Báo Cáo Thiết kế phân xưởng sản xuất mì sợi hấp năng xuất 1000 tấn mì sợi thành phẩm trên 1 năm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI NÓI ĐẦU


    Sản phẩm mì sợi đã xuất hiện từ lâu và nó trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Mì sợi ngày nay có nhiều loại phong phú như mì tôm, mì bò, mì gà, đặc biệt là mì rong biển.
    Mì sợi là loại thực phẩm tiện dụng. Nó có thể nấu chín hoặc chế biến thành các món khác như mì xào bò rất ngon và tiện lợi. Nguyên liệu chính để chế biến ra mì sợi đó là bột mì. Bột mì được sản xuất từ lúa mì – là một loại lương thực cung cấp nhiều tinh bột và protein.
    Hiện nay, tại Việt Nam các sản phẩm mì sợi được sử dụng rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân vì tính tiện dụng và giá trị dinh dưỡng của chúng. Có thể nói sản phẩm mì sợi ngày nay đã phần nào đi vào đời sống của người dân, trở thành một sản phẩm được ưa thích rộng rãi. Các công ty quốc doanh như MILIKET, COLUSA cũng như các liên doanh như VIFON ACECOOK, A-ONE đã không ngừng nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa chủng loại và mẫu mã để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng.


    CHƯƠNG 1. GIỚI THIỆU VỀ MÌ SỢI

    1.1. Xuất xứ của sản phẩm mì sợi
    Cả người Ý và người Ả rập đều cho rằng mình đã nghĩ ra món mì sợi. Cuộc tranh cãi kéo dài hàng chục năm về chuyện món mì sợi ra đời từ đâu, nay đã tới hồi kết thúc, với chiến thắng thuộc về Trung Quốc. Điều đó được khẳng định sau một cuộc khai quật. Người Ý, đất nước của nhà thám hiểm Marco Polo và người Ả rập đều cho rằng mình là người phát minh ra món mì từ 2000 năm nay. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khảo cổ học đã đăng trên tạp chí khoa học Nature của Anh rằng có những bằng chứng không thể chối cãi được rằng Trung Quốc đã biết đến món mì này trước đó từ lâu. Các khoa học gia phát hiện được bằng chứng cho thấy món mì luộc có mặt ở làng Lajia trên sông Hoàng Hà thuộc miền Tây Bắc Trung Quốc từ 4000 năm trước.
    Khu vực khảo cổ với 3 m trầm tích đã được đào bới một cách thận trọng kể từ năm 1999. Dấu tích món mì có tuổi thọ từ thời đồ đá mới không có thành phần bột mì hay bột lúa mạch, là những thứ thường được dùng để chế ra món mì thời hiện đại.
    Món mì cổ được chế từ hạt kê, một trong những loại ngũ cốc đầu tiên được trồng trọt tại vùng bình nguyên bán khô hạn thuộc phía Tây Bắc Trung Quốc.
    "Các sợi mì có kích thước nhỏ, đường kính chừng 0,3 cm, dài hơn 50 cm và màu vàng. - Một trong các khoa học gia thuộc nhóm nghiên cứu của Khoa Địa chất và Địa lý của Học viện Khoa học Bắc Kinh cho biết - Chúng tạo thành món mì La-Mian, một loại mì truyền thống của Trung Quốc mà người ta làm bằng cách nhào bột thật kỹ bằng tay."
    Theo các nhà khảo cổ học, làng Lajia trước đây đã bị một trận động đất khủng khiếp tấn công. Sau đó, khu vực này đã bị chìm dưới làn nước.
    1.2. Giá trị dinh dưỡng và tính tiện dụng của mì sợi
    Sản phẩm mì sợi được sự ưa chuộng của người sử dụng vì nó có các ưu điểm nổi bật sau:
    Đứng về khía cạnh dinh dưỡng, đây là loại sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao do được chế biến từ bột mì và phụ gia có chứa các chất dinh dưỡng như protein, lipid, vitamin, khoáng. Như vậy, về cơ bản sản phẩm mì sợi nói chung có chứa tương đối đầy đủ chất dinh dưỡng cơ bản . Trung bình 100 gr mì cung cấp 359 calo.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...