Đồ Án Thiết kế kho lạnh chế biến thịt lợn dung tích là 120 tấn , với địa điểm xây dựng là TP .HCM

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    LỜI NÓI ĐẦU
    Trong những năm gần đây mặt hàng thịt lợn đông lạnh của Việt Nam đã có tín nhiệm trên thị trường trong và ngoài nước . Ngoài việc tạo ra những giống lợn và quy hoạch vùng chăn nuôi để tạo ra con lợn đạt tiêu chuẩn , kỹ thuật chế biến thịt lạnh đông đúng tiêu chuẩn cũng rất quan trọng .
    Đi từ sản xuất thủ công nhỏ lẻ , người ta đã dần sản xuất , chăn nuôi lợn theo quy mô trang trại , dần dần đáp ứng được nhu cầu của trong nước và bước đầu xuất khẩu sang các nước trên thế giới .
    Một đặc điểm về vị trí địa lý đó là đất nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa quanh năm nóng ẩm thì việc giữ cho sản phẩm được lâu khỏi bị ôi thiu là rất quan trọng.
    Để đáp ứng được nhu cầu số lượng cũng như chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm , mà các nước đặt ra thì việc ra đời các kho lạnh chế biến là một nhu cầu cấp thiết được đặt ra trong ngành công nghiệp chế biến thịt lợn . Nhằm thoả mãn các yêu cầu mà thị trường trong và ngoài nước đặt ra .
    Với yêu cầu của đề tài là : “ thiết kế kho lạnh chế biến thịt lợn dung tích là 120 tấn , với địa điểm xây dựng là TP .HCM ”
    Được sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy giáo Nguyễn xuân Bình , sau một thời gian em đã hoàn thành đề tài của mình .
    Do đây là lần đầu tiên em làm một đồ án thiết kế , nên không tránh khỏi những thiếu sót mắc phải trong quá trình thực hiện đồ án này, em mong được sự chỉ bảo của thầy để em rút kinh nghiệm trong những đồ án sau .
    Em xin chân thành cảm ơn !
    Hà Nội ngày 15 tháng 3 năm 2009



    CHƠNG 1 : CHỌN ĐỊA ĐIỂM XÂY DỰNG
    1.1 . Mặt bằng xây dựng
    Mặt bằng xây dựng kho lạng phải thân lợi cho các phương tiện giao thông , trang trại để dễ dàng vận chuyển .trong việc xây dựng kho lạnh cũng như lắp đặt máy móc , dây chuyền sản xuất , để sau này có thể mở rộng kho lạnh khi cần thiết . Phải xác định được hướng gió thổi chủ dạo trong năm để bố trí các bộ phạn trong kho cho hợp lý .
    1.2 . Vệ sinh môi trường .
    Nguồn cung cấp nước sạch và các hệ thống xử lý nước thải phải tốt, tránh ô nhiễm, môi trường xung quanh kho phải đảm bảo và không gần khu công nghiệp hoá chất.
    1.3 . Nguồn cung cấp nhiên liệu

    Để luôn ổn định về số lượng và chất lượng trong sản xuất, cần tính toán khu dự trữ nguyên liệu hợp lý sao cho khi nguồn nguyên liệu nhập về gián đoạn nhưng vẫn duy trì được sản xuất. Mặt khác cần có chế độ nuôi dưỡng nguyên liệu không bị sút cân, ốm yếu và chết.
    1.4.Nguồn cung cấp điện
    Điện là nguồn nhiên liệu không thể thiếu trong hệ thống kho lạnh chế biến . Điện được lấy từ các trạm hạ thế gần khu vực với kho, bên cạnh đó để chủ động trong quá trình sản xuất khi mất điện lưới, kho cần có hệ thống máy phát điện dự phòng tránh hư hỏng sản phẩm và sản xuất được liên tục.
    1.5 . Nguồn cung cấp nước
    Nước là nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng trong việc chế biến thực phẩm. Nước sạch được lấy từ nguồn cung cấp của thành phố, nhưng do yêu cầu sản xuất cần phải có hệ thống nước riêng của nhà máy để dự phòng khi hệ thống cung cấp của thành phố không đầy đủ.
    1.6 . Giới thiệu công nghệ chế biến thịt lợn hiện nay
    Những năm gần đây mặt hàng thịt lạnh đông của Việt Nam đã có tín nhiệm trên thị trường trong và ngoài nước. Ngoài việc tạo giống và khoanh vùng chăn nuôi để tạo con thịt đạt tiêu chuẩn, kỹ thuật chế biến thịt lạnh đông đúng tiêu chuẩn cũng rất quan trọng. Dây truyền chế biến thịt lợn gồm các công đoạn chính như sau:
    Nguyên liệu  giết mổ  cạo lông  moi nội tạng
    Bảo quản lạnh  Bảo quản đông
    Căn cứ vào yêu cầu kỹ thuật của các công đoạn trong dây truyền công nghệ ta phân bố các phân xưởng như sau: phân xưởng nguyên liệu, phân xưởng giết mổ, phân xưởng chế biến.




