Đồ Án Thiết kế hệ thống sấy chuối

Thảo luận trong 'Nhiệt Lạnh' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 14/12/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    1. Đầu đề đồ án: Thiết kế hệ thống sấy chuối
    2. Các số liệu và dữ liệu ban đầu:
      • Độ ẩm ban đầu 80%, độ ẩm sản phẩm khô 12%
      • Năng suất nhập liệu: 4tấn /20h
      • Không khí bên ngoài: 27[SUP]o[/SUP]C và độ ẩm 79%
      • Chế độ sấy: nhiệt độ tác nhân vào 80[SUP] o[/SUP]C, thời gian sấy trong 8 giờ
      • Nguồn cung cấp năng lượng: Hơi nước bão hòa
    3. Nội dung thuyết minh và tính toán:
      • Tổng quan
      • Quy trình công nghệ
      • Tính toán sơ bộ
      • Thiết kế chế tạo hầm sấy
      • Tính thiết bị phụ
    4. Các bản vẽ, đồ thị ( ghi rõ các loại và kích thước bản vẽ):
      • Bản vẽ quy trình công nghệ.
      • Các bản vẽ chi tiết.
    5. Họ tên giảng viên hướng dẫn: Nguyễn Thị Xuân Mai
    6. Ngày giao nhiệm vụ đồ án: 15/3/2012
    7. Ngày hoàn thành đồ án: 18/5/2012
    LỜI MỞ ĐẦU
    Trong những năm gần đây nền nông nghiệp nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa, nước ta đã bắt đầu xuất khẩu nông sản cùng với các chế phẩm của nó. Do đó việc ứng dụng các công nghệ mới đóng một vai trò hết sức quan trọng. Trong đó, công nghệ sấy là khâu quan trong trọng trong công nghệ sau thu hoạch, chế biến và bảo quản nông sản.
    Sấy là một quá trình công nghệ được sử dụng trong rất nhiều ngành công nông nghiệp. Quá trình sấy không chi là quá trình tách nước và hơi nước ra khỏi vật liệu một cách đơn thuần mà là một quá trình công nghệ. Nó đòi hỏi sau khi sấy vật liệu phải đảm bảo chất lượng cao, tiêu tốn năng lượng ít và chi phí vận hành thấp. Để thực hiện quá trình sấy người ta sử dụng một hệ thống gồm nhiều thiết bị như thiết bị sấy (hầm sấy, tháp sấy, thùng sấy, v.v ), thiết bị đốt nóng tác nhân (clorifer) hoặc thiết bị làm lạnh để làm khô tác nhân, quạt, bơm và một số thiết bị phụ như hầm đốt, xyclon, v.v Chúng ta gọi hệ thống các thiết bị thực hiện một quá trình sấy cụ thể nào đó là một hệ thống sấy.
    Hầm sấy là một trong những hệ thống sấy đối lưu thông dụng nhất. Nếu hệ thống sấy hầm là hệ thống sấy từng mẻ, năng suất không lớn và có thể tổ chức cho tác nhân sấy đối lưu tự nhiên hoặc cưỡng bức thì hệ thống sấy hầm có năng suất lớn hơn, có thể sấy liên tục hoặc bán liên tục và luôn luôn là hệ thống sấy đối lưu cưỡng bức.
    Sấy nông sản là một quy trình công nghệ phức tạp. Nó có thể thực hiện trên những thiết bị sấy khác nhau. Ứng với một loại nông sản ta cần chọn chế độ sấy thích hợp nhằm đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm sấy tốt và tiết kiệm năng lượng.
    Trong đồ án này, em được giao nhiệm vụ thiết kế một hệ thống sấy dùng cho việc sấy sản phẩm là quả chuối chín. Với nhiệm vụ đó, em lựa chọn công nghệ sấy hầm với tác nhân sấy là không khí được gia nhiệt và nhờ quạt thổi vào. Hệ thống nàu được lắp đặt tại thành phố Biên Hòa với nhiệt độ không khí và độ ẩm trung bình trong năm là t = 27,3[SUP]o[/SUP]C; φ = 79%[10].
    Đây là lần thiết kế đồ án sấy đầu tiên nên trong quá trình thiết kế còn nhiều bất cập lý thuyết, và kiến thức còn hạn chế, kính mong quý thầy cô thông cảm và tận tình giúp đỡ. Nhân tiện đây em xin chân thành cảm ơn Cô Nguyễn Thị Xuân Mai đã tận tình hướng dẫn chúng em hoàn thành đồ án này.
    Biên Hòa, ngày 18 tháng 5 năm 2012
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...