Luận Văn Thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất bột mỳ năng xuất 150T/ngày

Thảo luận trong 'Kiến Trúc - Xây Dựng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất bột mỳ năng xuất 150T/ngày

    Lời mở đầu

    Lúa mỳ là cây thuộc họ thảo mộc, có năng suất lớn nhất trong các loại cây lương thực, lúa mỳ được trồng nhiều ở những nước ôn đới như Anh, úc, Đức, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ .
    Sản phẩm của lúa mỳ thường được dùng dưới dạng bột để làm các sản phẩm như mì tôm, bánh mỳ, bánh bích quy .
    Cùng với sự phát triển của các ngành nông sản thực phẩm và do nhu cầu trao đổi buôn bán hàng hoá, nước ta tuy không trồng được lúa mỳ nhưng công nghệ sản xuất bột mỳ của nước ta cũng bắt đầu phát triển, nhằm cung cấp được nhu cầu bột mỳ trong nước cũng như giải quyết được vấn đề lao động.
    Lịch sử quá trình nghiền được chứng minh có từ Ai Cập cổ đại, những minh hoạ từ những dòng khắc trên các phiến đá đã cho thấy người Ai Cập cổ đại dung cối và chày để nghiền bột, tiếp theo họ sử dụng phiến đá nghiền rồi họ sử dụng các máy nghiền bằng tay, bằng gia sức súc và bằng máy hơi nước. Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ cũng như sự phát triển năng lượng con người đã làm ra các loại máy nghiền bột tự động.Có rất nhiều máy được sự dụng trong nghiền bột nhưng hay sử dụng hơn cả là máy nghiền đôi trục rulô.
    Ở nước ta cho dù nghành nông nghiệp không trồng được lúa mỳ do điều kiện khí hậu, nhưng hoà cùng sự hội nhập phát triển và giao lưu kinh tế cũng như nhu cầu trao đổi hàng hoá ngày càng tăng. Công nghệ sản xuất bột mỳ cũng từng bước phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong nước cũng như xuất khẩu.Các nhà máy sản bột mỳ của nước ta hiện nay còn rất ít gồm có: nhà máy sản xuất bột mỳ Cái Lân, nhà máy sản xuất bột mỳ trong Nam . những nhà máy này đã đi vào sản xuất và đáp ứng được một phần nhu cầu tiêu dùng trong nước. Công nghệ sản xuất bột mỳ nước ta còn lạc hậu, những công nghệ này thường được nhập từ Liên Xô cũ, Trung Quốc . còn nguyêu liệu được nhập Ấn Độ, Úc, Canađa . Để góp phần cung cấp đầy đủ nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất bánh kẹo, mỳ tôm . và nhu cầu tiêu thụ hàng ngày của những người trong và ngoài vùng Đông Bắc Bộ tôi được giao nhiệm vu Thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất bột mỳ năng xuất150T/ngày.

    1 LẬP LUẬN KINH TẾ VÀ CHỌN ĐỊA ĐIỂM XÂY DỰNG

    Trong những năm gần đây, đời sống của nhân dân nước ta đươc nâng lên rõ rệt. Nhu cầu về nguồn cung cấp dinh dưỡng ngày càng mở rộng, người dân từ ăn sao đủ no, ngày nay người ta đã quan tâm đến ăn ngon và ăn đủ chất dinh dưỡng. Ngày nay xu hướng dùng sản phẩm được chế biến từ bột mỳ của người dân nước ta ngày càng nâng cao, do khả năng đáp ứng về thành phần chất dinh dưỡng, cũng như sự tiện sử dụng.
    Sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố, trong đó đặc biệt là sự đóng góp của kinh tế công nghiệp. Phần không kém phần quan trọng là sự bố trí nhà máy xây dựng hợp lý, sựphải hợp tác với các xí nghiệp lân cận, hình thành khu các công nghiệp tập trung lớn, tận dụng tối đa các cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, tạo điều kiện tốt cho các cơ sở sản xuất công nghiệp phát triển trước mắt cũng như nâu dài, hạn chế tác nhân ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khu công nghiệp. Đây là điểm quyết định sự tồn tại và phát triển của nhà máy sau này trong quá trình sản xuất và kinh doanh.
    Do nhu cầu về sử dụng bột mỳ ngày càng tăng, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tư nhân đã đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất bột mỳ để đáp ứng nhu cầu về nguyên liệu và giải quyết việc làm cho người lao động.
    1.1 Nguồn tiêu thụ của sản phẩm
    Trong vùng Đồng Bằng Bắc Bộ chỉ có nhà máy sản xuất bột mỳ Cái Lân và một số nhà máy khác với năng suất nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu về nguyên liệu cho các nhà máy thực phẩm cần lượng bột. Vì vậy ta thiết kế một nhà máy sản xuất bột mỳ nhằm đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân đồng thời cung cấp cho các nhà máy cần nguồn nguyên liệu này.
    Sản phẩm bột mỳ sẽ được cung cấp cho các nhà máy sản xuất bánh kẹo, sản xuất mỳ các loại và yêu cầu sử dụng của người dân hàng ngày. Phế phẩm của nhà máy thì được cung cấp cho các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc và tiêu thụ cho các hộ nông dân trong vùng.
    1.2 Chọn địa điểm đặt nhà máy

