Đồ Án Thiết kế nhà máy rượu cồn

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC 2

    LỜI MỞ ĐẦU 9

    NỘI DUNG 10

    CHƯƠNG 1: LẬP LUẬN KINH TẾ KỸ THUẬT 10

    1.1 Vai trò, ứng dụng và nhu cầu của cồn 10

    1.2 Hiện trạng sản xuất và tiêu thụ cồn ở Việt Nam và trên thế giới 11

    1.2.1 Tại Việt Nam 11

    1.2.2 Trên thế giới 12

    1.3 Chọn loại sản phẩm, địa điểm xây dựng, vùng nguyên liệu và thị trường 13

    1.3.1 Lựa chọn loại rượu sản xuất 13

    1.3.2 Lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy 13

    1.3.3 Vùng nguyên liệu 14

    1.3.4 Vùng tiêu thụ sản phẩm 15

    1.3.5 Nguồn cung cấp điện, nước 15

    1.3.5.1 Hệ thống cung cấp điện 15

    1.3.5.2 Hệ thống nước 15

    1.3.6 Nguồn cung cấp nhiên liệu 16

    1.3.7 Nguồn cung cấp nhân lực 16

    1.3.8 Giao thông vận tải 16

    CHƯƠNG 2: CHỌN PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT VÀ THUYẾT MINH DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ 18

    2.1 Tổng quan về nguyên liệu và sản phẩm 18

    2.1.1 Nguyên liệu 18

    2.1.2 Sản phẩm 18

    2.1.2.1 Tính chất vật lý của cồn 19

    2.1.2.2 Tính chất hóa học của cồn 19

    2.1.2.3 Tính chất sinh học của cồn 20

    2.2 Dây chuyền sản xuất và chọn phương pháp 20

    2.2.1 Nghiền nguyên liệu 21

    2.2.1.1 Mục đích 21

    2.2.1.2 Các phương pháp nghiền 21

    2.2.1.3 Chỉ tiêu chất lượng bột khi ra khỏi máy nghiền 22

    2.2.2 Quá trình hòa bột 22

    2.2.2.1 Mục đích 22

    2.2.2.2 Tiến hành 23

    2.2.3 Quá trình nấu 23

    2.2.3.1 Mục đích 23

    2.2.3.2 Các phương pháp nấu 23

    2.2.3.3 Chọn phương pháp nấu 25

    2.2.3.4 Chỉ tiêu dịch cháo 25

    2.2.3.5 Làm lạnh dịch cháo 26

    2.2.4 Quá trình thủy phân và lên men đồng thời 26

    2.2.4.1 Mục đích 26

    2.2.4.2 Các phương pháp lên men 26

    2.2.4.3 Lựa chọn phương pháp lên men 28

    2.2.4.4 Cách tiến hành 30

    2.2.4.5 Tiêu chuẩn đánh giá sau lên men 31

    2.2.5 Chưng cất và tinh chế ra cồn 960 31

    2.2.5.1 Mục đích 31

    2.2.5.2 Các phương pháp chưng cất 31

    2.2.5.3 Chọn phương pháp chưng cất 32

    2.2.5.4 Cách tiến hành 32

    CHƯƠNG 3: TÍNH CÂN BẰNG SẢN PHẨM VÀ LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT 34

    3.1 Tính cân bằng sản phẩm để sản xuất 1 000 lít cồn tinh khiết 34

    3.1.1 Tính lượng bột sắn 34

    3.1.2 Tính lượng nước 35

    3.1.3 Tính lượng dịch cháo 36

    3.1.4 Tính lượng dấm chín 38

    3.1.5 Tính lượng bã dấm 40

    3.1.5.1 Tính cho tháp thô với 100 kg dấm chín đầu vào 40

    3.1.5.2 Tháp trung gian 42

    3.1.5.3 Tháp tinh chế 44

    3.2 Lập kế hoạch sản xuất 46

    3.3 Bảng tổng kết cân bằng và các thông số tính cho công suất thiết kế .47

    CHƯƠNG 4: TÍNH VÀ CHỌN THIẾT BỊ 50

    4.1 Tính và chọn thiết bị cho phân xưởng chuẩn bị dịch cháo chín 50

    4.1.1 Chọn cân, gầu tải, vít tải 50

    4.1.2 Chọn máy nghiền 50

    4.1.3 Tính nồi hòa bột 51

    4.1.4 Tính nồi nấu 52

    4.1.5 Tính thiết bị làm lạnh 53

    4.1.6 Tính bơm cho phân xưởng dịch hóa 56

    4.1.7 Tính hệ thống vệ sinh CIP 57

    4.2 Tính và chọn thiết bị cho phân xưởng thủy phân và lên men đồng thời .58

    4.2.1 Tính thùng lên men 58

    4.2.2 Tính thiết bị hoạt hóa men 59

    4.2.3 Tính lượng nước làm mát cho các thùng lên men 61

    4.2.4 Tính hệ thống CIP cho phân xưởng thủy phân và lên men đồng thời 62

    4.3 Tính và chọn thiết bị cho phân xưởng chưng luyện thu cồn 960 63

    4.3.1 Tính cho tháp thô 63

    4.3.2 Tính cho tháp trung gian 64

    4.3.3 Tính cho tháp tinh chế 65

    4.3.4 Tính một số thiết bị phụ 65

    4.3.4.1 Bình hâm dấm 65

    4.3.4.2 Bình ngưng tụ và hồi lưu của tháp thô 68

    4.3.4.3 Bình ngưng tụ hồi lưu của tháp trung gian 71

    4.3.4.4 Bình ngưng tụ hồi lưu của tháp tinh chế 72

    4.3.4.5 Thiết bị làm mát sản phẩm chính và sản phẩm phụ 75

    4.3.4.6 Thùng cao vị, thùng chứa nước cho hệ thống ngưng tụ 78

    4.3.4.7 Thùng chứa sản phẩm, cồn đầu, dầu fusel 79

    4.4 Bảng tổng kết các thiết bị trong nhà máy 82

    CHƯƠNG 5: TÍNH TOÁN VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ MÁY 86

