Đồ Án Thiết kế phân xưởng sản xuất bia hơi 5000 lít/ ngày tại thị trấn Xuân Mai, thị xã Sơn Tây, thị trấn

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 2/6/15.

  1. Quy Ẩn Giang Hồ

    Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

    Bài viết:
    3,084
    Được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    38
    Xu:
    0Xu
    Mở đầu
    Bia là loại đồ uống giải khát có độ cồn thấp, giầu dinh dưỡng, có tác dụng giải khát cao. Ngoài việc cung cấp một lượng calori khá lớn thì trong bia còn chứa một hệ enzym khá phong phú, đặc biệt là nhóm enzym kích thích tiêu hoá amylaza.
    Nguyên liệu sản xuất bia là đại mạnh ươm mầm, hoa houblon, nước và một số nguyên liệu thay thế khác như gạo, ngô, tiểu mạch . chưa qua giai đoạn ươm mầm. Thường tất cả các loại bia đều chứa một lượng cồn (1,8 7)% so với thể tích và khoảng (0,3 0,5)% khí CO2 tính theo trọng lượng. Công nghệ sản xuất bia khá đặc biệt bởi vậy nó đem lại cho người uống một sự cảm quan rất hấp dẫn như hương vị đặc trưng, vị đắng dịu của hoa houblon, lớp bọt trắng mịn, nồng độ cồn thấp và với hàm lượng CO2 cao giúp cơ thể giải khát một cách triệt để khi ta uống .
    Bia là loại đồ uống xuất hiện trên thế giới từ rất lâu, còn ở Việt Nam thì chưa lâu lắm. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ và thiết bị sản xuất bia liên tục được cải tiến như sử dụng máy lạnh, phân lập và nuôi cấy nấm men thuần khiết . Cho tới nay công nghệ sản xuất bia tiên tiến cho phép sử dụng một phần nguyên liệu thay thế, rút ngắn quy trình sản xuất và có thể tự động hoá được quy trình sản xuất.
    Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì công nghiệp sản xuất bia của nưóc ta có một diện mạo mới, lượng bia đước sản xuất và tiêu thụ ngày càng nhiều. Trên thị trường hiện nay, bia hơi là bia được người tiêu dùng tiêu thụ nhiều nhất, có lẽ bia hơi phù hợp với thị hiếu và túi tiền của một phần đông người tiêu dùng bởi do công nghệ và chất lượng không đòi hỏi cao như bia chai, bia lon do đó giá thành hạ và rất tiện lợi.
    Vì những lý do đó, việc xây dựng một phân xưởng bia hơi là một việc đem lại hiệu quả kinh tế. Với mỗi kỹ sư sinh học - thực phẩm thì cần phải có sự hiểu biết về ngành nghề của mình bởi vậy việc làm đồ án thiết kế phân xưởng sản xuất bia hơi là một việc rất có ý nghĩa đối với việc học tập của sinh viên trước khi ra trường để đảm bảo kiến thức áp dụng vào thực tế. Đây chính là mục đích của nội dung thiết kế phân xưởng sản xuất bia hơi 5000 lít/ ngày.

    Lập luận kinh tế chọn địa điểm xây dựng phân xưởng.
    A.Lập luận kinh tế.
    Nước ta nằm trong vùng khí hậu nóng, do vậy nhu cầu về giải khát là lớn. Bia là loại đồ uống không những đáp ứng được nhu cầu giải khát của người uống mà còn cung cấp một phần năng lượng cho cơ thể. Trong những năm gần đây, sự phát triển của nền kinh tế nước nhà đã làm cho đời sống của người dân được nâng cao. Do đó nhu cầu về đời sống cũng cao dần lên tạo cho ngành công nghiệp thực phẩm nói chung cũng như công nghiệp bia nói riêng mang một diện mạo mới, lượng bia sản xuất ra ngày càng tăng, chất lượng ngày càng cao.
    Hiện nay bia không còn loại là đồ uống cao cấp như trước kia nữa, nó đã trở thành một loại nước giải khát rất thông dụng nên sản phẩm làm ra sẽ tiêu thụ được nhiều đặc biệt vào mùa hè, bia cũng cho người uống cảm thấy ăn uống
    ngon miệng hơn, dễ tiêu hoá nên bia được tiêu thụ quanh năm. Từ những phân tích đó ta thấy việc xây dựng một phân xưởng bia hơi với công xuất phù hợp sẽ có những thuận lợi nhất định. Phân xưởng sản xuất bia hơi hoạt động sẽ cung cấp cho những vùng lân cận và khi hoạt động sẻ giải quyết được nguồn lao động dư thừa trong khu vực, góp phần đem lại lợi ích cho nền kinh tế và xã hội. Xây dựng phân xưởng sản xuất bia hơi vào giai đoạn hiện nay sẽ hoạt động có hiệu quả, sau một thời gian sẽ thu được vốn và có lãi, duy trì phân xưởng hoạt động được lâu dài.

