Đồ Án Thiết kế dây chuyền sản xuất dầu nhờn bằng phương pháp trích ly bằng dung môi - phenol

Thảo luận trong 'Cơ Khí' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Thiết kế dây chuyền sản xuất dầu nhờn bằng phương pháp trích ly bằng dung môi - phenol


    MỤC LỤC​

    MỞ ĐẦU

    PHẦN I. TỔNG QUAN LÝ THUYẾT

    CHƯƠNG I: THÀNH PHẦN, TÍNH CHẤT VÀ CÔNG DỤNG CỦA DẦU NHỜN


    I.THÀNH PHẦN HOÁ HỌC CỦA DẦU NHỜN

    I.1. Các hợp chất hydrocacbon

    I.1.1. Các hydrocacbon naphten và parafin

    I.1.2. Nhóm hydrocacbon thơm và hydrocacbon naphten- thơm

    I.1.3.Các hydrocacbon rắn

    I.2. Các thành phần khác

    II. CÁC TÍNH CHẤT CƠ BẢN CỦA DẦU NHỜN

    II.1.ĐỘ NHỚT

    II.2. Chỉ số độ nhớt (VI)

    II.3. Khối lượng riêng và tỷ trọng

    II.4. Trị số axit và kiềm

    II.5. Điểm chớp cháy và bắt lửa

    II.6. Hàm lượng nước

    II.7. Mầu sắc

    II.8. Điểm đông đặc, điểm vẩn đục

    II.9. Hàm lượng tro và tro sun fat trong dầu bôi trơn

    II.10. Hàm lượng cặn cacbon của dầu nhờn

    II.11. Độ ổn định oxyhoá của dầu bôi trơn

    III.CÔNG DỤNG CỦA DẦU NHỜN

    III.1. Công dụng làm giảm ma sát

    III.2. Công dụng làm mát

    III.3. Công dụng làm sạch

    III.4. Công dụng làm kín

    III.5. Bảo vệ kim loại

    IV.PHÂN LOẠI DẦU NHỜN

    IV.1. Dầu động cơ

    IV.2. Dầu công nghiệp



    CHƯƠNG II: CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT DẦU NHỜN GỐC


    I.1. Chưng cất chân không nguyên liệu cặn mazut

    I.2. Các quá trình trích ly , chiết tách bằng dung môi

    I.3. Quá trình khử asphan trong phần cặn gudron

    I.4. Các quá trình tách ly bằng dung môi chọn lọc

    I.5. Quá trình tách sáp

    I.6. Quá trình làm sạch bằng hydro

    I.7. Xu hướng cải tiến công nghệ sản xuất dầu gốc

    I.8. Dung môi phenol


    PHẦN II: TÍNH TOÁN THIẾT KẾ

    CHƯƠNG I:TÍNH CÂN BẰNG VẬT LIỆU VÀ CÂN BẰNG NHIỆT LƯỢNG


    I.CÁC SỐ LIