Đồ Án Thiết kế kho lạnh bảo quản dứa quả với dung tích 200 tấn

Thảo luận trong 'Nhiệt Lạnh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    LỜI NÓI ĐẦU .5
    CHƯƠNG I: CÁC THÔNG SỐ VỀ KHÍ TƯỢNG VÀ Ý NGHĨA KỸ THUẬT LẠNH ỨNG DỤNG TRONG KHO BẢO QUẢN DỨA 7
    I. Vai trò nhiệm vụ và ý nghĩa kỹ thuật lạnh trong bảo quản dứa
    1. Vai trò và nhiệm vụ .
    2. Ý nghĩa kỹ thuật lạnh trong công nghiệp bảo quản thực phẩm .
    CHƯƠNG II: BỐ TRÍ MẶT BẰNG VÀ DUNG TÍCH KHO LẠNH 9
    I. Yêu cầu khi thiết kế mặt bằng kho lạnh .9
    II. Yêu cầu chung đối với phòng máy .10
    III. Phân tloại kho lạnh 11.
    1. Đặc điểm kho lạnh
    2. Phân loại buồng lạnh .
    IV. Xác định số lượng và kích thước kho lạnh 12
    1. Dung tích kho lạnh
    2. Diện tích chất tải
    3. Tải trọng đặt trên nền
    4. Diện tích lạnh cần xây dựng .
    5. Xác định số buồng lạnh cần xây dựng
    6. Diện tích thực tế khi lạnh cần xây dựng .
    CHƯƠNG III:TÍNH CÁCH NHIỆT, CÁCH ẨM KHO LẠNH VÀ TÍNH PHỤ TẢI MÁY NÉN 15
    I. Cấu trúc cách nhiệt và cấu trúc xây dựng kho lạnh 16
    1. Mục đích của việc cách nhiệt phòng lạnh
    2. Mục đích của việc cách ẩm .
    II. Cấu trúc của cách nhiệt cách ẩm .17
    1. Cấu trúc cách nhiệt .
    2. Cấu trúc cách ẩm
    III. Phương pháp xây dựng kho bảo quản .18
    1. Kết cấu xây dựng kho
    1.1. Móng và cột
    1.2. Tường ngăn và tường bao .
    1.3. Mái
    1.4. Nền
    IV. Tính toán cách nhiệt và cách ẩm kho lạnh .20
    1. Kết cấu tường bao . .22
    2. Kết cấu xây dựng của trần kho lạnh . .24
    2.1. Biểu diễn kết cấu của trần .
    2.2. Chiều dày của lớp cách nhiệt
    2.3. Kiểm tra đọng sương bề mặt ngoài của trần .
    3. Chiều dày cách nhiệt của nền kho lạnh 25
    3.1. Kết cấu cách nhiệt nền kho lạnh
    3.2. Xác định chiều dày của lớp cách nhiệt nền kho
    3.3. Kiểm tra đọng sương trên nền kho lạnh
    4. Xác định chiều dày cách nhiệt tường ngăn 27
    4.1. Xác định chiều dày cách nhiệt tường ngăn
    V. Tính phụ tải của máy nén 28
    1. Mục đích tính toán nhiệt kho lạnh .
    2. Xác định các tổn thất dòng nhiệt vào kho lạnh
    2.1. Xác định dòng nhiệt đi qua kết cấu bao che 30
    2.1.1. Xác định dòng nhiệt đi qua kết cấu bao che
    2.1.2. Xác định
    2.1.3. Xác định .
    2.1.4. Xác định dòng nhiệt truyền qua nền
    2.1.5. Xác định dòng nhiệt qua bức xạ mặt trời
    2.2. Xác định dòng nhiệt do sản phẩm và bao bì toả ra 34
    2.2.1. Xác định dòng nhiệt từ sản phẩm toả ra Q21 .
    2.2.2. Xác định dòng nhiệt do bao bì toả ra
    2.3. Xác định dòng nhiệt do thông gió luồng lạnh: Q3 35
    2.4. Xác dòng nhiệt do vận hành tỏa ra Q4 36
    2.4.1. Xác định Q41
    2.4.2. Xác định Q42
    2.4.3. Xác định Q43
    2.4.4. Xác định Q44
    2.5. Dòng nhiệt toả ra khi dứa quả hô hấp Q5 .37
