Đồ Án Thiết kế trang trái nội thất quán bar african bar

Thảo luận trong 'Kiến Trúc - Xây Dựng' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 4/11/14.

  1. Quy Ẩn Giang Hồ

    Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

    Bài viết:
    3,084
    Được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    38
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU

    1. Lý do chän ®Ò tµi bar rượu (quán rượu, night bar)
    + Sau những ngày làm việc căng thẳng, stress với khối lượng công việc khổng lồ mà bạn phải giải quyết trong ngày, trong tuần và khi bạn đã không còn hứng thú với những quán Cafe nhẹ nhàng tĩnh lặng với những món đồ uống mang tính giải khát không cồn. Lựa chọn tốt nhất cho bạn lúc này là một chút rượu vang cùng âm nhạc êm ái hay thử phá lệ bằng những thức uống mạnh mẽ hơn như rượu mạnh sẽ làm cho cuộc sống lặp lại hàng ngày của bạn dường như có thêm điểm nhấn. Ngày nay những quán chỉ phục vụ rượu như vậy không còn xa lạ hay hiếm hoi nữa.
    Thưởng thức rượu và cảm nhận những hương vị của nhiều loại rượu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới ngày nay không còn là điều gì quá xa xỉ chỉ dành cho tầng lớp quí tộc như thời phong kiến. Ngày này bạn chỉ cần đến những quán rượu trong thành phố là có thể thỏa mãn niềm đam mê với rượu của mình.
    Những quán rượu mà ta thường gặp ở phương tây ngày nay theo phương thức giao lưu văn hóa đã xuất hiện và ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Thực khách từ giới trẻ, tần lớp trung niên, người độc thân hay đã có gia đình. Hay các tầng lớp nghành nghễ trong xã hội như trí thức, văn nghệ sĩ, kỹ thuật viên, thủy thủ, cảnh sát . đều có thể tìm cho mình một nơi vui chơi giải trí giải tỏa căng thẳng như quán rượu.
    Rượu ngày nay đã không dừng lại chỉ là một thức uống thuần túy trong các buổi tiệc tùng mà đã trở thành một nét đặ trưng văn hóa vùng miền, mỗi nơi có một cách sản xuất, cách cất giữ và thưởng thức từng loại rượu đặc trưng riêng của khu vực, địa phương mình. Và mỗi người ở đây đều tự hào với khách thập phương về điều đó.
    Từ đó dần hình thành nên những phong cách sử dụng rượu khác nhau, các loại rượu cũng thay đổi để đi theo từng phong cách riêng. Bên cạnh đó các quán rượu cũng có sự thay đổi về thiết kế, bố trí nội thất để phù hợp với phong cách mà quán theo đuổi. Sự ra đời của càng nhiều phong cách và thị hiếu của người sử dụng đòi hỏi các nhà thiết kế cần tìm tòi, sáng tạo hơn nữa đẻ tìm ra được những thiết kế mới lạ, độc đáo để tìm cho từng quán một nét mới mẻ riêng trong hàng loạt những thiết kế cùng giai đoạn.
    Là một người thiết kế nội thất, bản thân em muốn mình có những tư duy tìm tòi, phát hiện những ý tưởng và thiết kế mới lạ, độc đáo và hơn hết phù hợp và bắt kịp với cuộc sống hiện đại ngày nay.
    + Như đã trình bày ở trên, theo em không gian dành cho một quán rượu không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức đồ uống mà nó còn chưa dựng cảm xúc, những giá trị tinh thần trong đó. Chính vì vậy, tâm lý người sử dụng thường muốn có một không gian uống và thưởng thức thật sự lý tưởng và hợp phong cách của mình là mọt điều dễ hiểu và hợp lý. Khách đến với quán rượu ngoài việc giải quyết nhu cầu uống họ còn muốn được đắm mình trong cảm xúc mà không gian quán mang lại. Một ly rượu mạnh cùng những bản nhạc sôi động khiến mọi lo lắng bon chen của cuộc sống không còn, chỉ còn những cảm xúc thăng hoa.
    + Để có được những điều đó đến với khách hàng, người thiết kế phải đi sâu nghiên cứu và nắm bắt được tâm lý đối tượng, hiểu rõ nhu cầu của khách hàng để từ đó xây dựng cho mình một ý tưởng tốt, phù hợp cho việc đi vào thiết kế không gian như thế nào. Làm được như vậy có nghĩa là đã đi đúng con đường mà một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp cần phải tạo ra cho mình.
    Tất cả những gì một nhà thiết kế làm chỉ nhằm một mục đích tạo nên các thiết kế đẹp. Vì vậy việc có ý tưởng và hình ảnh để tạo ra được là thành công đầu tiên của một nhà thiết kế.
    + Ngày nay những quán bar hầu hết mới chỉ xuất hiện những thành phố lớn, khác khu du lịch hay những trung tâm văn hóa kinh tế trọng điểm của từng tỉnh thành. Sở dĩ có sự khác biệt như vậy vì những Bar rượu có bắt nguồn từ phương tây, mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây nhờ sự giao thoa về kinh tế văn hóa giữa các quốc gia trên thế giới và được các doanh nhân mang về thử nghiệm tại Việt Nam.
    Tuy mới xuất hiện trong văn hóa giải tri của người Việt nhưng Bar rượu đã nhận được rất nhiều sự lựa chọn của mọi tầng lớp và hứa hẹn một sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
    Khi chọn vị trí cho một Bar rượu, chủ đầu tư thường tùy theo mục đích đối tượng hướng tới khách hàng mục tiêu thuộc tần lớp nào để chọn vị trí.
