Luận Văn Thiết kế và chế tạo bếp từ bằng vi điều khiển PSOC

Thảo luận trong 'Điện - Điện Tử' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 10/12/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đồ án tốt nghiệp năm 2013
    Đề tài: Thiết kế và chế tạo bếp từ bằng vi điều khiển PSOC


    LỜI MỞ ĐẦU
    Trong những năm gần đây công nghệ vi điện tử phát triển rất mạnh mẽ . Sự
    ra đời của những vi điều khiển mới với những tính năng ngày càng cao mà giá
    thành lại giảm, khả năng lập trình ngày càng cao đã mang lại những thay đổi sâu
    sắc trong nghành kỹ thuật điện tử. PSOC cũng vậy, nó là dòng vi điều khiển mới
    với thiết kế và khả năng lập trình đơn giản, nên nó đựơc áp dụng rộng dãi trong
    các thiết bị điện tử gia dụng cũng như trong các nghành công nghiệp. Trong các
    thiết bị gia dụng và đặc biệt là trong bếp từ vi điều khiển PSOC đóng vai trò điều
    khiển chính trong quá trình hoạt động của bếp. Để biết thêm chi tiết vai trò vủa
    vi điều khiển PSOC trong bếp từ em xin giới thiệu tới các thầy cô đồ án “ Thiết
    kế và chế tạo bếp từ bằng vi điều khiển PSOC ”.
    Đồ án “ Thiết kế điều khiển bếp từ bằng vi điều khiển PSOC ” gồm 3
    chương cụ thể như sau :
    - Chương 1: Giới thiệu về bếp từ.
    - Chương 2: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp từ.
    - Chương 3: Thiết kế điều khiển bếp từ bằng vi điều khiển PSOC.
    HƯƠNG I .
    GIỚI THIỆU VỀ BỀP TỪ
    1.1. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA BẾP TỪ.
    Nhà phát minh người Canada, Thomas Ahearn thường được biết đến với
    phát minh bếp lò điện (electric cooking range) vào năm 1882. Ahearn cùng
    Warren Y.Soper là chủ của công ty điện lực năng lượng và đèn chiếu sáng
    Chaudiere ở Ottawa. Ahearn lần đầu trưng bày bếp lò điện năm 1892 và lắp đặt
    cái đầu tiên ở khách sạn Windsor ở Ottawa.Bếp điện từ được triển lãm tại Hội
    chợ thế giới Chicago năm 1893, tại đây mô hình bếp điện khí hóa đã được trưng
    bày. Lúc mới ra đời, vì công nghệ không quen thuộc và đòi hỏi phải dùng điện
    nên bếp điện không thay thế được bếp gas. Cho đến những năm 1930, sự trưởng
    thành công nghệ cho phép bếp điện dần thay thế bếp ga, đặc biệt trong nhà bếp
    gia đình.
    Bề mặt bếp được đun nóng nhờ các vòng dây platinum được cấp năng lượng
    từ pin. Theo nhà sáng chế, thiết bị này hữu ích để làm ấm phòng, nấu nước sôi và
    thực phẩm.
    Công nghệ đầu tiên đã dùng cuộn dây đốt điện trở cho tác dụng làm nóng
    đĩa sắt nơi đặt nồi chảo.
    Trong những năm 1970, công nghệ thứ hai – loại bếp với mặt gốm thủy tinh
    bắt đầu xuất hiện. Gốm thủy tinh có tính dẫn nhiệt thấp nhưng cho phép bức xạ
    hồng ngoại vượt qua rất tốt. Cuộn dây đốt nóng bằng điện hoặc đèn halogen
    hồng ngoại được sử dụng như bộ phận phát nhiệt. Nhờ đặc trưng vật lý của gốm
    thủy tinh, mặt bếp nóng nhanh hơn và ít duy trì nhiệt sau đó; chỉ có đĩa đốt bên
    dưới nóng lên trong khi bề mặt phía trên vẫn mát. Ngoài ra, các mặt bếp gốm
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...