    2.6. Xác định năng suất lạnh của máy nén .38
    2.6.1 Phương pháp làm lạnh
    2.6.2. Chọn môi chất cho hệ thống lạnh kho bảo quản lạnh .
    CHƯƠNG IV: TÍNH CHỌN MÁY NÉN 41
    I. Chọn các thông số làm việc
    1. Nhiệt độ sôi của MCL nhiệt độ sôi phụ thuộc vào nhiệt độ buồng lạnh .
    2. Nhiệt độ (t0) ngưng tụ .
    3. Nhiệt độ quá nhiệt của môi chất
    II. Tính chọn máy nén 43.
    1. Xác định tỷ số nén .
    2. Xây dựng chu trình trên đồ thị Log – h .
    CHƯƠNG V:TÍNH CHỌN THIẾT BỊ NGƯNG TỤ 48
    I. Tính chọn dàn ngưng
    1. Chọn kiểu dàn ngưng
    2. Xác định nhiệt tải dàn ngưng
    CHƯƠNG VI:TÍNH CHỌN DÀN BAY HƠI 49
    1. Tính chọn dàn bay hơi .
    CHƯƠNG VII:TÍNH CHỌN THIẾT BỊ PHỤ 50
    I. Các thiết bị HTL bảo quản .
    1. Bình chứa cao áp .
    2. Bình tách dầu .51
    2.1. Nhiệm vụ - cấu tạo .
    2.2. Tính chọn bình tách dầu .
    3. Bình tách lỏng 51
    3.1. Nhiệm vụ và cấu tạo
    3.2. Tính chọn bình tách lỏng
    4. Xác định tháp giải nhiệt .
    5. Quy trình vận hành 54.
    5.2. Nguyên tắc chung trước khi khởi động hệ thống lạnh
    5.1. Nhiệm vụ của vận hành hệ thống lạnh
    6. Khởi động máy nén .
    7. Dừng máy nén .
    KẾT LUẬN .57

















    LỜI NÓI ĐẦU
    Trong những năm qua kỹ thuật lạnh đã có những thay đổi quan trọng trên thế giới và ở cả Việt Nam ta. Nó thực sự đã đi sâu vào hết các ngành kinh tế đang phát triển nhanh và hỗ trợ tích cực cho các ngành đó. Đặc biệt là ngành công nghệ thực phẩm, biến bảo quản thịt cá, rau quả .
    Ngày nay trình độ khoa học kỹ thuật phát triển rất nhanh. Những thành tựu về khoa học kỹ thuật đã được ứng dụng rộng rãi vào trong các ngành công nghiệp cũng như nông nghiệp. Do đó năng suất lao động ngày càng tăng, sản phẩm làm ra ngày càng nhiều mà nhu cầu tiêu dùng còn hạn chế dẫn đến sản phẩm dư thừa. Để tiêu thụ hết những sản phẩm dư thừa đó thì người ta phải chế biến và bảo quản nó bằng cách làm lạnh đông để xuất khẩu. Nhưng nước ta hiện nay còn rất ít những kho lạnh bảo quản, không đáp ứng đủ nhu cầu.
    Trước tình hình đó với những kiến thức đã học và cùng với sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo T.S Nguyễn Xuân Phương. Em xin làm đồ án môn học với để tài "Thiết kế kho lạnh bảo quản dứa quả với dung tích 200 tấn" được đặt tại Đà Lạt
    Đề tài của em được chia ra làm các phần như sau:
    Chương I: Các thông số về khí tượng và ý nghĩa kỹ thuật lạnh ứng dụng trong kho bảo quản dứa.
    Chương II: Bố trí mặt bằng và dung tích kho lạnh.
    Chương III: Tính cách nhiệt, cách ẩm kho lạnh và tính phụ tải máy nén
    Chương IV: Tính chọn máy nén.
    Chương V: Tính chọn thiết bị ngưng tụ.
    Chương VI: Tính chọn dàn bay hơi.
    Chương VII: Tính chọn thiết bị phụ.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...