Luận Văn Thiết kế hệ thống cấp đông , trữ đông sản phẩm thịt Heo

Thảo luận trong 'Nhiệt Lạnh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Thiết kế hệ thống cấp đông , trữ đông sản phẩm thịt Heo
    I. Ý NGHĨA CỦA LẠNH

    Từ xa xưa , loài người đã biết sử dụng lạnh để phục vụ cho đời sống , bằng cách cho vật cần làm lạnh tiếp xúc với những vật lạnh hơn như dùng băng tuyết để bảo quản sản phẩm mà họ săn bắt được đó là phương pháp làm lạnh tự nhiên. Nhưng muốn làm lạnh ở nhiệt độ tùy ý và giữ nhiệt độ đó trong một thời gian tùy ý thì cần dùng hệ thống làm lạnh nhân tạo.Cho đến nay kỹ thuật lạnh ngày càng Phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong các ngành kinh tế quan trọng và hỗ trợ tích cực cho các ngành như:
    - Ngành công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm
    - Trong công nghiệp nặng: làm nguội khuôn đúc
    - Trong y tế: chế biến và bảo quản các sản phẩm thuốc
    - Trong công nghiệp hoá chất : điều khiển các phản ứng Hóa học
    - Trong lĩnh vực điều hoà không khí cho sản xuất và đời sống.

    II. MỤC ĐÍCH CẤP, TRỮ ĐÔNG

    Để có thể giữ cho thực phẩm được lâu dài nhằm cung cấp, phân phối cho nền kinh tế quốc dân,thì phải cấp đông và trữ đông nhằm giữ cho thực phẩm ở một nhiệt độ thấp (-180C ư - 40 C). Bởi vì ở nhiệt độ càng thấp thì các vi sinh vật làm ôi thiu thực phẩm càng bị ức chế, các quá trình phân giải diễn ra rất chậm. Vì vậy mà có thể giữ cho thực phẩm không bị hỏng trong thời gian dài.

    III. NHIỆM VỤ CỦA ĐỒ ÁN
    Thiết kế hệ thống cấp đông , trữ đông sản phẩm thịt Heo với các thông số như sau:
    1. Cấp đông :
    - Môi chất : R22
    - Sản phẩm bảo quản : Thịt Heo
    - Công suất : E = 2,5 tấn/mẻ
    - Nhiệt độ thịt đầu vào : = 18
    - Nhiệt độ thịt đầu ra : ttb = -15
    - Thời gian cấp đông : τ = 11 h
    - Nhiệt độ phòng cấp đông : = -35
    2. Trữ đông :
    - Công suất : E = 35 tấn
    - Nhiệt độ phòng trữ đông : = -18

    3. Địa điểm lắp đặt hệ thống lạnh :


    Thành phố Huế, từ bảng 1-1, trang 8, tài liệu [1],ta có các thông số về nhiệt độ và độ ẩm như sau :

    Nhiệt độ,
    Độ ẩm, %
    TB cả năm Mùa hè Mùa đông Mùa hè Mùa đông
    25,2 37,3 13,1 73 90

    4. Quy trình công nghệ :

    Thịt Heo sau khi qua phân xưởng chế biến được đưa vào phòng cấp đông có nhiệt độ là : = - 35 . Sau đó qua đóng gói rồi đưa vào phòng trữ đông có nhiệt độ là : = -18 .



