Đồ Án Thiết kế nhà máy sản xuất cà phê nhân

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN I: . 2

    LỜI MỞ ĐẦU. 2

    PHẦN II: . 4

    LẬP LUẬN KINH TẾ KỸ THUẬT . 7

    PHẦN III: Error! Bookmark not defined.

    TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU . Error! Bookmark not defined.

    PHẦN IV: 15

    CHỌN VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ. .15

    A. Chọn phương pháp chế biến .15

    B. Qui trình công nghệ sản xuất cà phê nhân bằng phương pháp khô 16

    C. Qui trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay .24

    PHẦN V: .29

    TÍNH CÂN BẰNG NGUYÊN LIỆU .29

    5.1.Tình hình sản xuất của nhà máy 29

    5.2. Cân bằng vật chất cho sản xuất cà phê nhân 29

    5.3. Tính cân bằng vật chất cho sản xuất cà phê rang .36

    PHẦN VI: 39

    TÍNH CÂN BẰNG NHIỆT LƯỢNG. 39

    6.1. Cân bằng nhiệt lượng cho quá trình sản xuất cà phê nhân .39

    6.2. Cân bằng nhiệt lượng cho cà phê rang xay 44

    PHẦN VII: 49

    TÍNH VÀ CHỌN THIẾT BỊ .49

    A. Tính và chọn thiết bị cho dây chuyền cà phê nhân. .49

    B. Tính chọn thiết bị dây chuyền sản xuất cà phê rang 66

    PHẦN VIII: .74

    TÍNH TỔ CHỨC VÀ TÍNH XÂY DỰNG .74

    I. Tính tổ chức .74

    II. Tính xây dựng .78

    PHẦN IX: 87

    TÍNH HƠI - NƯỚC - ĐIỆN. 87

    A. Tính hơi 87

    B. Tính nước 88

    C. Tính điện .91

    PHẦN X: .99

    TÍNH KINH TẾ. .99

    A. Tính cho xây dựng 99

    B. Tính cho trang thiết bị nhà máy 101

    PHẦN XI: 106

    AN TOÀN LAO ĐỘNG VÀ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP. 106

    PHẦN XII:. .109

    KẾT LUẬN .109

    TÀI LIỆU THAM KHẢO .110

    LỜI NÓI ĐẦU

    Cà phê là một đặc sản của các nước vùng nhiệt đới, là sản phẩm được buôn bán

    nhiều trên thế giới, đối với nước ta cà phê cũng chiếm một phần quan trọng trong

    các mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Hơn nữa, do mặt hàng cà phê đã, đang và sẽ tăng

    cường phát triển nhiều là một đặc sản quý giá của vùng nhiệt đới. Việc tiêu thụ cà

    phê trên thế giới cũng ngày càng tăng, nhất là ở Châu Âu, tập quán uống cà phê đã

    gắn liền với phong tục xã hội và mức sinh hoạt vật chất. Mặt hàng cà phê trong

    những năm qua đã mang lại lợi ích to lớn đóng góp một tầm quan trọng trong sự

    nghiệp xây dựng đất nước.

    Nước ta có điều kiện thiên nhiên tốt để phát triển loại cây cao cấp này, nhiều

    vùng đất đỏ rất thích hợp để trồng cà phê như các cao nguyên: Gia Lai, Kon Tum,

    Daklak, Di Linh .

    Do tập quán uống cà phê có từ lâu đời nên đối với nhiều người cà phê trở thành

    thức uống thường nhật, điều này có lẽ do hương vị đặc biệt của cà phê và tác dụng

    chủ yếu của nó.

