Luận Văn Thiết kế nhà máy sản xuất bia lên men bằng phương pháp hiện đại với năng suất 32 triệu lit/năm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦUNgành công nghiệp thực phẩm là ngành khoa học kĩ thuật đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân và nó giải quyết những nhu cầu cần thiết về cuộc sống của con người. Ở nước ta, ngành công nghiệp thực phẩm nói chung và ngành công nghiệp sản xuất bia nói riêng đang phát triển không ngừng và tạo sự cạnh tranh lớn trong xã hội. Bia là một loại nước uống có độ cồn thấp, có mùi thơm đặc trưng và vị đắng dịu của hoa houblon. Ngoài khả năng làm thỏa mãn nhu cầu giải khát, bia còn cung cấp một lượng lớn năng lượng cho cơ thể. Nguyên liệu chính dùng để sản xuất bia là: malt đại mạch, hoa houblon và nước. Ngoài ra để tăng hiệu quả kinh tế, các nhà máy còn sử dụng thêm một số nguyên liệu khác thay thế một phần malt đại mạch như: gạo, ngô đã tách phôi, malt thóc,.v.v để sản xuất bia. Bia được sản xuất với nhiều phương pháp và nguyên liệu thay thế khác nhau, nên bia có rất nhiều loại và mỗi loại có chất lượng khác nhau. Ngày nay trên thị trường lưu hành nhiều loại bia khác nhau như bia vàng, bia đen. Với khí hậu nhiệt đới như ở nước ta, thêm vào đó là sự tăng nhiệt độ của trái đất, đồng thời dân số và đời sống xã hội ở nước ta ngày càng tăng nên bia trong nước chưa đủ để cung cấp cho thị trường. Mặt khác, để hạn chế sự nhập khẩu bia từ nước ngoài và tăng cường bia xuất khẩu ra nước ngoài thu ngoại tệ cho đất nước, thì trong thời gian đến việc xây dựng thêm nhà máy bia là rất cần thiết. Chính vì những lí do đó mà tôi được phân công Thiết kế nhà máy sản xuất bia lên men bằng phương pháp hiện đại với năng suất 32 triệu lit/năm”.

    KẾT LUẬN Hiện nay, bia là một loại nước giải khát đang được người dân trong nước và thế giới rất ưa chuộng. Cùng với nền kinh tế đang trên đà phát triển, mức sống của người dân ngày càng được nâng cao thì ngành công nghiệp cần phải tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt với số lượng nhiều để đáp ứng được nhu cầu của người dân.
    Vì vậy, việc thiết kế nhà máy bia với năng suất 32 triệu lít/ năm bằng phương pháp lên men hiện đại tại Dung Quất sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu của thị trường trong cả nước và xuất khẩu, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế tỉnh nhà và nền kinh tế đất nước.
    Ưu điểm của nhà máy:
    - Quy trình công nghệ gọn nhẹ, đơn giản.
    - Ðạt yêu cầu về tính kỹ thuật, kinh tế cho thiết bị và chất lượng sản phẩm cao.
    Trong quá trình thiết kế tôi đã nắm bắt được những kiến thức về công nghệ sản xuất bia nói riêng và vấn đề xây dựng nhà máy thực phẩm nói chung, cố gắng tìm ra một phương án hợp lý và tối ưu nhất, nhưng do thời gian có hạn, cùng với sự hạn chế về chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của bản thân nên không thể tránh khỏi sai sót. Tôi rất mong sự đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo và các bạn để nâng cao kiến thức chuyên môn nhằm phục vụ cho công tác sau này.


    TÀI LIỆU THAM KHẢO
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...