    Contents
    CHƯƠNG MỞ ĐẦU 1
    I. Ý NGHĨA CỦA LẠNH 1
    II. MỤC ĐÍCH CẤP, TRỮ ĐÔNG 1
    III. NHIỆM VỤ CỦA ĐỒ ÁN 1
    1. Cấp đông : 1
    2. Trữ đông : 1
    3. Địa điểm lắp đặt hệ thống lạnh : 1
    4. Quy trình công nghệ : 2
    CHƯƠNG 1 : XÁC ĐỊNH KÍCH THƯỚC VÀ BỐ TRÍ MẶT BẰNG KHO LẠNH 3
    1.1 TÍNH KÍCH THƯỚC PHÒNG CẤP ĐÔNG 3
    1. Tính thể tích chất tải: Vct 3
    Theo công thức (2-1)trang 29, tài liệu [1] : 3
    2. Tính diện tích chất tải : Fct 3
    Theo công thức (2-2)trang 29, tài liệu [1] : 3
    3. Diện tích trong của phòng lạnh: Ftr 3
    4. Chiều cao trong của phòng cấp đông 3
    5. Xác định số phòng cấp đông: Z 3
    Theo công thức (2-5)trang 30, tài liệu [1] : 3
    1.2 TÍNH KÍCH THƯỚC PHÒNG TRỮ ĐÔNG. 4
    1. Tính thể tích chất tải: Vct 4
    2. Tính diện tích chất tải : Fct 4
    3. Diện tích trong của phòng lạnh: Ftr 4
    4. Chiều cao trong của phòng cấp đông 4
    5. Xác định số phòng cấp đông: Z 4
    1.3 . BỐ TRÍ MẶT BẰNG KHO LẠNH 5
    CHƯƠNG 2: TÍNH CÁCH NHIỆT CHO KHO LẠNH 6
    2.1 TÍNH CÁCH NHIỆT CHO TƯỜNG BAO KHO LẠNH 6
    1. Kết cấu và các số liệu của nó 7
    2.Tính toán 7
    3. Kiểm tra nhiệt độ đọng sương 8
    2.2 TÍNH CÁCH NHIỆT TRẦN KHO LẠNH 9
    1. Kết cấu và các thông số của nó 9
    2. Tính toán 10
    3. Kiểm tra nhiệt độ đọng sương 11
    2.3 TÍNH CÁCH NHIỆT NỀN KHO LẠNH 12
    1. Kết cấu và các số liệu của nó 12
    2. Tính toán 13
    3. Kiểm tra nhiệt độ đọng sương 14
    2.4 BỐ TRÍ CÁCH NHIỆT KHO LẠNH 15
    CHƯƠNG 3 : TÍNH NHIỆT HỆ THỐNG LẠNH 16
    3.1 TÍNH NHIỆT PHÒNG CẤP ĐÔNG 17
    1. Tính tổn thất lạnh qua kết cấu bao che : Q1 17
    2. Tính tổn thất lạnh do làm lạnh sản phẩm và bao bì: Q2 18
    3.Tính tổn thất lạnh do vận hành: Q4 19
    4. Tính nhiệt kho lạnh 20
    5. Công suất lạnh yêu cầu của máy nén 20
    3.2 TÍNH NHIỆT CHO PHÒNG TRỮ ĐÔNG 21
    1. Tính tổn thất lạnh qua kết cấu bao che : Q1 21
    2. Tổn thất lạnh do làm lạnh sản phẩm và bao bì Q2: 22
    3.Tính tổn thất lạnh do vận hành: Q4 22
    4. Tính nhiệt kho lạnh. 23
    5. Công suất lạnh yêu cầu của máy nén 23
    CHƯƠNG 4 : LẬP CHU TRÌNH VÀ TÍNH CHỌN MÁY NÉN 25
    4.1 TỔNG QUÁT 25
    1.Chọn môi chất lạnh 25
    2. Chọn môi trường giải nhiệt 25
    4.2. HỆ THỐNG LẠNH TRỮ ĐÔNG 25
    I. Thông số ban đầu 25
    II. Tính toán chu trình 26
    1. Chọn nhiệt độ bay hơi : 26
    2. Chọn nhiệt độ ngưng tụ : 26
    3. Nhiệt độ hơi quá nhiệt 26
    4. Nhiệt độ quá lạnh 26
    5. Tính cấp nén của chu trình 26
    6. Chọn chu trình lạnh 26
    7. Xây dựng đồ thị và lập bảng thông số các điểm nút 26
    8. Phụ tải nhiệt của thiết bị ngưng tụ 28
    9. Nhiệt lượng qua thiết bị hồi nhiệt 28
    10. Xác định công của máy nén 28
    11. Tính chọn công suất lạnh 28
    12. Hệ số làm lạnh 28
    III. Chọn máy nén 29
    1.Chọn máy nén 29
    2. Chọn động cơ kéo máy 30
    4.3 HỆ THỐNG LẠNH CẤP ĐÔNG 30
    I. Thông số ban đầu 30
    II. Tính toán chu trình 31
    1. Chọn nhiệt độ bay hơi : 31
    2. Chọn nhiệt độ ngưng tụ : 31
    3. Nhiệt độ quá lạnh tql : 31
    4. Nhiệt độ quá nhiệt: 31
    5. Tính cấp nén của chu trình 31
    6. Chọn chu trình lạnh 32
    7. Xây dựng đồ thị và lập bảng thông số các điểm nút 32
    III. Tính chọn máy nén và động cơ kéo nó 34
    1. Tính chọn máy nén 34
    2.Chọn động cơ cho máy nén 36
    CHƯƠNG 5: TÍNH CHỌN CÁC THIẾT BỊ TRAO ĐỔI NHIỆT VÀ THIẾT BỊ PHỤ 37
    5.1 TÍNH CHỌN THIẾT BỊ NGƯNG TỤ 37
    1. Chọn thiết bị ngưng tụ 37
    2. Mục đích của thiết bị ngưng tụ 37
    3. Cấu tạo 37
    4. Nguyên lý làm việc 38
    5. Tính chọn thiết bị ngưng tụ 38
    5.2 TÍNH CHỌN THIẾT BỊ BAY HƠI 38
    1. Chọn thiết bị bay hơi 38
    2. Mục đích của thiết bị bay hơi 38
    3. Cấu tạo : 39
    4. Nguyên lý làm việc. 39
    5. Tính chọn thiết bị bay hơi 40
    5.3 . TÍNH CHỌN THIẾT BỊ PHỤ 40
    1. Bình chứa cao áp 40
    2. Bình tách dầu 41
    3. Thiết bị tách khí không ngưng: 43
    4.Bình hồi nhiệt: 44
    5. Bình gom dầu 44
    6. Bình trung gian 45
    7. Tính chọn tháp giải nhiệt 47
    8. Các thiết bị khác 48
    Tài liệu tham khảo : 49
     
Đang tải...