Đồ Án Thiết kế hệ thống thiết bị sấy phun dùng để sấy cà phê từ dạng dung dịch nồng độ ban đầu 20% thành s

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
     CHƯƠNG 1 TỔNG QUAN VỀ VẬT LIỆU, CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ . .4
    1.1. Nguyên liệu . 4
    1.1.1. Nguyên liệu chính - Cà phê . .4
    1.1.2. Nguyên liệu phụ . .7
    1.2. Quy trình công nghệ sản xuất cà phê hòa tan . .8
    1.2.1. Quy trình công nghệ . 8
    1.2.2. Thuyết minh quy trình . 8
    1.3. Tổng quan về công nghệ sấy phun . .10
    1.3.1. Giới thiệu công nghệ sấy phun . 1 0
    1.3.2. Cấu tạo thiết bị sấy phun . 1 1
    1.3.3. Nguyên lý hoạt động . .1 4
    1.4. Tổng quan về tác nhân sấy . .1 5
    1.4.1. Không khí ẩm . .15
    1.4.2. Khói lò . 1 5
    1.4.3. Hơi quá nhiệt . 1 5
    1.5. Tổng quan về chất tải nhiệt . 1 5
    1.5.1. Hơi nước . .1 5
    1.5.2. Nước nóng . .1 6
    1.5.3. Chất lỏng hữu cơ . 1 6
    1.5.4. Khói lò . .1 6
    1.5.5. Điện . .1 6
    CHƯƠNG 2 LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ VÀ CÁC THÔNG SỐ BAN
    ĐẦU . .18
    2.1. Lựa chọn phương án thiết kế . .1 8
    2.2. Các thông số ban đầu . .1 9
    CHƯƠNG 3 TÍNH TOÁN QUÁ TRÌNH SẤY . .2 0
    3.1. Tính cân bằng vật chất . .20
    3.2. Tính toán quá trình sấy lý thuyết . .2 1
    3.3. Tính toán quá trình sấy thực . .22
    CHƯƠNG 4 TÍNH TOÁN THIẾT BỊ CHÍNH . .25
    4.1. Chọn đĩa phun . 2 5
    4.2. Đường kính thiết bị sấy . 2 5
    4.3. Thể tích thiết bị sấy . 2 6
    4.4. Xác định thời gian sấy . .28
    4.5. Tính bền cho thiết bị sấy . .2 9
    4.5.1. Thân thiết bị . .29
    4.5.2. Đáy và nắp thiết bị . .3 1
    4.6. Tính tổn thất nhiệt và cách nhiệt cho thiết bị . .31
    CHƯƠNG 5 TÍNH TOÁN THIẾT BỊ PHỤ . 3 7
    5.1. Tính calorifer . .3 7
    5.2. Tính và chọn cyclon lắng . .42
    5.3. Tính và chọn quạt hút . 4 3
    5.4. Tính và chọn bơm . 4 7
    5.5. Tính công suất động cơ đĩa phun . .5 0
    5.6. Chân đỡ và cửa quan sát, sửa chữa . .5 0
    KẾT LUẬN . .51
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . .5 2

    MỞ ĐẦU
    Trong những năm gần đây, hòa nhịp cùng với sự phát triển của đất nước và sự tiến
    bộ của khoa học kỹ thuật, các ngành công nghiệp nước ta có những chuyển biến rõ rệt đặc
    biệt là ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Bỡi lẽ, đời sống của con người ngày càng
    được nâng cao thì đòi hỏi các sản phẩm thực phẩm phải ngày càng phong phú và đa dạng
    để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của con người. Tuy nhiên, đối với thực phẩm nhất là thực
    phẩm ở dạng lỏng như sữa, nước ép trái cây, cà phê, . việc đa dạng của sản phẩm phụ
    thuộc nhiều vào công nghệ chế biến do tính chất dễ bị hư hỏng dưới tác động của vi sinh
    vật, của môi trường xung quanh, . nên kéo theo thời gian bảo quản và sử dụng rất hạn
    hẹp.
    Chính vì thế, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng thành công các công
    nghệ chế biến mới cho những thực phẩm ở dạng lỏng, nổi trội hơn hết là công nghệ sấy
    như: sấy thăng hoa, sấy phun, . nhằm tách bớt nước ra khỏi thực phẩm, biến thực phẩm ở
    dạng lỏng thành thực phẩm dạng bột mà không làm thay đổi tính chất của sản phẩm. Công
    nghệ sấy ra đời tạo ra các sản phẩm khô, giúp cho thực phẩm bảo quản được lâu hơn,
    đồng thời làm phong phú thêm các sản phẩm thực phẩm. Một trong các sản phẩm sấy
    quan trọng là cà phê hòa tan.
    Cà phê hòa tan xuất hiện trên thị trường vào những năm 1950 và đã phát triển nhanh
    chóng và trở thành một trong những loại cà phê phổ biến nhất. Loại cà phê này rất tiện sử
    dụng, có thể bảo quản được lâu và dễ sử dụng. Trước những năm 2000 thị trường cà phê
    hoà tan ở Việt Nam còn khá nghèo nàn về chủng loại sản phẩm và ít được nhà đầu tư quan
    tâm, nay thị trường này đã chiếm đến 1/3 tỷ trọng sản lượng cà phê được tiêu thụ. Do nhu
    cầu tiêu thụ sản phẩm ngày càng tăng cao nên việc phát triển sản phẩm cà phê hoà tan là
    một việc làm cần thiết.
    Chính vì những lý do trên nên em đã chọn đề tài đồ án: “Thiết kế hệ thống thiết bị
    sấy phun dùng để sấy cà phê từ dạng dung dịch nồng độ ban đầu 20% thành sản phẩm bột
    có độ ẩm là 8% khối lượng. Năng suất thiết bị là 1200 kg/h tính theo nguyên liệu vào”.
    Với đề tài này, em hy vọng sẽ bổ sung được những kiến thức của mình về công nghệ sấy
    phun, qua đó vận dụng kiến thức để tính toán, thiết kế hệ thống sấy phun ứng dụng trong
    công nghiệp sản xuất cà phê hoà tan
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...