Đồ Án Thiết kế nhà máy bia công xuất 30 triệu lít trên năm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 6/7/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    LỜI MỞ ĐẦU . 1
    CHƯƠNG 1: LẬP LUẬN KINH TẾ, KỸ THUẬT . 2
    I. Tình hình sản xuất, tiêu thụ bia trên thế giới . 2
    II. Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia ở Việt Nam 2
    III. Các điều kiện xây dựng nhà máy bia . 4
    1. Địa điểm xây dựng 4
    2. Nguồn nguyên liệu . 4
    3. Nấm men 4
    4. Nguồn nước . 4
    5. Nguồn năng lượng . 4
    6. Thiết bị . 5
    CHƯƠNG 2 : CHỌN VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ 6
    Phần thứ nhất : Chọn quy trình công nghệ 6
    A. Chọn nguyên liệu . 6
    I . Malt đại mạch 6
    II. Hoa Houblon . 6
    III. Nước 7
    IV. Nguyên liệu thay thế (Gạo) . 8
    V. Nấm men . 8
    VI. Các chế phẩm enzim 9
    1. Chế phẩm enzim SC . 9
    2. Chế phẩm enzim Cereflo . 10
    VII. Các chất phụ gia 10
    B. Chọn quy trình công nghệ 10
    I. Phân xưởng nấu . 10
    1. Nghiền nguyên liệu 10
    2. Nấu nguyên liệu 11
    3.Lọc dịch đường 12
    4. Houblon hóa 13
    5. Lắng trong và làm lạnh nhanh 13
    II. Phân xưởng lên men . 14
    1. Chọn phương pháp lên men 14
    1.1. Lên men cổ điển 14
    2. Chọn quy trình lọc bia . 14
    2.1. Lọc bằng máy lọc khung bản 14
    3. Quy trình tang trữ bia và bão hòa CO[SUB]2[/SUB] 16
    III. Phân xưởng hoàn thiện . 16
    1. Hoàn thiện sản phẩm bia hơi 16
    2. Hoàn thiện sản phẩm bia chai 17
    Phần thứ hai : MÔ TẢ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ TRONG 1 MẺ SẢN XUẤT BIA . 21
    I. Phân xưởng nấu . 21
    1. Nghiền nguyên liệu 21
    2. Chuẩn bị dịch đường lên men . 22
    II. Phân xưởng lên men . 27
    1. Chuẩn bị giống men . 27
    1.2 Rửa sữa men . 28
    2. Tiến hành lên men 29
    3. Lọc trong bia . 30
    4. Bão hòa CO[SUB]2[/SUB] 31
    III. PHÂN XƯỞNG HOÀN THIỆN . 32
    1. Chiết bock . 32
    2. Chiết chai . 32
    3. Thanh trùng bia . 33
    4. Kiểm tra chai , dán nhãn và hoàn tất sản phẩm . 34
    CHƯƠNG 3 : TÍNH TOÁN CÂN BẰNG SẢN PHẨM . 35
    A. TÍNH CÂN BẰNG SẢN PHẨM CHO BIA HƠI 10Bx 35
    I. Tính lượng nguyên liệu nấu cho 1000 lít bia hơi 10Bx . 35
    II. Tính lượng sản phẩm trung gian và các nguyên liệu khác (nước, nấm men, hoa houblon, ) cho bia hơi 10Bx 37
    1. Tính lượng dịch cháo ở nồi hồ hóa 37
    2. Tính lượng dịch malt ở nồi đường hóa . 37
    3. Tính lượng bã hèm 38
    4. Khối lượng dịch lọc đầu và nồng độ dịch đường khi chưa rửa bã là 39
    5. Tính lượng nước rửa bã và khối lượng dịch trước khi nấu hoa 40
    6. Tính lượng hoa houblon 40
    7. Tính lượng men giống 41
    8. Tính lượng sữa men 41
    9. Tính lượng bột trợ lọc Diatomit 41
    10. Lượng chế phẩm enzym SC 41
    11. Tính CO[SUB]2[/SUB] 41
    B. TÍNH CÂN BẰNG SẢN PHẨM CHO BIA CHAI 12Bx . 42
    I. Tính lượng nguyên liệu nấu cho 1000 lít bia chai 12Bx . 42
    II. Tính lượng sản phẩm trung gian và các nguyên liệu khác (nước, nấm men, hoa houblon, ) cho bia chai 12Bx . 44
    1. Tính lượng dịch cháo ở nồi hồ hóa 44
    2. Tính lượng dịch malt ở nồi đường hóa . 45
    3. Tính lượng bã hèm 45
