Đồ Án Thiết kế một nhà máy bia nói chung và phân xưởng nấu nói riêng có năng suất 10 triệu lít/năm

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 2/6/15.

  1. Quy Ẩn Giang Hồ

    Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

    Bài viết:
    3,084
    Được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    38
    Xu:
    0Xu
    mở đầu

    Bia là loại đồ uống giải khát mát, bổ được chế biến từ Malt đại mạch, gạo, hoa houblon và nước. Dịch đường sau lên men có hương thơm vị đắng đặc trưng do các chất trong nguyên liệu mang lại. Sản phẩm này chứa độ cồn thấp, nhiều CO2 nên có tác dụng giải khát, được nhiều người ưu chuộng.
    Bia ra đời cách đây 7000 năm trước công nguyên. Nhưng mãi đến năm 1875 nhà bác học Pháp Louis Pasteur khám phá và khẳng định nấm men là loại vi sinh vật duy nhất mà hoạt động của nó đã làm nên quá trình lên men bia, mở ra một bước ngoặt mới cho công nghệ sản xuất bia.
    Công nghệ sản xuất bia du nhập vào Việt nam và được sử dụng phổ biến là khá muộn so với các nước trên thế giới. Mặc dù vậy sản lượng cũng như chất lượng không ngừng được nâng lên trong những năm gần đây: năm 1990 là 100 triệu lit, 1997 là 670 triệu lit, đến nay bình quân đầu người khoảng 10 lít/người/năm, là khá bé so với các nước phát triển trên thế giới như: Mĩ, Hà lan .( khoảng 130-200lit/người/năm). Vì vậy việc xây dựng một nhà máy bia với năng suất phù hợp và chất lượng đảm bảo là cần thiết,chắc chắn đạt hiệu quả kinh tế cao.

    Mục lục
    Trang
    mở đầu 1
    Mục lục 2
    Phần i lập luận kinh tế - kĩ thuật 4
    1. Chọn địa điểm xây dựng nhà máy 4
    2. Đặc điểm thiên nhiên vị trí cần xây dựng 4
    3. Nguồn cung cấp nguyên liệu 5
    4. Nguồn cung cấp nguyên liệu 5
    5. Giao thông vận tải 6
    6. Môi trường 6
    PHẦN II Chọn và thuyết minh dây chuyền công nghệ 7
    A. Chọn nguyên liệu : 7
    1. Malt đại mạch: 7
    2. Gạo: 8
    3. Hoa Houblon : 8
    4. Nước : 9
    5. Nấm men bia 10
    B. Thuyết minh dây chuyền công nghệ. 10
    I. Chọn phương pháp lên men 10
    1. Theo thiết bị 10
    2. Theo chủng nấm men 11
    3. Chọn phương thức lên men 12
    II. Thuyết minh dây chuyền công nghệ 12
    1. Làm lạnh nhanh dịch đường : 12
    2 Lên men 12
    3. Lọc trong bia 16
    4. Bão hoà CO2 17
    5. Hoàn thiện sản phẩm 17
    6. Thu hồi và xử lý CO2 17
    7. Vệ sinh thiết bị 18
    8. Đánh giá chất lượng bia. 18
    Phần iII tính cân bằng sản phẩm 19
    I. Tính cân bằng sản phẩm cho bia hơi 19
    1. Lượng bia và dịch dường qua các giai đoạn : 19
    2. Tính nguyên liệu : 20
    3. Tính lượng chất không tan từ malt và gạo : 20
    4. Tính lượng nước dùng cho nấu và rửa bã : 21
    5. Các sản phẩm phụ : 21
    Phần Iv. lập kế hoạch sản xuất. 23
    1. Chọn thiết bị làm lạnh nhanh : 24
    2. Chọn thiết bị lên men chính 24
    3. Chọn thiết bị gây men giống. 26
    4. Chọn thiết bị rửa men sữa. 27
    5. Chọn máy lọc bia 28
    6. Chọn thiết bị tàng trữ và bão hoà CO2. 29
    7. Chọn máy chiết bock. 30
    8. Chọn máy rửa bock. 30
    Kết luận 32
    Tài liệu tham khảo 33
     
Đang tải...