Đồ Án Thiết kế nhà máy sản xuất chè đen công suất 10 tấn nguyên liệu/ngày

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    MỤC LỤC 2
    LỜI MỞ ĐẦU 5
    CHƯƠNG 1. 6
    CƠ SỞ LẬP LUẬN KINH TẾ KĨ THUẬT 6
    2.1 Nguyên tắc chọn địa điểm xây dựng nhà máy. 6
    2.2 Các cơ sở căn cứ để lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy. 6
    2.2.1 Vị trí địa lý. 6
    2.2.2 Địa hình, tự nhiên, khí hậu. 6
    2.2.3 Nhân công, lao động. 7
    2.2.4 Thị trường tiêu thụ. 7
    2.2.5 Giao thông, dịch vụ và thông tin liên lạc. 8
    2.2.6 Điện lực. 8
    2.2.7 Dịch vụ tài chính, ưu đãi đầu tư: 8
    2.2.8 Nguyên liệu phục vụ sản xuất: 8
    CHƯƠNG 2. 11
    CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT CHÈ ĐEN 11
    3.1 Giới thiệu chung về cây chè. 11
    3.1.1 Nguồn gốc và phân bố của cây chè. 11
    3.1.2 Thành phần hóa học của chè nguyên liệu. 12
    3.1.2.1 Nước. 12
    3.1.2.2 Tanin. 12
    3.1.2.3 Cafein. 13
    3.1.2.4 Pectin. 13
    3.1.2.5 Protein. 13
    3.1.2.6 Chlorophyl 13
    3.1.2.7 Tro. 13
    3.1.2.8 Chất hòa tan. 14
    3.2 Công nghệ sản xuất chè đen. 14
    3.2.1 Quy trình công nghệ sản xuất chè đen truyền thống. 14
    3.2.2. Thuyết minh dây chuyền công nghệ sản xuát chè đen truyền thống: 15
    3.2.2.1 Nguyên liệu và bảo quả nguyên liệu. 15
    3.2.2.2. Làm héo chè: 17
    3.2.2.3 Phá vỡ tế bào và định hình: 18
    3.2.2.4 Lên men chè: 19
    3.2.2.5 Sấy chè: 20
    3.2.2.6 Phân loại, đóng gói, bảo quản, chè đen: 21
    CHƯƠNG 3. 23
    KẾ HOẠCH SẢN XUẤT VÀ TIÊU HAO NGUYÊN LIỆU 23
    3.1 Kế hoạch sản xuất 23
    3.2 Tiêu hao nguyên liệu cho các công đoạn sản xuất 23
    3.2.1 Tính lượng chè tươi cần bảo quản trong ngày: 23
    3.2.2 Lượng chè sau khi làm héo trong ngày: 23
    3.2.3 Tính lượng chè sau khi sấy khô trong ngày: 24
    3.2.4 Định mức tiêu hao nguyên liêu cho 1kg chè. 24
    CHƯƠNG 4. 25
    CHỌN VÀ TÍNH SỐ LƯỢNG THIẾT BỊ 25
    4.1 Chọn thiết bị 25
    4.2 Chọn năng suất và tính số lượng thiết bị 25
    4.2.1 Hộc héo (Ấn Độ): 25
    4.2.2 Máy vò (Ấn Độ): 26
    4.2.3 Máy sàng tơi (Ấn Độ): 27
    4.2.4 Máy lên men liên tục (Ấn Độ) 27
    4.2.7 Máy sấy (Ấn Độ): 28
    Thông số. 28
    4.2.8 Máy sàng rung (Việt Nam): 29
    4.2.9 Máy cán, cắt (Việt Nam) : 30
    4.2.10 Máy sàng bằng (Việt Nam): 30
    4.2.11 Máy sàng vòi (Trung Quốc): 31
    4.2.12 Quạt rê (Việt Nam) 31
    4.2.13 Máy tách xơ và tách Dust (Ấn Độ) : 32
    4.2.14 Máy trộn chè (Ấn Độ): 32
    4.2.15 Lò đốt (Ấn Độ) 33
    4.2.16 Nhóm thiết bị phụ: 33
    CHƯƠNG 5. 37
    TÍNH NHIỆT - ĐIỆN - NƯỚC 37
    5.1 Tính nhiệt cho quy trình sản xuất chè đen trong 1 ngày sản xuất 37
    5.1.1 Quá trình làm héo. 37
    5.1.2 Quá trình sấy chè. 37
    5.1.3 Tổng nhiệt lượng cần cung cấp cho 1 ngày sản xuất : 38
    5.1.4 Lượng than cần thiết cho quá trình sản xuất tính cho 1 ngày : 38
    5.2 Tính điện. 38
    5.2.1 Điện vận hành thiết bị 38
    5.2.2 Điện chiếu sáng. 39
    5.2.3 Tổng điện tiêu thụ. 40
    5.3 Tính nước. 40
    CHƯƠNG 6. 41
    THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ MÁY 41
    6.1 Phương án tổng mặt bằng. 41
    6.2 Xây dựng các hạng mục công trình. 41
    6.2.1 Nhà sản xuất chính: 41
    6.2.2 Nhà rải chè búp tươi: 42
    6.2.3 Nhà điều hành sản xuất chính: 43
    6.2.4 Nhà khách: 43
    6.2.5 Nhà ăn công nhân: 43
    6.2.6 Nhà trực, bảo vệ, cổng tường rào: 44
    6.2.7 Trạm hạ thế: 44
    6.2.8 Gara ô tô: 44
    6.2.9 Nhà để xe đạp xe máy: 44
    6.2.10 Bể nước phòng hỏa: 45
    6.1.11 Nhà ở công nhân: 45
    6.2.12 Kho vật tư: 45
    6.1.13 Cây xanh: 45
    CHƯƠNG 7. 46
    TỔ CHỨC KIỂM TRA SẢN XUẤT 46
    7.1 Xác định tỷ lệ lá non già của búp chè. 46
    7.2 Xác định tỷ lệ nước ngoài mặt lá. 46
    7.3 Kiểm tra quá trình sản xuất bán thành phẩm. 47
    7.3.1 Héo chè : 47
    7.3.2 Vò chè: 48
    7.3.3 Lên men chè: 48
    7.3.4 Sấy chè: 49
    7.3.5 Kiểm tra chất lượng của chè BTP: 49
    7.3.6 Kiểm tra chất lượng chè hoàn thành phẩm: 49
    CHƯƠNG 8. 51
    VỆ SINH - AN TOÀN LAO ĐỘNG 51
    8.1. Các quy định trong nhà máy. 51
    8.1.1. Quy định giữ vệ sinh chung. 51
    8.1.2 Quy định chung về an toàn lao động. 51
    8.1.3 Các quy định về phồng cháy chữa cháy. 52
    8.1.4 Kiểm tra an toàn trước khi khởi động máy. 52
    8.1.5 An toàn thiết bị và khu vực sản xuất 53
    8.2 Nội quy nhà máy. 53
    KẾT LUẬN 55
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 56

