Đồ Án Thiết kế phân xưởng lên men năng suất 20 triệu lít/năm

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 2/6/15.

  1. Quy Ẩn Giang Hồ

    Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

    Bài viết:
    3,084
    Được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    38
    Xu:
    0Xu
    Lời Nói Đầu

    Bia là một loại đồ uống đã có từ lâu đời, mang nhiều chất dinh dưỡng thu được bằng cách lên men dịch đường tạo thành khi chế biến malt đại mạch, hoa houblon và nước bởi nấm men. Nó có hương vị ngọt nhẹ đặc trưng của malt, mùi thơm và vị đắng dịu của hoa houblon. Với lớp bọt CO2 mịn có tác dụng giải khát rất tốt. Nồng độ cồn thấp tạo cảm giác hưng phấn mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong bia còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin, và các chất khoáng.
    Sản xuất bia hiện nay đạt được nhiều tiến bộ cả về chất lượng lẫn năng suất nhờ sự cải tiến về thiết bị, cũng như ứng dựng công nghệ sinh học để tạo ra các chủng nấm men có chất lượng cao. Nhờ đó bia ngày càng được sử dụng nhiều hơn, rộng hơn và nhu cầu của con người về loại đồ uống này vẫn chưa thể được đáp ứng đầy đủ. Đó là lí do tại sao các nhà máy sản xuất bia vẫn không ngừng gia tăng về số lượng và năng suất. Ở nước ta hiện nay, cùng với các ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp thực phẩm cũng đang rất phát triển và đang được chú ý. Trong đó, ngành công nghệ sản xuất bia đang được các nhà công nghệ và các nhà sản xuất quan tâm nhằm tìm ra những biện pháp tốt nhất để nâng cao năng suất và chất lượng bia đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
    Việt Nam, hiện trong cả nước có khoảng 500 cơ sở sản xuất bia, đạt năng suất khoảng 1200 triệu lit/năm. Với năng suất này vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhất là đối với các loại bia có chất lượng cao. Do vậy mà thủ tướng chính phủ đã ra quyết định số 125/QĐ ngày 28 tháng 01 năm 2003 về chỉ tiêu sản lượng bia đến năm 2010 phải đạt 1500 triệu lit/năm. Vì vậy, việc khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân, liên doanh sản xuất bia trên cơ sở đảm bảo về chất lượng và giá thành là rất cần thiết.


    MỤC LỤC
    Lời Nói Đầu 1
    MỤC LỤC 2
    I. LẬP LUẬN KINH TẾ 4
    II. CHỌN PHƯƠNG PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ LÊN MEN LÊN MEN 5
    II.1. CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG CỦA BIA 5
    II.1.1. Thành phần của bia 5
    II.1.2. Tính chất của bia thành phẩm 5
    a. Mùi và vị của bia 5
    b. Màu sắc 6
    c. Độ bền của bọt 6
    d. Độ bền của bia 6
    II.1.3. Giá trị dinh dưỡng của bia 6
    II.1.4. Nguyên liệu sản xuất bia 7
    a. Malt đại mạch 7
    b. Hoa houblon 8
    c. Nước 9
    d. Nấm men 9
    e. Nguyên liệu thay thế (gạo) 10
    g. Chế phẩm enzym Termamyl 120L 10
    h. Chế phẩm enzym Maturex 11
    i. Nguyên liệu phụ trợ 11
    II.2.3. Chọn phương pháp và phương thức lên men 11
    a. Chọn phương pháp lên men 11
    b. Chọn phương thức lên men 12
    II.2 QUY TRÌNH LÊN MEN 13
    II.3.1. Sơ đồ khối quy trình lên men 13
    II.3.2. Thuyết minh quy trình 15
    II.3.2.1. Gây men giống 15
    II.3.2.2. Lên men 17
    II.3.2.3. Lọc trong bia 20
    II.3.2.4. Bổ sung CO2 21
    II.3.2.5. Chiết bia 21
    III.TÍNH CÂN BẰNG SẢN PHẨM 23
    III.1. TÍNH CÂN BẰNG SẢN PHẨM CHO BIA HƠI 100S 24
    III.1.1. Lượng bia và dịch đường qua các giai đoạn 24
    III.1.2. Tính lượng nguyên liệu cho 100 lít bia hơi 100S 25
    III.1.3. Tính lượng men giống 26
    III.1.4. Tính lượng bã malt và gạo 26
    III.1.5. Tính lượng nước dùng cho nấu và rửa bã 28
    III.1.6. Tính lượng hoa houblon 30
    III.1.7. Tính lượng chế phẩm enzym 30
    III.1.8. Lượng bột trợ lọc (Diatomite) 31
    III.1.9. Tính các sản phẩm phụ 31
    III.2. TÍNH CÂN BẰNG SẢN PHẨM CHO BIA CHAI 120S 33
    III.2.1. Tính lượng bia và dịch đường qua các giai đoạn 33
    III.2.2. Tính lượng nguyên liệu cho 100 lít bia chai 120S 34
    III.2.3. Tính lượng men giống 35
    III.2.4. Tính lượng bã malt và gạo 35
    III.2.5. Tính lượng nước dùng cho nấu và rửa bã 36
    III.2.6. Tính lượng hoa houblon 39
    III.2.7. Tính lượng enzym sử dụng 39
    III.2.8. Lượng bột trợ lọc (Diatomite) 39
    III.2.9.Tính các sản phẩm phụ 39
    KẾ HOẠCH SẢN XUẤT CỦA NHÀ MÁY 42
    IV. TÍNH TOÁN VÀ CHỌN THIẾT BỊ CHO PHÂN XƯỞNG LÊN MEN 45
    IV.1. Thiết bị lên men 45
    IV.2. Thiết bị gây men giống cấp 1, cấp 2 47
    a. Thiết bị gây men giống cấp 2 48
    b. Thiết bị gây men giống cấp 1 49
    IV.3. Thiết bị rửa sữa men 50
    IV.4. Thiết bị lọc bia 51
    IV.5. Thiết bị tàng trữ và bổ sung CO2 52
    IV.6. Hệ thống CIP của bộ phận lên men 53
    IV.7. Máy chiết bock 54
    IV.7. Máy chiết chai 55
    IV.8. Bơm 55
     
Đang tải...