    5.1 Giới thiệu sơ bộ về địa điểm xây dựng 86

    5.1.1 Vị trí địa lý 86

    5.1.2 Địa chất công trình 86

    5.2 Thiết kế tổng mặt bằng 87

    5.3 Tính toán các hạng mục công trình 88

    5.3.1 Khu vực sản xuất 88

    5.3.1.1 Phân xưởng dịch hóa 88

    5.3.1.2 Phân xưởng thủy phân và lên men đồng thời 91

    5.3.1.3 Phân xưởng chưng cất 92

    5.3.2 Các phân xưởng phụ trợ sản xuất 95

    5.3.2.1 Phân xưởng cơ khí 95

    5.3.2.2 Nhà máy phát điện 96

    5.3.2.3 Phân xưởng cung cấp hơi 96

    5.3.2.4 Khu xử lý nước cấp và xử lý nước thải 96

    5.3.2.5 Bể chứa tạm bã dấm 97

    5.3.3 Các công trình khác 97

    5.3.3.1 Nhà văn phòng công ty 97

    5.3.3.2 Nhà ăn công nhân viên 98

    5.3.3.3 Nhà văn hóa 98

    5.3.3.4 Phòng y tế 99

    5.3.3.5 Phòng bảo vệ 99

    5.3.3.6 Gara ô tô 99

    5.3.3.7 Nhà tắm, nhà vệ sinh 99

    5.3.3.8 Bãi để xe máy, xe đạp 99

    5.3.3.9 Khu thể thao công nhân viên 100

    5.3.3.10 Kho chứa bao bì sản phẩm 100

    5.3.3.11 Nhà giới thiệu sản phẩm 100

    5.3.3.12 Nhà kiểm tra chất lượng sản phẩm 100

    5.3.3.13 Trạm biến áp 100

    5.3.3.14 Bãi đỗ xe tải và xe con 100

    5.4 Bố trí các hạng mục công trình trên mặt bằng 102

    5.5 Tính toán và đánh giá các thông số xây dựng 103

    5.5.1 Hệ số xây dựng 103

    5.5.2 Hệ số sử dụng 103

    CHƯƠNG 6: TÍNH TOÁN NHU CẦU NĂNG LƯỢNG VÀ NƯỚC CHO NHÀ MÁY 105

    6.1 Tính nhu cầu hơi cho 1ca sản xuất 105

    6.1.1 Nhu cầu hơi cho hệ thống chưng luyện 105

    6.1.2 Nhu cầu hơi cho nồi nấu nguyên liệu 105

    6.1.3 Nhu cầu hơi cho vệ sinh thiết bị 106

    6.1.4 Tổng nhu cầu hơi trong 1 ca sản xuất 106

    6.1.5 Chọn nồi hơi và tính nhiên liệu 107

    6.1.5.1 Chọn nồi hơi 107

    6.1.5.2 Tính lượng nhiên liệu tiêu thụ cho lò hơi 107

    6.2 Tính nhu cầu nước cho 1 ca sản xuất 107

    6.2.1 Nhu cầu nước tại phân xưởng dịch hóa trong 1h 107

    6.2.2 Nhu cầu nước tại phân xưởng thủy phân và lên men đồng thời trong 1h 108

    6.2.3 Nhu cầu nước tại phân xưởng chưng cất trong 1h 109

    6.2.4 Nhu cầu nước khác 109

    6.2.5 Nhu cầu nước cho lò hơi 110

    6.2.6 Tổng kết nhu cầu nước trong 1 ca sản xuất 110

    6.3 Tính nhu cầu điện trong 1 ca sản xuất 110

    6.3.1 Tính nhu cầu điện cho thắp sáng 110

    6.3.1.1 Các hình thức chiếu sáng 111

    6.3.1.2 Chọn đèn, nguyên tắc bố trí đèn chung 111

    6.3.1.3 Tính cụ thể số đèn cho từng phòng, từng phân xưởng 113

    6.3.1.4 Bảng tổng kết nhu cầu thắp sáng toàn nhà máy 135

    6.3.2 Lượng nhu cầu điện cho sản xuất 137

    6.3.3 Tổng lượng điện trong ngày 139

    CHƯƠNG 7: TÍNH TOÁN KINH TẾ 140

    7.1 Dự toán đầu tư xây lắp trang thiết bị 140

    7.2 Dự toán khai thác vận hành 143

    7.2.1 Dự toán nguyên vật liệu, năng lượng, nhân công trực tiếp sản xuất và các đảm bảo khác nhằm hỗ trợ 143

    7.2.1.1 Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp 143

    7.2.1.2 Chi phí nhân công trực tiếp 144

    7.2.1.3 Chi phí sản xuất chung 146

    7.2.2 Dự toán chi phí quản lý điều hành hành chính nhà máy 147

    7.3 Dự toán giá bán 148

    7.4 Tính dòng tiền và một số chỉ tiêu của dự án 148

    7.4.1 Doanh thu và lợi nhuận của nhà máy 148

    7.4.2 Phương án huy động vốn của nhà máy 149

    CHƯƠNG 8: VỆ SINH AN TOÀN LAO ĐỘNG 150

    8.1 Vệ sinh 150

    8.2 An toàn lao động 151

    KẾT LUẬN 153

    TÀI LIỆU THAM KHẢO 154

    PHỤ LỤC 156
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...