Luận Văn Thiết kế nhà máy sản xuất chè, năng suất 14 tấn nguyên liệu/ ngày

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    BAO GỒM BẢN VẼ VÀ THUYẾT MINH

    TÓM TẮT LUẬN VĂN

    Cây chè có một vị trí đặc biệt trong nền kinh tế và trong đời sống của người dân Việt Nam. Đã từ lâu, chè Việt Nam được xuất khẩu đến nhiều nơi trên thế giới, đem lại nguồn ngoại tệ đáng kể cho đất nước. Do đó, cây chè đã trở thành một trong mười chương trình trọng điểm phát triển nông nghiệp trong “Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước Việt Nam đến năm 2010”.
    Sau thời kì đổi mới, Việt Nam bắt đầu hòa nhập vào khu vực và thế giới, sản phẩm chè không chỉ xuất khẩu sang các thị trường truyền thống như Liên Bang Nga và Đông Âu, mà còn vươn tới nhiều thị trường mới ở Trung Đông, Tây Âu và Bắc Mỹ. Muốn thâm nhập vào các thị trường xuất khẩu này và giữ vững ngay cả thị trường trong nước, chè Việt Nam phải có tính cạnh tranh về chất lượng, giá cả và phương thức kinh doanh.
    Việc xây dựng một nhà máy sản xuất chè có quy mô lớn, sản phẩm đạt chất lượng cao, sản phẩm đa dạng, góp phần tăng thêm thu nhập cá nhân, tạo việc làm cho người lao động không phải là việc dễ làm nhưng cũng rất cấp bách và khả thi.
    Với những mục tiêu kể trên, trong phạm vi luận văn này, chúng tôi xin trình bày đề tài: “Thiết kế nhà máy sản xuất chè, năng suất 14 tấn nguyên liệu/ ngày” bao gồm những nội dung chính sau:
    - Chương 1: Mở đầu
    - Chương 2: Giới thiệu về nguyên liệu - sản phẩm.
    - Chương 3: Quy trình công nghệ - thuyết minh quy trình công nghệ.
    - Chương 4: Cân bằng vật chất.
    - Chương 5: Lựa chọn thiết bị.
    - Chương 6: Cân bằng năng lượng.
    - Chương 7: Tính xây dựng.
    - Chương 8: Tổ chức - kinh tế.
    - Chương 9: Vệ sinh - an toàn lao động.
    - Chương 10: Kết luận.
    MỤC LỤC


    Mục lục Trang

    Tóm tắt luận văn . i
    Mục lục .ii
    Danh sách bảng biểu . .vii
    Danh sách hình vẽ . .xi
    Danh sách các chữ viết tắt . . xiii
    Chương 1 MỞ ĐẦU . 1
    1.1. Lập luận kinh tế kỹ thuật . .1
    1.1.1. Thực trạng chè Việt Nam . .1
    1.1.2. Tiềm năng . .3
    1.2. Lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy . 4
    1.2.1. Nguyên tắc chọn địa điểm xây dựng của nhà máy . .4
    1.2.2. Chọn địa điểm xây dựng nhà máy . .5
    1.3. Lựa chọn cơ cấu sản phẩm - năng suất . .6
    Chương 2 GIỚI THIỆU NGUYÊN LIỆU - SẢN PHẨM . 8
    2.1. Nguyên liệu . 8
    2.1.1. Mô tả chung về đặc tính nguyên liệu . .8
    2.1.2. Giá trị của chè tươi . .10
    2.1.3. Giá trị kinh tế . 11
    2.1.4. Yêu cầu chất lượng nguyên liệu . .11
    2.2. Sản phẩm . 14
    2.2.1. Chè xanh . .14
    2.2.2. Chè đen . 17
    2.2.3. Chè Oolong . 19
    2.2.4. Chè túi lọc . .20
    2.2.5. Phương pháp phân tích . .23
    Chương 3 QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ - THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG
    NGHỆ . 26
    3.1. Quy trình công nghệ . .26

    3.1.1. Quy trình công nghệ sản xuất chè xanh theo công nghệ Nhật Bản 26
    3.1.2. Quy trình công nghệ sản xuất chè đen theo phương pháp
    truyền thống . .27
    3.1.3. Quy trình công nghệ sản xuất chè Oolong . .28
    3.1.4. Quy trình công nghệ sản xuất chè túi lọc . 29
    3.2. Thuyết minh quy trình công nghệ . .29
    3.2.1. Quy trình công nghệ sản xuất chè xanh . .29
    3.2.2. Quy trình công nghệ sản xuất chè đen theo công nghệ truyền thống .34
    3.2.3. Sản xuất chè Oolong . .39
    3.2.4. Sản xuất chè túi lọc . 48
    Chương 4 CÂN BẰNG VẬT CHẤT . .50
    4.1. Số liệu cơ sở tính toán . .50
    4.2. Chế biến chè xanh theo công nghệ Nhật Bản . .50
    4.2.1. Tỉ lệ hao hụt nguyên liệu trong sản xuất . .51
    4.2.2. Tính nguyên liệu, sản phẩm cho từng công đoạn sản xuất . .51
    4.3. Chế biến chè đen theo công nghệ truyền thống: . 56
    4.3.1. Tỉ lệ hao hụt nguyên liệu trong sản xuất: . 57
    4.3.2. Tính nguyên liệu, sản phẩm cho từng công đoạn sản xuất: . .57
    4.4. Chế biến chè Oolong: . .61
    4.4.1. Tỉ lệ hao hụt nguyên liệu trong sản xuất . .62
    4.4.2. Tính nguyên liệu, sản phẩm cho từng công đoạn sản xuất . .62
    4.5. Chế biến chè túi lọc . .68
    4.6. Cân bằng vật chất cho toàn bộ nhà máy . .69
    Chương 5 LỰA CHỌN THIẾT BỊ . 73
    5.1. Thiết bị sử dụng trong quy trình sản xuất chè xanh . .73
    5.1.1. Thiết bị làm sạch . .73
    5.1.2. Thiết bị diệt men . .74
    5.1.3. Máy vò chè . .74
    5.1.4. Máy phân loại . 77
    5.1.5. Máy sấy hoàn thiện . 77
    5.1.6. Máy tinh sạch . 78
    5.1.7. Máy bao gói . 79
    5.1.8. Các thiết bị phụ trợ . .83