    + Sau 5 năm học tập và tích lũy kiến thức tại trường, trải qua quá trình hoàn thành các đồ án với nhiều đề tài khác nhau, em thấy đồ án thiết kế trang trí nội thất quán Bar để lại cho em nhiều ấn tượng, đồng thời xuất phát từ những ý thích cá nhân cùng với mong muốn được thử sức mình trong một loại hình mới mẻ ở Việt Nam và có tương lai khá rộng mở trong xã hội hiện đại ngày nay nên em đã chọn đề tài quán bar để thể hiện đồ án tốt nghiệp của mình, hi vọng qua đó sẽ có thêm kinh nghiệm bổ ích giúp cho quá trình làm việc sau này của mình.
    + Kèm theo đó có một lý do cũng quan trong không kém nữa đó là không gian quán bar giàu hình ảnh, hình tượng, ý tưởng, cảm xúc tạo điều kiện cho người thiết kế có cơ hôi được thể hiện năng lực thiết kế của mình. Thiết kế nội thất cho quán Bar rượu đòi hỏi phải tạo được ấn tượng đặc biệt sâu sắc cho khách hàng đến với quán. Vì vậy hình ảnh ý tưởng là một nhân tố không thể thiếu và có tính quyết định đến thành công của việc thiêt kế không gian nội thất.
    2. Mục đích nghiên cứu đề tài.
    Đồ án tập trung vào giải quyết một cách chi tiết và cu thể các chức năng của công trình dựa trên cơ sở lý luận nhằm hỗ trơ cho công việc thiết kế, tạp ra một không gian thống nhất và hợp lý. Việc nghiên cứu kĩ đối tượng giúp cho việc giải quyết các vấn đề về thẩm mĩ và công năng trong công trình thiết kế đạt đến độ chuẩn xác cao nhất, kết hợp một cách hài hòa các mảng khố, màu sắc sao cho mỗi chi tiết đều tạo nên được nét hấp dẫn lôi cuốn riêng đồng thời công năng luôn bảo đảm dễ hiểu, dễ sử dụng đối với khách hàng.
    Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu về chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao, nhu cầu hưởng thụ các giá trị về vật chất cũng như tình thần ngày càng được quan tâm đến cả về số lượng cũng như chất lượng. Một cuộc sống được coi là tốt, một mức sống được coi là cao khi tất cả những nhu cầu về ăn ở nghỉ ngơi vui chơi giải trí đều được đáp ứng trọn vẹn, ngoài ra lồng vào đó là nhu cầu thưởng thức những giá trị nghệ thuật để giuos cho tâm hồn được thư thái sau những khoảng thời gian làm việc căng thẳng, để có thể tìm lại được niềm hứng khởi trong công việc cũng như trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật. Việc làm của nhà thiết kế là tạo nên các không gian phục vụ cho nhu cầu đó và nó là vấn đề không thể thiếu trong một xã hội hiện đại đang không ngừng phát triển như hiện nay.
    Đề tài được xuất phát từ ý tưởng tạo nên một không gian quán bar rượu mang đậm bản sắc văn hóa châu Phi ngay trên đất nước Việt Nam. Em đã nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích những yêu cầu về công năng của loại hình công trình dịch vụ này, sau đó đưa ra những giải pháp trang trí phù hợp với công năng đó.
    Nghiên cứu Hồ sơ kiến trúc, các không gian bên trong cùng với việc tìm hiểu hoạt động của con người trong loại hình dịch vụ này để có những bước cải tạo cho phù hợp. Xác định những hạng mục không thể cải tạo, những hạng mục có thể cải tạo và những hạng mục có thể tận dụng cho công trình mới để có những bố trí phù hợp nhất. Từ đó đưa ra các giải pháp cho hình tượng nghệ thuật bằng những modul trang trí phù hợp, hấp dẫn và ăn nhập với công năng của công trình. Việc làm của nhà thiết kế là tạo ra một không gian mới, đạt hiệu quả sử dụng, bố trí nội thất, lựa chọn chất liệu, màu sắc phù hợp đồng thời tuân thủ các quy định về bản vẽ kiến trúc và các qui định chung khác. Bên cạnh đó, đồ án cần có giá trị thương mại cao, chât lượng về cả thẩm mĩ lẫn về công năng sử dụng. Kết quả cuối cùng là cảm nhận được cái đẹp của mang đậm bản sắc văn hóa Phi châu.
    Trong quá trình nghiên cứu cho thiết kế, cần đảm bảo công năng gắn liền với thẩm mĩ, tạo ra nét trang trí độc đáo riêng biệt không lẫn với các công trình khác trong cùng thời điêm, sự độc đáo riền là yêu cầy xuyên suốt trong đồ án. Tuy nhiên, trang trí nội thất phải phù hợp với thiết kế kiến trúc từ khoảng cahs tự nhiên, thẩm mỹ của môi trường xung quanh, các hạng mục nằm trong kế hoạch thể hiện đồ án được bố trí mặt bằng hợp lý với công năng sử dụng. Các yếu tố thẩm mĩ như hình khối, đường nét, quan hệ chính phụ của từng đối tượng tham gia trong từng không gian tổng thể tạo nên được những điểm nhấn cũng như có được sự hài hòa liên kết chặt chẽ xuyên suốt công trình thiết kế.
    Nguwoif thiết kế nội thất là những người kiến tạo không gian, là cầu nối những giá trị tinh thần ucngx như vật chất thông qua phương tiện sử dụng là nghệ thuật tọa hình.
    Dựa trên ý tưởng về kiến trúc sẵn có, trên công năng sử dụng của từng khu vực, tính đồng nhất giữa kiến trúc và nội thất để tạo nên một không gian nội thất vừa độc đáo vừa thồng nhât và phù hợp với nhu cầu sử dụng là yêu cầu cấp thiết của đồ án . Người thiết kế cần có tư duy tổng thể để tiến tới đạt một không gian hoàn chỉnh có hệ thống.
