong xã hội. Ai cũng có thể uống bia, loại bia phù hợp với túi tiền của họ.
    Các nhà máy bia mọc lên ngày càng nhiều nhưng vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của thị trường do kênh phân phối, tiếp thị, bán hàng của công ty bia còn hạn chế, chưa rộng rãi. Các nhà máy chủ yếu sản xuất phục vụ cho mục đích kinh tế. Mục đích đào tạo vẫn chưa được quan tâm và coi trọng.
    Vấn đề thực tập của sinh viên tại các nhà máy bia để nắm bắt rõ công nghệ thực tế và rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn là một bài toán khó. Sinh viên tự liên hệ vào nhà máy, nhà máy quan tâm tạo điệu kiện hướng dẫn sinh viên hiểu rõ và biết tiếp cận và vận hành các công đoạn là một điều rất khó thực hiện.
    Xuất phát từ những lý do trên, em đã chọn đề tài “Thiết kế xưởng thực nghiệm sản xuất bia trong trường năng xuất 1 triệu lít/ năm” . Bia được sản xuất phần lớn là bia hơi và một phần nhỏ bia chai. Lợi nhuận bán sản phẩm để trang trải các khoản phí đầu tư cho xưởng. Bên cạnh mục đích sản xuất, xưởng thực nghiệm sẽ là nơi hỗ trợ cho mục đích đào tạo. Sinh viên sẽ có nơi thực tập tốt, thầy cô giáo sẽ có nơi nghiên cứu và hướng dẫn sinh viên.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...