    5.2. Thiết bị sử dụng trong quy trình sản xuất chè đen truyền thống . 88
    5.2.1. Thiết bị làm sạch . .88
    5.2.2. Thiết bị làm héo . .88
    5.2.3. Thiết bị vò . .89
    5.2.4. Thiết bị lên men . .90
    5.2.5. Thiết bị sấy . .91
    5.2.6. Thiết bị phân loại . 91
    5.2.7. Thiết bị làm sạch . .91
    5.2.8. Thiết bị bao gói . 91
    5.2.9. Các thiết bị phụ trợ . .91
    5.3. Thiết bị sử dụng trong quy trình sản xuất chè Oolong . 95
    5.3.1. Thiết bị làm sạch . .95
    5.3.2. Thiết bị sử dụng cho quá trình làm héo và lên men kết hợp . .95
    5.3.3. Thiết bị diệt men . .96
    5.3.4. Thiết bị vò . .96
    5.3.5. Thiết bị sấy sơ bộ . 97
    5.3.6. Thiết bị ủ ẩm . .97
    5.3.7. Thiết bị sấy khô . 97
    5.3.8. Thiết bị cho quá trình ủ nóng . 97
    5.3.9. Thiết bị sấy cuối . .99
    5.3.10. Thiết bị phân loại . 99
    5.3.11. Thiết bị làm sạch . .100
    5.3.12. Thiết bị bao gói . .100
    5.4. Lựa chọn thiết bị cho quy trình sản xuất chè túi lọc . .106
    5.4.1. Máy trộn nguyên liệu . .106
    5.4.2. Máy đóng gói . .106
    Chương 6 CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG . 109
    6.1. Cân bằng nhiệt . .109
    6.1.1. Cân bằng nhiệt lượng cho quy trình sản xuất chè xanh theo công nghệ
    Nhật Bản . .109
    6.1.2. Tính nhiệt cho quy trình sản xuất chè đen truyền thống . .113
    6.1.3. Tính nhiệt cho quy trình sản xuất chè Oolong . .114
    6.2. Tính điện . .117

    6.2.1. Điện vận hành thiết bị . 117
    6.2.2. Điện chiếu sáng . .119
    6.2.3. Hệ số công suất . .119
    6.2.4. Tính dung lượng bù . .120
    6.2.5. Chọn máy biến áp . 121
    6.2.6. Chọn máy phát điện dự phòng . .121
    6.2.7. Tính lượng điện tiêu thụ hàng năm . .121
    6.3. Tính nước . .122
    6.3.1. Nước công nghệ . .122
    6.3.2. Nước phục vụ . .122
    6.3.3. Bể nước . .124
    6.3.4. Đài nước . 124
    6.3.5. Chọn bơm nước . .125
    Chương 7 TÍNH XÂY DỰNG . .127
    7.1. Chọn diện tích xây dựng . .127
    7.1.1. Một số cơ sở để chọn diện tích xây dựng . .127
    7.1.2. Diện tích các phân xưởng chính . 128
    7.1.3. Diện tích các phân xưởng phục vụ sản xuất . 130
    7.1.4. Diện tích khu vực hành chính, quản lý, sinh hoạt . .131
    7.1.5. Diện tích các khu vực và công trình khác . .131
    7.2. Bố trí mặt bằng nhà máy . .131
    7.3. Bố trí mặt bằng phân xưởng . .133
    7.4. Bố trí khu hành chính: . .133
    Chương 8 TỔ CHỨC - KINH TẾ . .135
    8.1. Tổ chức - bố trí nhân sự - tiền lương . 135
    8.1.1. Sơ đồ tổ chức nhân sự . .135
    8.1.2. Bố trí nhân sự . .135
    8.1.3. Tính tiền lương . .139
    8.2. Tính vốn đầu tư . .139
    8.2.1. Vốn đầu tư xây dựng . .139
    8.2.2. Tính vốn đầu tư trang thiết bị . .141
    8.2.3. Tính giá thành nguyên liệu cho một năm sản xuất: . 143
    8.2.4. Tính giá thành cho một đơn vị sản phẩm . .144

    Chương 9 VỆ SINH - AN TOÀN LAO ĐỘNG . .146
    9.1. Các quy định trong nhà máy . .146
    9.1.1. Quy định giữ vệ sinh chung . .146
    9.1.2. Quy định chung về an toàn lao động . .146
    9.1.3. Các quy định về phòng cháy chữa cháy . 147
    9.1.4. Kiểm tra an toàn trước khi khởi động máy . .147
    9.1.5. An toàn thiết bị và khu vực sản xuất . .148
    9.2. Nội qui nhà máy . .148
    Chương 10 KẾT LUẬN . .151
    Tài liệu tham khảo . 153
    Phụ lục 156
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...