Luận Văn Thiết kế nhà máy sản xuất bia năng suất 50 triệu lít/năm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TỔNG QUAN
    1. Lời nói đầu
    Bia là loại đồ uống có độ cồn thấp(3 - 6%), giàu dinh dưỡng. Ngoài việc cung cấp một nguồn năng lượng khá lớn, trong bia còn chứa một hệ enzym khá phong phú, đặc biệt là nhóm enzym kích thích hệ tiêu hóa amylaza. Được sản xuất từ các loại nguyên liệu chính là đại mạch ươm mầm, hoa houblon và nước với một quy trình công nghệ khá đặc biệt, cho nên bia có các tính chất cảm quan rất hấp dẫn đối với con người: hương thơm đặc trưng, vị đắng dịu, lớp bọt trắng mịn, hàm lượng CO2 khá cao(4 - 5g/l) giúp cơ thể con người giải khát một cách triệt để khi ta uống.
    2. Nguồn gốc và lịch sử phát triển của bia
    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì bia có từ khoảng 7000 năm trước công nguyên. Bia ra đời đầu tiên ở vùng Lưỡng Hà thuộc khu vực hai con sông là sông Hồ và sông Efrat(thuộc khu vực Iran và Iraq ngày nay).
    Nguyên liệu ban đầu để sản xuất bia là các loại hạt tiểu mạch, kiều mạch và đại mạch. Lúc đầu người ta dùng hạt không nảy mầm để sản xuất bia. Sau đó người ta lấy hạt đã nảy mầm rồi tiến hành rang lên rồi sử dụng để nấu bia thì thấy chất lượng và mùi vị của bia tốt hơn. Đó chính là khởi đầu cho ngành công nghiệp sản xuất malt hiện nay.
    Song song với việc sản xuất bia ngoài nguyên liệu chính là đại mạch và nước người ta còn tiến hành nghiên cứu cho thêm các loại hoa thảo mộc khác vào bia để làm tăng chất lượng cảm quan và mùi vị cho bia. Do đó hoa Houblon đã cho vào dùng để sản xuất bia khoảng 3000 năm trước công nguyên. Từ đó đến nay nó là nguyên liệu không thể thiếu trong công nghiệp sản xuất bia. Hoa Houblon giúp cho bia có vị đắng dịu và hương thơm đặc trưng.
    Lịch sử phát triển ngành bia có thể chia làm hai giai đoạn: giai đoạn “tiền Pasteur” và giai đoạn “hậu Pasteur”. Đặc điểm cua thời kì thứ nhất là sự phát triển của công nghệ theo “chủ nghĩa kinh nghiệm”, còn của giai đoạn thứ hai - sự phát triển của công nghệ dưới ánh sáng khoa học mà trước hết là công nghệ sinh học. Pasteur là người phát minh ra phương pháp thanh trùng “ Pasteurisation” (Thanh trùng nhiệt) mà cho đến nay được áp dụng để thanh trùng bia. Sau thời kì này, ngành công nghiệp sản xuất bia thực sự phát triển mạnh cả về chất và lượng.
    Ngày nay công nghiệp sản xuất bia là một ngành quan trọng trong nền kinh tế. Ở nước ta ngành công nghiệp sản xuất bia cũng đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ nâng cao chất lượng và sản lượng bia để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của xã hội.
    Trong bản đồ án này em trình bày thiết kế nhà máy sản xuất bia năng suất 50 triệu lít/năm. Đây là một nhà máy với năng suất trung bình, nếu được trang bị và tổ chức hợp lý sẽ có khả năng thích ứng linh hoạt với qui mô sản xuất trung bình, cũng như có khả năng mở rộng qui mô sản xuất.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...