Đồ Án Thiết kế nhà máy rượu vang trắng năng suất 4000 tấn nho năm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    CHƯƠNG 1 2
    TỔNG QUAN NHÀ MÁY RƯỢU VANG 2
    1.1. Lý do 2
    1.2. Nhiệm vụ thiết kế 2
    1.3. Chọn địa điểm xây dựng nhà máy 3
    CHƯƠNG 2:TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU 7
    2.1.Nho 7
    2.2. Nấm men 10
    2.3. Nước 13
    2.4. Đường (C12H22O11) 14
    2.5. Thành phần của rượu vang 14
    CHƯƠNG 3 16
    QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT RƯỢU VANG 16
    3.1. Quy trình công nghệ 16
    3.2. Thuyết minh quy trình 17
    3.3. Các chỉ tiêu rượu vang 20
    CHƯƠNG 4 22
    TÍNH CÂN BẰNG VẬT CHẤT 22
    4.1. Tính lượng nguyên liệu chính 22
    4.2. Tính lượng nho cần dùng 22
    CHƯƠNG 5 30
    TÍNH VÀ CHỌN THIẾT BỊ 30
    5.1. Sơ đồ chọn thiết bị 30
    5.2. Tính chọn thiết bị 30
    5.3. Phân xưởng lên men 32
    5.4. Phân xưởng chiết rót hoàn thiện sản phẩm 35
    CHƯƠNG 6 39
    THIẾT KẾ MẶT BẰNG NHÀ MÁY 39
    6.1. Thiết kế mặt bằng phân xưởng sản xuất chính: 39
    6.2 Tính kích thước các công trình phụ 40
    6.3. Tính diện tích và thiết kế mặt bằng nhà máy 43
    CHƯƠNG 7 44
    TÍNH ĐIỆN-TÍNH NƯỚC 44
    7.1. Tính nước 44
    7.2. Tính điện 45
    CHƯƠNG 8 53
    TỔ CHỨC VÀ TÍNH KINH TẾ 53
    8.2. Tính lương 54
    8.3. Tính vốn đầu tư 56
    8.4. Vốn lưu động 60
    8.5. Tính giá thành sản phẩm 63
    8.5 Tính thời gian hoàn vốn 63
    CHƯƠNG 9: AN TOÀN LAO ĐỘNG, VỆ SINH XÍ NGHIỆP VÀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI 65
    9.1. An toàn lao động. 65
    9.2. Vệ sinh xí nghiệp. 68
    9.3 .Xử lý nước thải 69


    LỜI MỞ ĐẦU
    Rượu vang là một loại rượu lên men từ dịch quả. Rượu vang thường có nồng độ thấp, hương vị đặc trưng và thành phần các chất dinh dưỡng phong phú có lợi cho sức khỏe. Xu hướng hiện nay, người tiêu dùng rất ưa chuộng sản phẩm này, nhưng nước ta nhà mấy rượu vang có rất ít chưa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Vì vậy thiết kế nhóm chúng em quyết định thiết kế một nhà máy rượu vang.
    Trong bài thiết kế nhà máy rượu vang này, nhóm em xin giới thiệu tổng quan về một quy trình sản xuất rượu vang trắng bao gồm: lựa chọn địa điểm,tính toán cân bằng vật chất, lựa chọn trang thiết bị, hay thiết kế mặt bằng.
    Trong quá trình tính toán chúng em gặp nhiều sai sót rất mong cô góp ý để bài chúng em hoàn thiện hơn.

    CHƯƠNG 1
    TỔNG QUAN NHÀ MÁY RƯỢU VANG
    1.1. Lý do
    Rượu vang là một loại rượu nhẹ được lên men từ dịch ép trái cây, là một thức uống có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon và có lợi cho sức khỏe con người khi dùng một cách điều độ.
    Trên thế giới ngành sản xuất rượu vang rất phát triển nhưng ở Việt Nam ngành này còn non trẻ, chưa được chú trọng chỉ có một vài cơ sở sản xuất.
    Việt Nam là một thị trường tiềm năng chưa được khai thác hết, nguồn nguyên liệu dùng trong sản xuất nho rất dồi dào đặc biệt là các vùng trồng nho của tỉnh Ninh Thuận.
