Đồ Án Thiết kế kho lạnh bảo quản và tủ cấp đông IQF 1000kg/mẻ sử dụng môi chất lạnh mới

Thảo luận trong 'Điện - Điện Tử' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Từ lâu con người đã biết tận dụng lạnh của thiên nhiên như băng tuyết để ướp lạnh bảo quản thực phẩm. Từ thế kỉ 19 phương pháp làm lạnh nhân tạo đã ra đời và phát triển đến đỉnh cao của khoa học kỹ thuật hiện đại.

    Ngày nay kỹ thuật lạnh đã đi sâu vào nhiều lĩnh vực khoa học như : công nghệ thực phẩm ,công nghệ cơ khí chế tạo máy, luyện kim, y học và ngay cả kỹ thuật điện tử Lạnh đã được phổ biến và đã gần gũi với đời sống con người. Các sản phẩm thực phẩm như : thịt, cá, rau, quả . nhờ có bảo quản mà có thể vận chuyển đến nơi xa xôi hoặc bảo quản trong thời gian dài mà không bị hư thối. Điều này nói lên được tầm quan trọng của kỹ thuật lạnh trong đời sống con người. Nước ta có bờ biển dài nên tiềm năng về thuỷ sản rất lớn, các xí nghiệp đông lạnh có mặt trên mọi miền của đất nước. Nhưng để sản phẩm thuỷ sản đông lạnh của Việt Nam có chỗ đứng vững vàng trên thị trường nội địa và thế giới thì đòi hỏi phải nâng cao chất lượng công nghệ làm lạnh nên nhiều xí nghiệp đang dần dần thay đổi công nghệ làm lạnh nhằm đáp ứng nhu cầu đó.

    Do thời gian và kiến thức có hạn, sự mới mẻ của thiết bị và chưa có kinh nghiệm thưc tế ,được sự cho phép của thầy giáo hướng dẫn, em chọn đề tài thiết kế kho lạnh bảo quản và tủ cấp đông IQF 1000kg/mẹ sử dụng môi chất lạnh mới.

    Trong quá trình tính toán, thiết kế chắc chắn còn nhiều thiếu sót. Rất mong những ý kiến đóng góp, chỉ dạy của thầy cô và các bạn


    MỤC LỤC
    Chương I MỞ ĐẦU Trang
    1.1 Tính cấp thiết của việc sử dụng môi chất lạnh mới 3
    1.2 Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu 6
    Chương II CHỌN MÔI CHẤT LẠNH 8
    2.1 Môi chất lạnh Freôn làm suy giảm tầng ozone và gây 8
    hiệu ứng nhà kính. Các môi chất lạnh thay thế.
    2.2 So sánh đặt tính chu trình nhiệt các Freon cũ với các 17
    môi chất lạnh thay thế
    2.3 Kết luận 24
    ChươngIII QUY TRÌNH CHẾ BIẾN VÀ BẢO QUẢN LẠNH HẢI SẢN 26
    3.1 Ý nghĩa của việc làm lạnh 26
    3.2 Quy trình công nghệ làm lạnh đông thuỷ sản 27
    3.3 Các số liệu về khí tượng 34
    3.4 Các số liệu về chế độ xử lý lạnh 35
    3.5 Các số liệu về bảo quản sản phẩm 35
    3.6 Chọn phương pháp làm lạnh 35
    Chương IV TÍNH THIẾT KẾ THỂ TÍCH VÀ MẶT BẰNG KHO LẠNH 36
    4.1 Tính thiét kế thể tích và mặt bằng kho lạnh bảo quản 36
    4.2 Tính thiết kế các kích thước tủ cấp đông IQF 37
    Chương V CẤU TRÚC XÂY DỰNG VÀ TÍNH CHIỀU DÀY CÁCH 40
    NHIỆT CÁCH ẨM KHO LẠNH
    5.1 Kho trữ đông 40
    5.2 Cách nhiệt cách ẩm cho tủ cấp đông IQF 42
    Chương VI TÍNH CÂN BẰNG NHIỆT HỆ THỐNG LẠNH 46
    6.1 Tính nhiệt kho lạnh bảo quản (120T) 46
    6.2 Tính cân bằng nhiệt tủ cấp đông IQF 52
    6.3 Xác định tải nhiệt cho thiết bị và máy nén 55
    Chương VII TÍNH CHU TRÌNH VÀ CHỌN MÁY NÉN 57
    7.1 Xác định nhiệt độ ngưng tụ 57
    7.2 Tính chu trình và chọn máy nén cho kho lạnh bảo quản 57
    7.3 Tính chu trình và chọn máy nén cho tủ cấp đông IQF 62
    Chương VIII TÍNH THIẾT KẾ THIẾT BỊ TRAO ĐỔI NHIỆT 72
    8.1 Tính thiết kế thiết bị ngựng tụ 75
    8.2 Tính thiết kế thiết bị bay hơi 82





    Chương IX TÍNH CHỌN THIẾT BỊ PHỤ VÀ ĐƯỜNG ỐNG 83
    9.1 Tính toán thiết kế bình trung gian 83
    9.2 Tính chọn bình hồi nhiệt 86
    9.3 Tính chọn các bình chứa 89
    9.4 Tính chọn đường ống và van 91
     Giải pháp kỹ thuật cho R404A 94
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...