    Cà phê là một loại thức uống kích thích thần kinh, gây hoạt động minh mẫn cho

    trí óc và thông qua sự kích động hệ thần kinh, tăng cường sự hoạt động của các bộ

    máy khác trong cơ thể như trợ tim, xúc tiến sự tuần hoàn của máu, nâng cao sinh

    lực chống mệt mỏi cho cơ thể người. Trong cà phê hoạt chất chủ yếu là cafein, hàm

    lượng của nó trong cà phê từ 1-3%, cafein là một chất độc vì vậy uống nhiều cà phê

    sẽ sinh ra táo bón, uống quá nhiều làm thần kinh quá kích thích bị gây rối loạn sau

    đó có thể dẫn tới suy nhược. Tuy nhiên, cà phê vẫn là thức uống hấp dẫn đối với

    nhiều người và nhiều lứa tuổi trên thế giới bởi lẽ một tách cà phê ngon thì có đầy đủ

    hương vị đặc biệt khiến người ta thích thú một cách khó tả. Với những phương tiện

    và điều kiện trang thiết bị hiện nay người ta có thể tách được nhiều chất thơm có

    trong cà phê rang. Vì thế, cà phê là đồ uống ưa chuộng và được đánh giá cao.

    Trên thế giới hiện nay có rất nhiều nước trồng cà phê, trong đó 4 nước có diện

    tích trồng cà phê lớn nhất là Brazil có khoảng 3 triệu ha sản lượng đạt 1056000 tấn,

    chiếm khoảng 25% sản lượng cà phê trên thế giới (trên thế giới 5244000 tấn),

    Colombia hiện có trên 1 triệu ha, sản lượng hàng năm khoảng 750000 tấn,

    Inđônêxia và Mêxicô có diện tích trên dưới 1 triệu ha.

    Ở Việt Nam trong những năm gần đây đã tăng nhanh diện tích canh tác và sản

    lượng thu hoạch cà phê. Diện tích năm 1989-1990 đạt 123000 ha và sản lượng đạt

    90000 tấn. Đến năm 1998 đạt 350000 ha và sản lượng đạt 400000 tấn.

    Mặc dù giá cả cà phê trên thị trường gần đây đã có nhiều biến động nhưng thu

    nhập cao và nhanh chóng nên đã thu hút nhiều cơ quan tư nhân và hộ nông dân đầu

    tư vào ngành sản xuất cà phê. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

    trong nước và xuất khẩu, vùng Tây Nguyên rộng lớn đất đai khí hậu thích hợp cho

    việc phát triển cà phê. Trong những năm gần nhất nước ta sẽ có hàng vạn tấn cà phê

    xuất khẩu hàng năm vì đó là một mặt hàng mà cả thế giới đều ưa thích.

    Cùng với việc phát triển trồng cà phê thì kỹ thuật chế biến đòi hỏi ngày càng

    cao. Khâu chế biến có ảnh hưởng lớn đến phẩm chất cà phê và tác động mạnh đến

    sản xuất cà phê. Hiện nay, chúng ta có nhiều cơ sở chế biến cà phê nhân sống xuất

    khẩu và chế biến cà phê bột, cà phê hòa tan, song qui mô còn nhỏ chưa tập trung.

    Nhưng với kế hoạch phát triển cà phê trong những năm tới, công tác chế biến nhất

    định sẽ đạt được những đỉnh cao của kỹ thuật chế biến hiện đại trên thế giới.

    Nhưng thực tế nước ta có rất ít nhà máy chế biến cà phê đạt chất lượng cao mà

    chủ yếu là các phân xưởng sản xuất nhỏ của tư nhân với thiết bị lạc hậu, thô sơ,

    năng suất thấp, chất lượng không cao.

    Mặt hàng xuất khẩu là cà phê nhân của chúng ta còn kém chất lượng, bị ép giá

    làm giảm một phần thu nhập. Hơn nữa, do cà phê nhân kém chất lượng nên các sản

    phẩm của những quá trình chế biến tiếp theo từ cà phê nhân của chúng ta chất lượng

    cũng không cao. Cho nên yêu cầu cần thiết là phải xây dựng một nhà máy sản xuất

    cà phê có tính quy mô lớn là cần thiết.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...