    Địa điểm ta đặt nhà máy là khu công nghiệp Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội. Hiện trạng vùng này có nhiều khu đất rộng, ta có thể mua lại của các hộ nông dân
    1.3 Giao thông
    Khu công nghiệp này nằm ngay sát quốc lộ 5 nối các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình.các khu công nghiệp trong vùng. Do vậy giao thông bằng đường bộ hoặc bằng đường sắt đều thuận tiện. Do đó mà dễ dàng vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm, cũng như tất cả thiết bị máy móc có liên quan đến nhà máy dễ dàng. Phế phẩm của nhà máy cũng dễ dàng phân phối đến các đại lý cũng như các hộ sản xuất
    1.4 Nguồn nguyên liệu
    Nguồn nguyên liệu cho nhà máy sản xuất chủ yếu ngoại nhập, do nước ta chưa trồng được. Ta nhập từ cảng Hải Phòng, nhập dưới dạng rời, sau đó được đóng bao và vận chuyển vào kho dự trữ nguyên liệu của nhà máy. Ta nhập nguyên liệu từ các nước úc, Đức, Canada, Anh, Trung Quốc, ấn Độ .
    1.5 Hợp tác hóa xây dựng với các nhà máy khác
    Nơi ta xây dựng nhà máy là khu công nghiệp có sẵn, do vậy mà cơ sở hạ tầng hầu hết đã có, hệ thống nước, điện, đều có sẵn.
    1.6 Nguồn cung cấp điện

    Ta sử dụng nguồn điện quốc gia, qua trạm biến áp của nhà máy, để đảm bảo điện áp phù hợp sản xuất. Ngoài ra nhà máy còn có hệ thống phát điện riêng phòng trường hợp có sự cố về điện, để đảm bảo dây chuyền sản xuất liên tục.
    1.7 Nguồn cung cấp nước

    Vì khu công nghiệp chưa có hệ thống nước sạch quốc gia, do vậy để cung cấp nước sạch cho sản xuất, cũng như cho sinh hoạt của cán bộ công nhân viên. Nhà máy dùng nước giếng khoan qua lọc để đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch, nhằm đảm bảo an toàn cho người và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.
    Nước dùng cho nhà máy gồm:
    § Nước rửa lúa mỳ
    § Nước rửa thiết bị
    § Nước vệ sinh của cán bộ và công nhân viên
    1.8 Xử lý nước thải của nhà máy

    Nhà máy tiến hành xử lý sơ bộ nước thải của nhà máy, trước khi đưa vào hệ thống nước thải của khu công nghiệp. Phương pháp xử lý nước thải, vì nước thải không có tính nghiêm trọng lên ta chỉ dùng phương pháp lọc sơ bộ, nhằm loại bỏ tạp chât lớn, trước khi thải ra ngoài.
    1.9 Nguồn nhân lực
    Yêu cầu nguồn nhân lực, số công nhân vận hành máy và kiểm tra sản phẩm trong các giai đoạn như: Nhập lúa mỳ, rửa lúa mỳ, ủ, nghiền, đóng bao . Về công nhân yêu cầu tốt nghiệp Trung học phổ thông có am hiều về máy đối công nhân vận hành máy, và tốt nghiệp Trung học cơ sở đối với công nhân đóng bao và công nhân làm việc cần sức lực. Sau đó tiến hành kiểm tra sức khỏe để đảm bảo không nhiễm các bệnh lây truyền, để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vì nhà máy tự động hoàn toàn lên số lượng công nhân cần ít và nhà máy nằm ở khu ngoại thànhgần nông thôn lên dễ dàng tìm kiếm nguồn nhân lực theo yêu cầu của nhà máy.


     

    Các file đính kèm:

Đang tải...