Luận Văn Thiết kế phân xưởng sản xuất các sản phẩm của sữa từ sữa bột hoàn nguyên

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI : THIẾT KẾ PHÂN XƯỞNG SẢN XUẤT CÁC SẢN PHẨM CỦA SỮA TỪ SỮA BỘT HOÀN NGUYÊN


    Từ xưa đến nay sữa là một sản phẩm đăc biệt quan trọng cho con người ở mọi nơi trên thế giới ta có thể nói như vậy là vì từ khi sinh ra đến khi về già,con người rất cần sử dụng sữa. Sở dĩ sữa là sản phẩm được quan tâm nhiều đến như vậylà vì sữa là một trong những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất . Trong sữa có đầyđủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và dễ được cơ thể hấp thụ như :
    -Protein ở dạng , và casein , lactalbumin , lactoglobulin , hai chất này có khả năng miễn dịch cao , tạo cho cơ thể có sức đề kháng tốt .
    -Ngoài protein còn có các chất béo ở dạng hình cầu chủ yếu là triglixerit với các acid béo no và không no có mạch cacbon ngắn.
    -Trong sữa còn có gluxit chủ yếu là đường lactoza là một loại đường disaccarit có tính chất kém hoà tan nhưng có độ tiêu hoá cao .
    -Bên cạnh đó còn có các vitamin hoà tan trong nước như nhóm B , C , H và các vitamin hoà tan trong chất béo như A , D , E rất cần thiết cho cơ thể.
    -Hàm lượng muối khoáng trong sữa chiếm một phần đáng kể chủ yếu là Ca,Na,K,Fe,Cu,P,N, ở dạng KCl , CaCl, NaCl , MgCl Và một số chất vi lượng khác với giá trị khác nhau cho cơ thể.
    -Không những thế sữa còn có các enzim thuỷ phân như proteaza , lactaza , lipaza , . rất cần thiết cho cơ thể con người.
    Bởi sữa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên đây là môi trường rất thuận lợi cho vi sinh vật tấn công. Chính vì vậy , việc bảo quản sữa tươi là rất khó khăn,
    dễ bị hư hỏng.
    Để khắc phục nhược điểm trên chúng ta phải chế biến sữa thành các sản phẩm khác như : sữa chua , sữa tiệt trùng ,sữa đặc có đường , bơ , phomat , kem .
    để nhằm kéo dài thời gian bảo quản và tăng thêm giá trị dinh dưỡng cũng như
    đáp ứng nhu cầu khách hàng về cảm quan , màu sắc , hương vị .
    Ở nước ta trong những năm gần đây do những chuyển mình về kinh tế , mức thu nhập của người dân được nâng cao , nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao cũng tăng lên , dẫn đến sự phát triển của ngành công nghiệp sữa để đáp ứng nhu cầu đó.
    Để giải quyết vấn đề này trước tiên chúng ta phải tăng khối lượng sữa lên bằng cách phát triển đàn bò sữa trong nước với những vùng chăn nuôi lớn ở Việt Nam như Mộc Châu , Lâm Đồng Ngoài ra còn có những vùng nhỏ hơn như :
    Thành phố Hồ Chí Minh , Hà Nội , Ba Vì với các giống bò tốt cho năng suất cao như :
    -Bò Hà Lan với năng suất 3000 5000 kg/ chu kỳ
    -Bò Sind với năng suất 1800 2000kg/ chu kỳ
    -Bò lai Hà Lan và Sind năng suất 2700 4200 kg/ chu kỳ
    Hiện nay tổng đàn bò cả nước có 82000 con cái và khoảng 25 30 đang cho sữa . Tập trung nhiều nhất ở thành phố và ngoại thành , riêng thành phố Hồ Chí Minh chiếm 43000 44000 con . Miền Bắc chiếm khoảng 20000
    con . Ở Hà Nội hiện nay do có nhiều chính sách về đẩy mạnh số lượng bò sữa của Uỷ Ban Nhân Thành Phố nên phong trào nuôi bò sữa phát triển mạnh hiện Hà Nội có khoảng 3000 con và tập trung chủ yếu ở huyện Gia Lâm .
    Tổng lượng sữa năm 2003 là 126000 tấn đáp ứng được 20% nhu cầu trong nước ; tương lai đẩy mạnh sản xuất nông hộ với giống được lấy từ các cơ sở lớn . Năm 2005 xẽ phấn đấu khoảng 100 000 con , tổng lượng sữa là 175000 tấn đáp ứng 20% nhu cầu trong nước . Năm 2010 kế hoạch sẽ đạt 200 000 con, tổng sản phẩm sữa là 320 000 tấn sữa/năm đáp ứng được 38 40% nhu cầu tiêu thụ sữa của vịêt nam ; và đến năm 2020 sẽ phấn đấu 1000 000 tấn sữa/ một năm , số đàn bò có thể là 400 000 500 000 con, tương lai đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu thụ trong nước .
    Với sản lượng sữa tăng lên thì việc phát triển các nhà máy chế biến của nước ta cũng phải tăng lên .
    Các nhà máy sữa ở nước ta tập trung nhiều ở miền Nam với các nhà máy chế biến sữa lớn như nhà máy sữa Ông Thọ , Thống Nhất với công suất 120 triệu hộp /năm , nhà máy sữa Dielac ở biên hoà chuyên sản xuất sữa bột có công suất 7500 tấn /năm . Ở miền Bắc có một cơ sở ở Môc Châu với công suất 10 tấn/ngày ; nhà máy chế biến sữa vinamilk ở Gia Lâm với công suất 75 triệu hộp /năm , nhà máy Hà Nội milk công suất 40 triệu lít/năm .
    Mặc dù nghành chế biến sữa ở nước ta những năm gần đây phát triển khá mạnh nhưng khối lượng sữa cung cấp cho bình quân đầu người ở nước ta còn thấp . Do vậy việc tất yếu để chúng ta xây dựng thêm nhà máy chế biến sữa là cần thiết
    Ta có thể thấy rằng với khối lượng ít ỏi này không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sữa ở nước ta , đặc biệt là ở thành phố đông dân , các khu công nghiệp lớn hay các khu du lịch vậy để khuyến khích nghành sữa ở nước ta phát triển thì ngoài vịêc phát triển thêm số lượng đàn bò ta còn phải xây dựng thêm các nhà máy chế biến sữa và các sản phẩm của sữa .
    Do vậy bản đồ án này em xin trình bày nhiệm vụ: thiết kế phân xưởng sản xuất các sản phẩm của sữa từ sữa bột hoàn nguyên gồm các phân xưởng .
    - Sản xuất kem : kem que sôcôla , dâu (cốc) với công suất 15 tấn sản phẩm/ngày .
    - Sản xuất sữa chua đặc 15 tấn sản phẩm/ngày .
    - Sản xuất sữa tiệt trùng công suất 15 tấn sản phẩm/ngày .




     
Đang tải...