    B.Chọn địa điểm xây dựng phân xưởng
    Căn cứ vào lập luận kinh tế, kết hợp với tình hình cụ thể ở địa phương và khu vực phụ cận, phân xưởng được xây dựng tại thị xã Hà Đông-Hà Tây. Năng suất dự kiến sản xuất bia hơi là
    1. Nguồn cung cấp nguyên liệu:
    - Nguyên liệu chính để sản xuất bia là malt, hoa houblon được nhập từ nước ngoài như Đan Mạch, úc, .
    - Nguyên liệu thay thế : Do nước ta là nước nông nghiệp lúa nước nên có nguồn gạo dồi
    dào, giá rẻ bởi vậy ta sử dụng gạo là nguyên liệu thay thế. Nguồn gạo phân xưởng sử dụng thu mua ngay tại địa phương.

    2. Nguồn cung cấp điện.
    Phân xưởng sử dụng điện từ mạng lưới điện quốc gia chạy qua khu vực. Mạng lưới điện này cung cấp điện 24/24 giờ trong ngày, nhưng để đề phòng trong trường có sự số điện phân xưởng có đặt một trạm biến thế và sử dụng thêm máy phát điện dự phòng.
    3. Nguồn cung cấp nhiên liệu.
    Nhiên liệu dùng cho phân xưởng chủ yếu là cung cấp cho nồi hơi phục vụ các mục đích khác nhau như phục vụ sản xuất, vệ sinh nhà xưởng và thiết bị, phục vụ tắm giặt. Phân xưởng sử dụng nhiên liệu là dầu.
    4. Nguồn cung cấp nước.
    Phân xưởng sử dụng hệ thống giếng khoan để cung cấp nước cho sản xuất. Vì sử dụng nước từ hệ thống giếng khoan nên có bộ phận xử lý nước để phục vụ sản xuất.
    5. Hệ thống thoát nước.
    Năng suất của nhà máy không lớn lắm nên nước thải sản xuất không nhiều quá , nước thải sản xuất có thể qua một bể lắng sơ bộ rồi thải đi theo hệ thống cống rãnh của thị xã.
    6. Nguồn nhân lực.
    Thị xã Hà Đông là một khu có dân chí cao,gần các trung tâm đào tạo lớn nên có đội ngũ công nhân có tay nghề, có nguồn tri thức và nguồn nhân lực dồi dào sẽ cung cấp cho phân xưởng.
    7. Giao thông vận tải
    Địa bàn thị xã Hà Đông nằm gần thủ đô Hà Nội bởi vậy có mạng lưới giao thông thuận tiện ,nằm trên quôc lộ 6 bởi vậy sản phẩm có thể được vận chuyển một cách dễ dàng đến các tỉnh lân cận như tỉnh Hoà Bình,tỉnh Phú Thọ,Hà Nội.
    8. Thị trường tiêu thụ sản phẩm .
    Sản phẩm của phân xưởng là bia hơi nên phục vụ nhu cầu của các cơ sở, các khu dân cư của thị xã, ngoài ra cũng cung cấp cho các vùng lân cậnnhư thủ đô Hà Nội thị trấn Xuân Mai, thị xã Sơn Tây, thị trấn Phùng,tỉnh Hoà Bình,tỉnh Phú Thọ
     
Đang tải...