Luận Văn Thiết kế phân xưởng nấu của nhà máy bia với năng suất 35 triệu lít-năm

Thảo luận trong 'Cơ Khí' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời Mở Đầu

    

    Sự phát triển của ngành Công Nghiệp Thực Phẩm nói chung và ngành Công Nghiệp Lên men nói riêng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, góp phần làm đa dạng hóa nguồn thực phẩm cho xã hội và sản xuất ra nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp khác. Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngành công nghiệp lên men cũng càng ngày phát triển và đặt được nhiều thành tựu to lớn, không ngừng hoàn thiện về số lượng và chất lượng.

    “Bia” là một sản phẩm lên men được nhiều người ưa thích, với độ cồn thấp, hương thơm đặc trưng, vị đắng dễ chịu của hoa houblon. Bia có tác dụng giải khát, cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng, kích thích tiêu hóa,

    Nguyên liệu chính dùng để sản xuất bia là: Malt đại mạch, hoa houblon, nấm men, nước. Với một quy trình khá đặc biệt. Ngoài ra để tăng hiệu quả kinh tế, giảm giá thành sản phẩm cũng như đa dạng hóa sản phẩm, các nhà máy sản xuất bia còn dùng một số loại nguyên liệu thay thế như: Đại mạch chưa nảy mầm, gạo, ngô đã tách phôi, .

    Bia được sản xuất rộng rãi ở hầu hết các nước trên thế giới với sản lượng ngày càng tăng và chất lượng ngày càng cao. Ở Việt Nam, bia còn là một mặt hàng đem lại lợi nhuận cao cho nền kinh tế quốc dân. Trong những năm gần đây mặt hàng này đang được chú trọng đầu tư và phát triển ở nước ta, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu rất lớn của người tiêu dùng. Vì thế việc xây dựng thêm nhà máy bia là một nhu cầu thiết thực góp phần vào nền kinh tế đất nước.

    Tôi xin trình bày phần thiết kế phân xưởng nấu của nhà máy bia bằng phương pháp lên men liên tục với năng suất 35 triệu lít/năm.Với sự hướng dẫn của KS Ngô Thị Minh Phương, giảng viên khoa Công Nghệ Hoá Học trường Cao Đẳng Công Nghệ.

    Đà Nẵng,ngày 04 tháng 05 năm 2009

    Sinh viên thực hiện

    Phạm Thị Thoa

    Mục Lục

    Lời mở đầu 1

    Chương 1: Giới thiệu nguyên liệu 2

    1.1. Malt đại mạch 2

    1.2. Hoa houblon 3

    1.3. Nấm men. 4

    1.4. Nước 6

    1.5. Nguyên liệu thay thế 8

    Chương 2: Chọn và thuyết minh dây chuyền công nghệ 10

    2.1. Sơ đồ dây chuyền công nghệ phân xưởng nấu của nhà máy bia 10

    2.2. Chọn phương án sản xuất 11

    2.3.Thuyết minh dây chuyền công nghệ 12

    2.3.1.Làm sạch 12

    2.3.2. Nghiền nguyên liệu 12

    2.3.3. Nấu bia 13

    2.3.4. Lọc dịch đường và rửa bã 18

    2.3.5. Houblon hóa 18

    2.3.6. Lắng trong và làm lạnh 20

    Chương 3: Tính cân bằng sản phẩm 22

    3.1. Chọn các số liệu ban đầu. 22

    3.2. Tính cân bằng vật chất cho 100 kg nguyên liệu ban đầu 22

    3.3. Kế hoạch sản xuất của nhà máy 25

    3.3.1. Tính cân bằng sản phẩm cho một ngày 26

    3.3.2. Chi phí bao bì 27

    3.4. Bảng tổng kết phần tính cân bằng vật chất 34

    Kết luận 35

    Tài liệu tham khảo 36
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...