    4. Khối lượng dịch lọc đầu và nồng độ dịch đường khi chưa rửa bã . 46
    5. Tính lượng nước rửa bã và khối lượng dịch trước khi nấu hoa 47
    6. Tính lượng hoa houblon 48
    7. Tính lượng men giống 48
    8. Tính lượng sữa men 48
    9. Tính lượng bột trợ lọc Diatomit 48
    10. Lượng chế phẩm enzym SC 48
    11. Tính CO[SUB]2[/SUB] 49
    CHƯƠNG 4 : TÍNH TOÁN THIẾT BỊ, VỆ SINH NHÀ XƯỞNG VÀ THIẾT BỊ 53
    I. Phân xưởng nấu . 53
    1. Định lượng nguyên liệu nấu và chọn cân . 53
    2. Chọn máy nghiền 53
    3. Hệ thống vận chuyển nguyên liệu . 54
    4. Thiết bị hồ hóa, đường hóa . 55
    5. Thiết bị lọc dịch đường 56
    6. Nồi nấu hoa . 57
    7. Thùng lắng xoáy . 58
    8.Tính và chọn thiết bị đun nước nóng và lạnh 59
    9. Tính và chọn hệ thống CIP 60
    II. PHÂN XƯỞNG LÊN MEN . 61
    1. Thiết bị lên men chính và lên men phụ . 61
    2. Tính thiết bị gây men giống 63
    3. Thiết bị rửa men sữa 64
    4. Máy lọc bia 65
    5. Thiết bị chứa bia và bão hòa CO[SUB]2[/SUB] 65
    6. Tính , chọn thiết bị cho hệ thống CIP 66
    III. Phân xưởng hoàn thiện . 66
    1. Bia hơi 66
    1.1 Máy rửa bốc 66
    1.2 Máy chiết bốc . 67
    2. Bia chai 67
    IV. Tính bơm 68
    1. Bơm lọc 68
    2. Bơm bột trợ lọc . 69
    3. Bơm CIP cấp và CIP hồi . 69
    CHƯƠNG 5 : TÍNH TOÁN ĐIỆN – HƠI – NƯỚC . 70
    I. Tính điện cho nhà máy . 70
    1. Tính phụ tải chiếu sáng . 70
    2. Tính phụ tải sản xuất 83
    3. Xác định phụ tải tính toán . 84
    4. Xác định công suất và dung lượng bù . 84
    5. Chọn máy biến áp . 86
    6. Tính điện tiêu thụ hàng năm . 87
    II. TÍNH HƠI 88
    1. Tính nhiệt cho nồi cháo . 88
    2. Tính nhiệt cho nồi đường hóa . 90
    3. Tính nhiệt cho nối nấu hoa 91
    4. Tính nhiệt cho nồi đun nước nóng 91
    5. Tính lượng nhiệt thanh trùng bia chai 91
    6. Tính hơi . 92
    III. TÍNH LẠNH . 94
    1. Tính lạnh cho thiết bị làm lạnh nhanh 94
    2. Tính lạnh cho quá trình lên men chính, lên men phụ . 94
    3. Tính lạnh cho việc rửa sữa men 96
    4. Tính lạnh để hạ nhiệt độ bia từ 7[SUP]0[/SUP] à 1[SUP]0[/SUP]C để nạp CO[SUB]2[/SUB] . 96
    5. Tính lạnh cho thùng nhân men giống . 96
    IV. Tính nước . 97
    1. Nước dùng cho phân xưởng nấu 97
    2. Nước dùng trong phân xưởng lên men 98
    3. Nước dùng cho phân xưởng hoàn thiện 98
    4. Lượng nước dùng cho nồi hơi . 99
    5. Lượng nước dùng cho máy lạnh . 99
    6. Lượng nước dùng cho các việc khác. 100
    CHƯƠNG 6 : TÍNH TOÁN XÂY DỰNG . 101
    I. Chọn địa điểm xây dựng nhà máy 101
    1.Yêu cầu chung . 101
    2. Các yêu cầu về xây dựng . 101
    II. Bố trí tổng mặt bằng nhà máy 102
    1. Nguyên tắc bố trí tổng mặt bằng nhà máy 102
    2. Tính toán kích thước các hạng mục công trình 103
    3. Tính chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật 109
    3.1. Tính hệ số xây dựng nhà máy : K[SUB]xd[/SUB] 109
    3.2.Tính hệ số sử dụng: K[SUB]sd[/SUB] . 110
    Chương 7 : TÍNH TOÁN KINH TẾ . 111
    PHỤ LỤC 1 : XỬ LÝ NƯỚC THẢI 118
    PHỤ LỤC 2 : VẤN ĐỀ VỆ SINH THIẾT BỊ , NHÀ XƯỞNG VÀ . 122
    AN TOÀN LAO ĐỘNG 122
    KẾT LUẬN 124
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 125
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...