Đồ Án Thiết kế nhà máy bia năng suất 45triệu lítnăm sửa dụng nguyên liệu gạo thay thế tỷ lệ là 25%

Thảo luận trong 'Cơ Khí' bắt đầu bởi Bống Hà, 22/1/14.

  1. Bống Hà

    Bống Hà New Member

    Bài viết:
    5,424
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Muc Luc
    Lời nói đầu 2
    PHẦN I 3
    I. Tình hình phát triển nghành bia trên thế giới và ở Việt Nam. 3
    II. Lập luận kinh tế kỹ thuật 4
    1.Chọn địa điểm xây dựng nhà máy. 4
    III.Lựa chọn loại bia sản xuất 7
    Phần II 8
    I. Lựa chọn nguyên liệu. 8
    1. Malt đại mạch 8
    2. Gạo 9
    3. Hoa houblon . 10
    4. Nước. 13
    5. Nguyên liệu phụ trợ 15
    II. Quy trình sản xuất bia 17
    Phần III 37
    3.1. Lập kế hoạch sản xuất 37
    3.2. Tính cân bằng sản phẩm. 38
    3.2.1. Tính ngược: Tính cân bằng sản phẩm cho 1000l bia chai 120BX. 38
    3.2. Tính và chọn thiết bị 46
    3.2.1 Phân xưởng nấu. 46
    3.2.1.1. Thiết bị phân xưởng nghiền. 46
    3.2.1.2. Tính toán và chọn thiết bị hồ hoá. 47
    3.2.1.3. Tính toán và chọn thiết bị đường hoá 49
    2.2.1.4. Tính và chọn thiết bị lọc dịch đường 50
    3.2.1.5. Tính và chọn thiết bị nấu hoa. 52
    3.2.1.6. Tính và chọn thùng lắng xoáy. 53
    3.2.1.7. Thiết bị làm lạnh nhanh. 54
    3.2.1.8. Thiết bị đun nước nóng. 57
    3.2.1.9. Tính và chọn hệ thống CIP cho nhà nấu bia. 58
    3.2.2. Phân xưởng lên men. 60
    3.2.2.1. Tính và chọn thùng lên men. 60
    3.2.2.2. Tính và chọn thùng nhân men cấp 2. 62
    3.2.2.3. Thùng nhân men cấp 1. 64
    3.2.2.4 . Thùng rửa men và bảo quan men dùng lại, thiết bị hoạt hoá men. 66
    3.2.2.5. Tính và chọn hệ thống CIP lạnh. 69
    3.2.3. Phân xưởng hoàn thiện 70
    3.2.3.1. Tính và chọn máy lọc bia. 70
    3.2.3.2. Chọn thùng chứa bia và bão hoà CO2 71
    3.2.3.3. Chọn máy chiết chai. 72
    3.2.4. Chọn các thiết bị vận chuyển 75
    3.2.5. Hoá chất vệ sinh . 77

    Lời nói đầu
    Bia là một loại đồ uống có độ cồn thấp giàu chất dinh dưỡng có hương thơm đặc trưng,vị đắng dịu lớp bọt trắng mịn với hàm lượng CO2 (4-5g/l) ngoài việc cung cấp một lượng calori khá lớn trong bia còn chứa hệ enzyme khá phong phú,đặc biệt là nhóm enzyme kích thích tiêu hóa amylaza giúp con người giải khát một cách triệt để khi uống .Vì vậy bia là loại đồ uống hiện rất được ưa chuộng ở nước ta cũng như trên thế giới. Được sản xuất từ các nguyên liệu chính là malt đại mạch, hoa hublon . bia đem lại giá trị dinh dưỡng, một lít bia cung cấp 400 – 450kcal, bia có khả năng kích thích tiêu hoá, giúp cơ thể khoẻ mạnh khi dùng với liều lượng thích hợp và đặc biệt còn có tác dụng làm giảm nhanh cơn khát của người uống nhờ đặc tính bão hoà CO2.
    Ở Việt Nam, bia xuất hiện chưa lâu lắm (chỉ khoảng 100 năm), ngành công nghiệp sản xuất bia vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng bia ở nước ta ngày càng tăng. Rất nhiều nhà máy cũng như cơ sở sản xuất bia được thành lập trên khắp cả nước nhưng vẫn chưa đáp ứng hết được nhu cầu thị trường cả về chất lượng cũng như số lượng. Hơn nữa bia là một ngành công nghiệp có nhiều đóng góp to lớn cho ngành kinh tế quốc dân vì nó là ngành sản xuất đem lại lợi nhuận cao, khả năng thu hồi vốn nhanh, và là nguồn thu quan trọng cho ngân sách quốc gia.
    Xuất phát từ nhu cầu thực tế, mục tiêu đề ra và lợi ích của việc phát triển công nghệ sản xuất bia nên việc xây dựng thêm các nhà máy bia với cơ cấu tổ chức chặt chẽ cùng các thiết bị công nghệ hiện đại để cung cấp cho người tiêu dùng các loại bia có chất lượng cao, giá thành phù hợp là vô cùng cần thiết.
    Chính vì vậy em tiến hành thực hiện đề tài: “Thiết kế nhà máy bia năng suất 45triệu lít/năm sửa dụng nguyên liệu gạo thay thế tỷ lệ là 25%”
     
Đang tải...