    Những yếu tố mang tính quyết định trong phân chia không gian : Yêu cầu đầu tiên đặt ra khi thiết kế một công trình nội thất lúc nào cũng là yếu tố công năng, công năng là một yếu tố quan trọng bao hàm nhiều mâu thuẫn cần giải quyết nhất. Tính chất của không gian nội thất quyết định tính chất nhiệm vụ của thiết kế.
    Trước hết cần phân loại công năng kiến trúc để tìm mối quan hệ giữa hoạt động của con người với không gian kiến trúc làm xuất phát điểm.
    Trước tiên cần phân loại không gian cần thiết kế thuộc không gian nào trong số rất nhiều các không gian khác nhau như : không gian cư trú, không gian nghe nghìn, không gian trưng bày, không gian làm việc, không gian thưởng thức gaiir trí, không gian sản xuất và kĩ thuật đặc chủng, không gian thương nghiệp
    Xác định mối quan hệ chính phụ của các không gian với nhau căn cứ vào tính chất và yêu cầu khi sử dụng để có các phương án sắp xếp và chia không gian nội thất ra thành các phần chính và phụ. Trong đó có các không gian hoạt động chính và các không gian phụ trợ kèm theo.
    Như vậy, ta có thể thấy muốn giải quyết vấn đề công năng của không gian nội thất trước hết cần làm rõ mối quan hệ bổ trợ của không gian chính và không gian phụ.
    Khi tính toán diện tích cho mỗi khu vực cần tính toán số khoảng không dự trữ, vì bên cạnh việc thỏa mãn các yêu cầu dành cho hành vi tác động của con người còn cần tính đến khả năng các tác động ấy xảy ra cùng thời điểm và cùng chỗ đồng thời xảy ra các tác động phát sinh khác.
    Kết cấu kiến trúc luôn luôn hạn chế người thiết kế, vậy nên một người làm thiết kế cần phải nhạy cảm và phát huy cao tính sáng tạo của mình. Vì trong bất kì một kết cấu kiến trúc nào cũng có tính linh hoạt của nó, người thiết kế cần có những thủ thuật của riêng mình để giải quyết những khó khăn đó.
    Vì vậy người thiết kế cần phải nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích kĩ kết cấu của công trình sẵn có để có những kết quả tốt nhất trong việc tìm và phát triển ý tưởng thiết kế. hìn chung việc nghiên cứu kiến trúc chỉ là bước đầu cho việc tìm tòi và xác định cơ sở thiết kế các phương án.
    Ngoài ra còn cần nghiên cứu cả vấn đề môi trường tự nhiên xung quanh công trình như khung cảnh thành phố, nông thôn, rừng núi đều có mối liên hệ mật thiết với nội thất bên trong công trình. Điều quan trọng nhất mà nhà thiết kế phải tính đến đó là đánh giá đúng khung cảnh xung quanh để có những giải pháp thống nhất giữabên trong và bên ngoài công trình.
    3. Đối tượng nghiên cứu
    Bar có lịch sử phát triển khá lâu đời ở phương Tây và trong quá trình phát triển đã có sự phân chia ra thành nhiều loại hình với từng tiêu chí khác nhau.
    + Ở các nơi trên thế giới như phương Tây, một quán trọ có thể là một quán rượu và có cấp phép. Từ này xuất phát từ tiếng Latinh là taberna và tiếng Hi Lạp taberna có nghĩa gốc ban đầu là một nhà kho hoặc nhà xưởng . Trong tiếng anh, các quán rượu là những cơ sở phục vụ rượu vang trong khi các quán trọ phục vụ bia rượu nói chung. Theo thời gian, quán rượu và quán trọ trở nên hoán đổi vị trí cho nhau và đồng nghĩ với nhau.
    Trên Thế giới, các quán rượu là địa điểm kinh doanh đồ uống có cồn, là nơi mọi người có thể tụ tập để uống đồ uống có cồn( rượu, bia) và có thể dược phục vụ thức ăn nhanh và trong một số trường hợp, thực khách có thế ngủ lại vì đã say bí tỉ và không thể trở về nhà.
    Khi sang tới Việt Nam, để phù hợp với văn hóa Việt và thị hiếu tiêu dùng, các Bar rượu thường có vị trí trong tầng hầm các tóa nhà cao tầng, trên các tầng của các khách sạn hạng sang hay được xây dựng thành các công trình riêng và hoạt động biêt lập.
    4. Pham vi nghiên cứu
    Trong đồ án tốt nghiệp này, em chọn đề tài quán Bar ở một công trình biệt lập nằm trong tổng thể Qui hoạch khu du lịch trọng điểm Thành phố Bạc Liêu tỉnh Bạc Liêu với các công trình xung quanh bao gồm các nhà hàng khách sạn cao cấp. Các công trình này nằm trong kế hoạch phát triển và quảng bá du lịch của tỉnh Bạc Liêu.
    Tiền thân của công trình em chọn là một Câu Lạc Bộ Patin Istake thanh thiếu niên thành phố đã ngừng hoạt động. Vì thấy có cấu trúc thiết kế và diện tích mặt bằng phù hợp nên em đã quyết định chọn công trình này để tổ chức một không gian hoạt động hoàn toàn mới. Vì bar rượu và CLB patin có công năng hoạt động hoàn toàn khác nhau nên việc tổ chức công năng cho Bar ở đây có nghĩa là người thiết kế cần có những đầu tư nghiên cứu và phát triển khả năng thiết kế của mình. Bên cạnh đó công trình này cũng có ý nghĩa nhất định kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh Bạc Liêu nên đây cũng là một dịp tốt để người thiết kế có cơ hội tiếp xúc tìm hiểu đến nhiêu đối tượng khách hàng, để từ đó có thêm kinh nghiệm cho việc phát triển khả năng thiết kế sau này.