    LỜI MỞ ĐẦU

    Chè là một loại đồ uống có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao, nó được nhân dân ta và nhân dan nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Sản phẩm chè rất đa dạng như chè xanh, chè vàng, chè đỏ, chè đen và nhiều loại chè hòa tan và chè dược liệu khác.
    Nhiều năm trở lại đây ngành chè Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới trong đó chủ yếu là mặt hàng chè đen xuất khẩu sang một số nước như Nga, một số nước Đông Âu .
    Thấy được hiệu quả kinh tế của cây chè so với nhiều loại cây trồng khác, Đảng và nhà nước ta chủ trương không ngừng mở rộng diện tích trồng chè và thành lập nhiều cơ sở chế biến lớn, nhỏ. Nhập khẩu nhiều loại dây chuyền chế biến như dây chuyền Orthodox, dây chuyền song đôi, dây chuyền CTC của các nước Liên Xô, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản . với công suất thiết kế 12-60 tấn tươi/ngày.
    Nhiệm vụ đồ án nhằm giúp sinh viên vận dụng các kiến thức đã học của các học phần thuộc công nghệ thực phẩm vào việc hình thành lên một tiểu luận lý thuyết chuyên ngành hoặc tính toán và thiết kế một dây chuyền công nghệ sản xuất hay một tổ hợp thiết bị trong ngành công nghệ thực phẩm. Thông qua quá trình thực hiện đồ án, sinh viên có thể nắm vững được kiến thức lý thuyết , biết cách lập luận và lựa chọn thiết bị sản xuất phù hợp. Thể hiện chính xác kỹ thuật bản vẽ chuyên ngành, các quy định về kiến trúc công nghiệp như kết cấu phân xưởng, bố trí cửa ra, vào, lấy sáng, thông gió, thoát nước, điều hòa khí hậu .Trong quá trình thực hiện thiết kế một phân xưởng sản xuất hoàn chỉnh đòi hỏi sinh viên phải tham vấn và đối chiếu nhiều quy định về thiết kế nhà máy như giao thông, vận chuyển, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ .thể hiện trên bản vẽ chi tiết nhà xưởng.
    Xuất phát từ thực tế trên nhóm em xin được làm đồ án với đề tài: “thiết kế nhà máy sản xuất chè đen với công suất 10 tấn/ ngày”
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...