    LỜI NÓI ĐẦU 1
    CHƠNG 1 : CHỌN ĐỊA ĐIỂM XÂY DỰNG 2
    1.1 . Mặt bằng xây dựng 2
    1.2 . Vệ sinh môi trường . 2
    1.3 . Nguồn cung cấp nhiên liệu 2
    1.4.Nguồn cung cấp điện 2
    1.5 . Nguồn cung cấp nước 2
    1.6 . Giới thiệu công nghệ chế biến thịt lợn hiện nay 3
    CHƯƠNG 2: PHƯƠNG ÁN PHÂN BỐ MẶT BẰNG VÀ DIỆN TÍCH KHO LẠNH 4
    2.1 . Chọn phương án 5
    2.1.2. Số liệu về chế độ bảo quản sản phẩm . 6
    2.1.3. Chế độ xử lý lạnh đông sản phẩm 6
    2.2 . Phân bố mặt bằng và diện tích kho lạnh 7
    2.2.1. Dung tích kho lạnh 7
    2.2.2. Diện tích chất tải : 7
    2.2.3. Tải trọng trên 1m2 nền buồng : 7
    CHƯƠNG 3 : TÍNH TOÁN CÁCH NHIỆT CÁCH ẨM VÀ KIỂM TRA ĐỌNG SƯƠNG 9
    3.1 Tính chiều dầy cách nhiệt tường, trần và nền: 14
    3.1.1. Tính chiều dày cách nhiệt cho tường: 14
    3.2 Tính toán chiều dầy cách nhiệt cho nền . 17
    3.3. Tính toán chiều dày cách nhiệt của vách ngăn giữa các buồng 17
    3.3.1. Vách ngăn giữa buồng bảo quản đông với buồng bảo quản lạnh. 17
    3.3.2. Vách ngăn giưa buồng kết đông với buồng bảo quản lạnh 18
    3.4. Tính kiểm tra đọng sương trên bề mặt ngoài vách cách nhiệt 19
    3.4.1. Kiểm tra tường bao quanh . 20
    3.4.2. Kiểm tra trần . 21
    3.4.3. Kiểm tra đọng sương qua nền . 21
    3.5. Tính kiểm tra đọng ẩm trong cơ cấu cách nhiệt 22
    CHƯƠNG 4 : TÍNH NHIỆT CHO KHO LẠNH . 22
    4.1. Dòng nhiệt tổn thất qua kết cấu bao che . 22
    4.2. Dòng nhiệt do sản phẩm toả ra Q2. 25
    4.2.1. Dòng nhiệt do sản phẩm toả ra : 26
    4.2.2 . Dòng nhiệt từ bao bì . 26
    4.3 .Dòng nhiệt do thông gió buồng lạnh Q3. 26
    4.4 . Các dòng nhiệt vận hành Q4; 26
    4.4.1. Dòng nhiệt do đèn chiếu sáng buồng Q41: 26
    4.4.2. Dòng nhiệt do người làm việc toả ra Q42: 27
    4.4.4 Dòng nhiệt do các động cơ điện toả ra Q43: 27
    4.4.5. Dòng nhiệt khi mở cửa Q44: 28
    4.5. Dòng nhiệt do sản phẩm thở Q5: 29
    4.6. Tinh phụ tải máy nén : 29
    CHƯƠNG 5 : TÍNH CHỌN MÁY NÉN 30
    5.1.1. chọn phương pháp làm lạnh và thông số làm việc 30
    5.1.2. tính toán chu trình . 31
    5.1.3. tính toán chu trình máy nén lạnh một cấp . 31
    5.2.1. Chọn phương pháp làm lạnh và các thông số của chế độ làm việc . 35
    5.2.2. Tính toán chu trình 36
    5.2.3.các quá trình của chu trình . 37
    5.2.4. Tính toán cấp hạ áp 38
    5.2.5.Tính toán cấp cao áp . 41














     

    Các file đính kèm:

Đang tải...