    6.Phương pháp nghiên cứu
    Khóa luận tốt nghiệp được hoàn thành trên các ngồn nghiên cứu sau:
    - Kiến thức tổng hợp về chuyên ngành thiết kế nội thất trong nhà trường.
    - Tham khảo các thiết kế đã được thi công thực hiện bởi các kiến trúc sư trong và ngoài nước. Từ đó tổng hợp các ý tưởng sáng tạo mới lạ, hợp lý và phù hợp để học tập và ứng dụng vào trong công trình thiết kế của chính mình. Nghiên cứu thêm về tâm lý thẩm mỹ của đối tượng, nắm bắt được trào lưu có tính xu hướng chung rồi kết hợp với thẩm mỹ của bản thân để đề ra phương hướng thiết kế phù hợp với đề tài đã chọn.
    - Tham khảo qua sách báo, tạp chí, internet
    - Nghiên cứu các vật liệu mới và có ý định sử dụng trong công trình trên thị trường.
    - Tham khảo các phong cách thiết kế từ đó tìm ra hướng đi cho đồ án tốt nghiệp của mình.

    6. Đóng góp của khóa luận

    Khóa luận góp phần làm rõ thực trạng thiết kế nội thất công trình quán bar tại Việt Nam và đóng góp một phần tư liệu nhỏ bé cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về đề tài, lĩnh vực này.