    Trong 1 vài năm trở lại đây người tiêu dùng có xu hướng thích sử dụng các sản phẩm có cồn lên men từ trái cây tự nhiên. Bên cạnh đó, Việt Nam là một quốc gia có nhiều lễ hội diễn ra trong năm thu hút một lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế vì thế các sản phẩm rượu vang ngày càng được sử dụng phổ biến. Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành để phát triển trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới, đồng thời đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, chúng em quyết định thực hiện đồ án mang tên :“Thiết kế nhà máy rượu vang trắng năng suất 4000 tấn nho/ năm“.
    1.2. Nhiệm vụ thiết kế
    Thiết kế nhà máy rượu vang nho: Nguồn nguyên liệu là huyện Ninh Phước, Ninh Hải tỉnh Ninh Thuận.
    - Năng suất thiết kế của nhà máy: 13.33/tấn /ngày.
    - Sản phẩm chính là rượu vang nho trắng.
    - Chọn địa điểm xây dựng nhà máy.
    - Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất rượu vang trắng.
    - Tính toán cân bằng vật chất .
    - Tính toán điện nước.
    - Tính toán xây dựng.
    - Thiết kế phương án xử lý chất thải.
    - Vẽ các bản vẽ.
    - Tính toán về kinh tế.
    CHƯƠNG 2
    TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU
    2.1.Nho
    2.1.1 Giới thiệu chung
    Nho là một từ để chỉ loại quả mọc trên các cây dạng dây leo thân gỗ hoặc để chỉ chính các loài cây này. Các loài cây này thuộc về họ Vitaceae. Quả nho mọc thành chùm từ 6 đến 300 quả, chúng có màu đen, lam, vàng, lục, đỏ-tía hay trắng. Khi chín, quả nho có thể ăn tươi hoặc được sấy khô để làm nho khô, cũng như được dùng để sản xuất các loại rượu vang, thạch nho, nước quả, dầu hạt nho. Trong sản xuất rượu vang, nho là một nguyên liệu truyền thống rất được ưa thích và có giá trị dinh dưỡng cao. Nho được trồng nhiều ở các nước Châu Âu, nhất là ở Pháp và Mĩ. Ở nước ta nho cũng đã được trồng ở một số tỉnh miền Trung (nhiều nhất là ở Ninh Thuận)
    Trên quả nho có rất nhiều loại nấm men có mặt một cách tự nhiên là nhân tố chính tham gia vào quá trình sản xuất rượu vang nho lên men tự nhiên truyền thống. Quả nho ép được 85 – 95% dịch quả. Nước nho lên men tạo ra một loại rượu vang có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị đặc trưng, thơm ngon và màu sắc rất đẹp.
    Nho có thành phần hóa học trung bình như sau:
    - Nước : 70 – 80%
    - Đường : 10 – 25% (trong đó chủ yếu là glucose, fructose và saccharose)
    - Acid hữu cơ : 0,5 – 1,7% (chủ yếu là acid malic và factoric)
    - Protein : 0,1 – 0,9%
    - Pectin : 0,1 – 0,3%
    - Khoáng : 0,1 – 0,5%
    - Vitamin : C, B1, B2, PP
    - Các hợp chất màu: màu chính là anthocyanin.
    - Các hợp chất thơm và một số hợp chất khác.
    Nho là loại quả lí tưởng nhất để lên men chế biến rượu vang vì: quả nho có chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao, tạo hương vị đậm đà, đặc trưng, thành phần hóa học trong dịch nho rất thích hợp cho nấm men phát triển và tỉ lệ dịch nước ép được cao.
    KẾT LUẬN
    Rượu vang là thức uống có cồn, mang lại nhiều hưng phấn cho người sử dụng, rượu vang đã nhanh chống trở thành một phần quan trọng của cuộc sống,được sử dụng hằng ngày trong các lể hội. Vì vậy việc thiết kế một nhà máy rượu vang mang tính kinh tế là vừa đem lại nhuận cho nhà sản xuất vừa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng về sự đa dạng sản phẩm và sự dinh dưỡng trong sản phẩm là rất cần thiết.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...