Đồ Án Thiết kế nhà máy bia năng suất 30 triệu lít/năm

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 2/6/15.

  1. Quy Ẩn Giang Hồ

    Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

    Bài viết:
    3,084
    Được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    38
    Xu:
    0Xu
    PHẦN MỞ ĐẦU

    Bia là loại nước giải khát có truyền thống lâu đời, có giá trị dinh dưỡng cao và độ cồn thấp, mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng. Uống bia với một lượng thích hợp không những có lợi cho sức khoẻ, ăn cơm ngon, dễ tiêu hoá mà còn giảm được sự mệt mỏi sau những ngày làm việc mệt nhọc, có tác dụng giải khát, ngoài ra nó còn chứa Vitamin B1, B2, PP và rất nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể. Năng lượng thu được khi sử dụng 0,5l bia tương đương với ăn 100g bánh mỳ, 300ml rượu vang 12° cồn, 300g khoai tây. Một lít bia mang lại cho người sử dụng khoảng 400 – 500 kcal.
    Bia được chế biến từ malt đại mạch, nguyên liệu thay thế (gạo, ), hoa houblon, nước, men. Hương thơm và vị của bia là do các hợp chất chiết từ nguyên liệu, từ các quá trình lên men dịch đường sinh ra CO2, rượu và các sản phẩm lên men khác. Nhờ những ưu điểm này, bia được sử dụng hầu hết khắp các nước trên thế giới và sản lượng của nó ngày càng tăng.
    Theo dấu tích của các nhà khảo cổ học đã tìm thấy và chứng minh quá trình sản xuất bia cách đây 5 – 7 nghìn năm. Mãi đến năm 1857 nhà bác học người Pháp Louis – Pasteur đã tạo ra bước ngoặt lớn cho ngành công nghệ sản xuất bia, đó là khi ông phát hiện ra “ Nấm men - vi sinh vật duy nhất mà hoạt động của chúng đã làm nên quá trình lên men bia ”. Đến cuối thế kỷ 19 một số nhà khoa học Đức, Nga mới chứng minh được rằng nấm men tạo nên các Enzyme và các Enzyme này có khả năng chuyển hoá đường thành rượu và CO2, đây là thành phần quan trọng nhất của bia.
    Tình hình sản xuất bia trên thế giới và Việt Nam phát triển không ngừng, tuy nhiên sản lượng bia của Việt Nam còn rất khiêm tốn so với sản lượng bia của các nước có công nghiệp sản xuất bia phát triển, như so với Mỹ, Đức, mỗi nước sản xuất trên dưới 10 tỷ lít/năm . Mức tiêu thụ bia của nước ta cũng rất thấp khoảng 17lít/người/năm, so với Tiệp 154lít/người/năm, Đức 147 lít/người/năm .
    Theo số liệu của Bộ Công nghiệp, cả nước hiện có trên 300 cơ sở sản xuất bia với công suất thiết kế 1,7 tỷ lít/năm. Trong số các nhà máy bia hiện đang hoạt động có 19 nhà máy đạt sản lượng sản xuất thực tế trên 20 triệu lít, 15 nhà máy bia có công suất lớn hơn 15 triệu lít, còn lại phần lớn các cơ sở chỉ có năng lực sản xuất dưới 1 triệu lít/năm.
    Tốc độ tăng trưởng của ngành bia được dự báo vẫn khá cao khoảng 15%/năm, vào 2010 nhu cầu về bia tại Việt Nam sẽ vào khoảng 2,5-2,7 tỷ lít. Năm 2006 mức tiêu thụ đạt khoảng 1,7 tỷ lít. Chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh mới có tương lai. Những doanh nghiệp này sẽ ngày càng phát triển do họ có vốn, không ngừng đầu tư mở rộng sản xuất để chiếm thị phần và điều đó sẽ làm cho thị phần của các doanh nghiệp nhỏ bị thu hẹp. Bên cạnh đó, bia nhập khẩu cũng sẽ thâm nhập vào thị trường Việt Nam và sự cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn nhiều.
    Chính vì những lý do trên mà việc xây dựng một nhà máy bia với công nghệ thiết bị mới và năng suất cao là cần thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng và chắc chắn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó em chọn đề tài:
    Thiết kế nhà máy bia năng suất 30 triệu lít/năm ”. Mong rằng dự án này góp phần nào đáp ứng được nhu cầu hết sức cấp thiết nói trên.
     
Đang tải...