    7. Kết cấu của khóa luận
    7.1 Phần nội dung khóa luận
    Khóa luận gồm 30 trang bao gồm phần mở đầu, phần nội dung và phần kết luận.
    - Phần 1 : phần mở đầu ( 10 trang )
    - Phần 2 : phần nội dung ( 20 trang ) có 3 chương:
    + Chương 1 : Khái quát về đề tài đã chọn
    + Chương 2 : Cơ sở lý luận và thực tiễn thiết kế
    + Chương 3 : Ý tưởng thiết kế và kết quả đạt được
    - Phần 3 : kết luận ( 1 trang )


    MỤC LỤC
    Phần 1 : Phần mở đầu
    1.1 Lý do chọn đề tài
    1.2 Tình hình nghiên cứu đề tài
    1.3. Mục đích của luận văn
    1.4 Đối tượng, phạm vi nghiên cứu
    1.5 Phương pháp nghiên cứu
    1.6 Đóng góp của khóa luận
    Phần 2 : Phần Nội dung khóa luận
    Chương 1 : Khái quát về đề tài nghiên cứu
    1.1 Nguồn gốc, sự ra đời và phát triển của Bar trên thế giới
    1.2 Sự xuất hiện và phát triển của Bar tại Việt Nam
    Chương 2 : Cơ sở lý luận và thực tiễn thiết kế
    2.1 Những cơ sở nghiên cứu để hình thành và thực hiện hóa tác phẩm
    2.1.1 Nghiên cứu chung về loại hình công trình đã chọn
    2.1.1.1 Phân biệt với loại hình Bar – cafe
    2.1.1.2 Phân biệt với loại hình vũ trường, hộp đêm
    2.1.2 Nghiên cứu về loại hình sản phẩm phục vụ
    2.1.2.1 Văn hóa rượu và nguồn gốc
    2.1.2.1.1 Văn hóa rượu và ngồn gốc rượu trên thế giới
    2.1.2.1.2 Văn hóa rượu ở Việt Nam
    2.1.2.2 Nghiên cứu các loại rượu điển hình
    2.1.2.2.1 Một số loại rượu vang : Cách chưng cất, thưởng thức và bảo quản
    2.1.2.2.2 Các loại rượu mạnh trên thế giới : Cách chưng cất thưởng thức và bảo quản
    2.2 Giải pháp công năng cho công trình và cách tổ chức các khu dịch vụ
    2.2.1 Các công năng cần thiết trong công trình ( kèm sơ đồ công năng)
    2.2.2 Cách tổ chức và vị trí các khu phục vụ ( kèm sơ đồ không gian)
    2.3 Nghiên cứu về các yếu tố thẩm mỹ trong thiết kế
    2.3.1 Nghiên cứu về Hình
    2.3.2 Nghiên cứu về Sắc
    2.3.3 Nghiên cứu về Chất
    2.3.4 Nghiên cứu về Quang
    2.4 Giải pháp thiết kế môi trường nội thất
    2.4.1 Sàn
    2.4.2 Tường
    2.4.3 Trần
    2.4.4 Trang thiết bị
    Chương 3 : Phân tích đề tài
    3.1 Phân tích vị trí mặt bằng và hồ sơ kiến trúc
    3.2 Phân tích ý tưởng
    3.2.1 Lý do chọn hình tượng ý tưởng
    3.2.2 Hình ảnh cách điệu và chuyển tải ý tưởng vào thiết kế
    3.3 Sơ bộ thiết kế
    3.3.1 Giải pháp thiết kế mặt bằng tổng thể
    3.3.2 Không gian bar trung tâm
    3.3.3 Khu phục vụ ăn Restaurant
    3.3.4 Khu phục vụ âm nhạc và sàn nhảy
    3.4 Thiết kế sản phẩm
    3.5 Bảng chât liệu
    3.6 Kết quả nghiên cứu
    3.7 Tư Liệu tham khảo
    PHẦN 3 : KẾT LUẬN
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...