Luận Văn Thiết kế và nghiên cứu hệ thống bioreactor cho cây dứa cayenne

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT


    Đề tài được thực hiện tại Bộ môn Công nghệ sinh học-Trường Đại học Nông


    Lâm Tp. HCM trên đối tượng cây dứa Cayenne in vitro. Tiến hành nhân chồi dứa


    Cayenne bằng bioreactor. Mẫu cấy là chồi dứa 3 tháng tuổi của phòng Nuôi cấy mô


    thực vật, Bộ môn Công Nghệ Sinh Học- Đại Học Nông Lâm tp.HCM. Chồi dứa nuôi


    cấy 6 tuần bằng bioreactor. Quá trình thực hiện bao gồm 2 giai đoạn :


    +Giai đoạn 1: Thiết kế hệ thống bioreactor sục khí tự tạo và bioreactor ngâm


    chìm định kỳ tự tạo.


    +Giai đoạn 2: Nghiên cứu hệ thống bioreactor trên qua 2 thí nghiệm :


    Thí nghiệm 1: Nghiên cứu ảnh hưởng của yếu tố thể tích dinh dưỡng trong hệ


    thống bioreactor sục khí đối với hệ số nhân chồi


    Thí nghiệm 2: Thay đổi yếu tố thời gian đối vơi hệ thống bioreactor ngâm


    chìm định kỳ(Temporary immersion bioreactor)


    Những kết quả thu được :


    +Bioreactor sau khi thiết kế đã hoạt động tốt.


    +Hình thức nuôi cấy cây dứa bằng bioreactor sục khí là không phù hợp cho sự


    phát triển của cây dứa.


    +Thể tích môi trường 1,5L cho kết quả khả quan hơn so với thể tích 1L khi nuôi


    cấy bằng bioreactor sục khí liên tục.


    +Bioreactor sục khí liên tục giúp cho cây dứa phát triển tốt hơn so với


    bioreactor sục khí gián đoạn.

    8


    +Bioreactor ngâm chìm định kỳ là loại bioreactor phù hợp cho sự phát triển của


    cây dứa.


    +Bioreactor ngâm chìm định kỳ với thời gian ngâm chìm định kỳ 10’/2h cho

    hiệu quả nhân chồi dứa tốt nhất.

    9


    MỤC LỤC


    Trang


    Tóm tắt luận văn .7


    Danh sách các bảng 11


    Danh sách các hình . 12


    Danh mục viết tắt 13


    Phần 1 : Giới thiệu


    1.1.Đặt vấn đề 14


    1.2.Mục đích-yêu cầu . 15


    1.3.Giới hạn đề tài 15


    Phần 2 : Tổng quan tài liệu


    2.1. Đặc điểm thực vật học và sinh thái cây dứa 16


    2.2.Phân loại 17


    2.3. Các nhóm dứa chính và các giống dứa phổ biến ở Việt Nam . 18


    2.4. Tình hình sản xuất và sản lượng dứa .20


    2.5. Giới thiệu về nuôi cấy mô .22


    2.6. Các yếu tố ảnh hưởng trong nuôi cấy invitro 25


    2.7. Tổng quan về bioreactor 28


    2.8. Giới thiệu các phương pháp nhân chồi cây dứa 34


    2.9. Các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình nuôi cấy ngâm chim đinh ky 38̀ ̣ ̀


    2.10. Ảnh hưởng hệ thống ngâm chìm định kỳ đến chất lượng cây trồng .40


    2.11. Ảnh hưởng của hệ thống ngập chìm đến chi phí sản xuất .44


    2.12. Các nghiên cứu và ứng dụng bioreactor trên đối tượng cây dứa 44


    Phần 3 : Vật liệu và phương pháp nghiên cứu


    3.1. Thời gian và địa điểm 45


    3.2 Nội dung nghiên cứu 45


    3.3 Vật liệu .45


    3.4. Phương pháp nghiên cứu .45


    3.4.1Thiết kế hệ thống tự động cho bioreactor sục khí tự tạo và ngâm


    chìm định kỳ (TIB) .45

    10


    3.4.2 Tiến hành thí nghiệm .48


    3.5. Xử lý số liệu 50


    Phần 4 : Kết quả và thảo luận


    4.1 Thiết kế hệ thống tự động cho bioreactor sục khí tự tạo và ngâm chìm định kỳ


    (TIB) . 51


    4.1.1Thiết kế hệ thống tự động bioreactor sục khí tự tạo . 51


    4.1.2 Thiết kế hệ thống bioreactor ngâm chìm định kỳ tự động 51


    4.2 Kết quả thí nghiệm . 53


    4.2.1 Thí nghiệm 1 Khảo sát hiệu quả nhân chồi dứa bằng


    bioreactor sục khí liên tục . 53


    4.2.2 Thí nghiệm 2 : Ảnh hưởng của thời gian ngâm chìm định kỳ đến


    khả năng nhân chồi dứa bằngTIB . 55


    Phần 5 : Kết luận và đề nghị


    5.1. Kết luận 60


    5.2. Đề nghị .60


    Tài liệu tham khảo 61


    Phần phụ lục .63
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...