Đồ Án Thiết kế hệ thống sấy và sản xuất tiêu+bản vẽ

Thảo luận trong 'Nhiệt Lạnh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    A_ TỔNG QUAN VỀ TIÊU:


    I. NGUỒN GỐC VÀ PHÂN BỐ:

    - Cây tiêu có tên khoa học là Peper Nigum, thuộc họ pepereae. Có nguồn gốc từ Ấn Độ , mọc hoang trong các vùng nhiệt đới ẩm ở vùng Ghats tây và Assam.

    - Tiêu là nông sản phụ nhưng rất quý, là một trong những gia vị được biết đến trước tiên, từ thế kỷ XIV tây lịch ở La Mã cổ đại. Tuy nhiên, vào thời đó nó không được trồng phổ biến hoặc chuyên canh.

    - Từ thế kỷ thứ III, tiêu được trồng phổ biến và sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn hàng ngày.

    - Trong nhiều năm, Ấn Độ là nước trồng nhiều tiêu nhất trên thế giới, với hình thức: trồng chuyên canh, trồng trong vườn gia đình, trồng kết hợp trong các đồn điền trà, cà phê, cây ăn trái Sau đó tiêu được trồng lan rộng sang các nước Đông Nam Á , Nam Á như: Indonesia, Thái Lan, Campucia, Việt Nam

    - Ở Đông Dương, cây tiêu mọc hoang được tìm thấy vào thế kỷ XVI, nhưng đến thế Kỷ XIX mới được canh tác tương đối quy mô ở vùng Hà Tiên- Việt Nam, vùng Kampot- Campuchia.

    - Từ cuối thế kỷ XIX , cây tiêu đuợc đem trồng ở Châu Phi: Madagasar, Nigeria, Congo, Cộng Hòa Trung Phi

    - Ở Châu Mĩ, Brazil là nước trồng nhiều tiêu nhất với giống tiêu do người Nhật đưa từ Singapore sang.


    II. CẤU TẠO TRÁI TIÊU:

    Tiêu là nột trái hạch không cuốn chứa một hạt, cấu tạo trái từ ngoài vào trong bao gồm:

    1. Vỏ trái:

    - Ngoài vỏ bì ( hay vỏ trái ngoài ) phần vỏ ngoài cùng cấu tạo bởi một lớp tế bào màu sậm là biểu bì mà lớp ngoài có một tầng cutin khá dầy.

    - Trung quả bì ( hay quả trái giữ ) có 2 phần: phần phía ngoài dưới lớp tế bào có vỏ dày đến một lớp mô mềm gồm những lớp tế bào có vỏ mỏng, phần phía trong cấu tạo bới một lớp mô chặt chẽ hơn các tế bào dẹt, giữa hai phần là bó mạch

    - Vỏ trái giữa ít nhiều có chứa tinh dầu.

    - Nội quả bì ( hay quả trái trong ) được cấu tạo bởi một dãy tế bào có vỏ dày hình móng ngựa, tế bào màu sậm với vỏ hạt.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...