Đồ Án Thiết kế nhà máy chế biến sữa với hai dây chuyền chính

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 7/7/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU
    Trong các loại thực phẩm hiện nay, thì sữa là thực phẩm thiết yếu cho sự sinh trưởng và phát triển của con người. Mỗi chúng ta khi sinh ra đều cần đến sữa để bắt đầu sự sống, có thể nói sữa là thực phẩm tối ưu nhất đối với cơ thể con người. Trong sữa có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như protein, lipít, gluxit, cùng nhiều loại Vitamin và khoáng chất, các axit amin không thể thay thế. Sữa là loại thực phẩm dễ tiêu hoá nhất, thích hợp cho hệ tiêu hoá còn yếu của trẻ và hệ tiêu hoá kém của người già. Nhưng không phải vậy mà sữa chỉ dành cho trẻ em và người già mà sữa dùng cho mọi lứa tuổi.
    Ở các nước Châu Âu, mọi người có thói quen dùng sữa trong khẩu phần ăn, còn Việt Nam do điều kiện kinh tế nên thành phần tiêu thụ sữa khá ít. Chúng ta nên dần hình thành cho mình thói quen dùng sữa, vì đây là loại thực phẩm rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng.
    Trong những năm gần đây, ngành công nghệ chế biến sữa của Việt Nam ngày phát triển. Với công nghệ hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người tiêu dùng. Bên cạnh đó thì ngành chăn nuôi bò sữa cũng dần phát triển đem lại nhiều thu nhập cho người nông dân. Nguồn sữa tươi trong nước ngày được củng cố, hơn nữa việc nhập khẩu nguồn sữa bột nguyên liệu từ các nước như Mỹ, Hà Lan, Bỉ, Newzeland, Úc, . rất thuận lợi, giá thành nhập khẩu tương đối thấp. Do vậy ngành chế biến sữa rất có tương lai. Thêm vào đó nước ta đang trên đà hội nhập, trong tương lai gần sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các công ty trong nước và công ty nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh này.
    Qua phân tích tình hình đó có thể thấy việc xây dựng thêm nhà máy chế biến sữa để đáp ứng một phần nhu cầu của thị trường sữa Việt Nam, đồng thời để rèn luyện những kiến thức và kỹ năng đã được học chúng tôi được giao nhiệm vụ tiến hành đề tài sau:
    “Thiết kế nhà máy chế biến sữa với hai dây chuyền chính:

    1. Dây chuyền sản xuất sữa đặc có đường, năng suất 100.000 hộp sản phẩm / ca (đóng hộp số 7).
    2. Dây chuyền sản xuất sữa tiệt trùng, năng suất 20 tấn / ca.
    MỤC LỤC
    MỞ ĐẦU . 1
    Phần 1. LẬP LUẬN KINH TẾ 3
    1.1. Gía trị dinh dưỡng của sữa . 3
    1.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ sữa 4
    1.3. Thực trạng chăn nuôi bò sữa 7
    1.4. Các chỉ tiêu đã khảo sát . 10
    Phần 2. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ 14
    2.1. Nguyên liệu chính 14
    2.2. Sơ đồ quy trình công nghệ . 17
    2.3. Thuyết minh quy trình công nghệ 20
    2.3.1. Yêu cầu về nguyên liệu sản xuất 20
    2.3.2. Những công đoạn chung trong quy trình sản xuất . 24
    2.3.3. Những công đoạn riêng . 25
    2.3.3.1. Sữa tiệt trùng 25
    2.3.3.2. Sữa đặc có đường 27
    Phần 3. TÍNH SẢN XUẤT . 29
    3.1. Kế hoạch sản xuất 29
    3.2. Chi phí nguyên vật liệu cho dây chuyền sản xuất sữa tiệt trùng 30
    3.3. Chi phí nguyên vật liệu cho dây chuyền sản xuất sữa đặc có đường 33
    Phần 4. TÍNH TOÁN VÀ CHỌN THIẾT BỊ 36
    4.1. Chọn máy và thiết bị 36
    4.2. Thiết bị chung cho 2 dây chuyền 36
    4.3. Thiết bị dùng cho dây chuyền sản xuất sữa tiệt trùng 43
    4.4. Thiết bị dùng cho dây chuyền sản xuất sữa đặc có đường . 46
    Phần 5. TÍNH TỔ CHỨC VÀ TÍNH XÂY DỰNG 50
    5.1. Tính tổ chức . 50
    5.2. Tính xây dựng 52
    5.3. Tính hệ số xây dựng và hệ số sử dụng 60
    Phần 6. TÍNH HƠI – LẠNH – ĐIỆN – NƯỚC . 61
    6.1. Tính hơi . 61
    6.2. Tính lạnh . 68
    6.3. Tính điện . 71
    6.4. Tính nước 83
    Phần 7. TÍNH KINH TẾ 87
    7.1. Vốn cố định 87
    7.2. Tính doanh thu 90
    7.3. Tính chi phí 90
    7.4. Dự kiến kết quả kinh doanh . 92
    Phần 8. AN TOÀN XÂY DỰNG . 94
    KẾT LUẬN
    TÀI LIỆU THAM KHẢO

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...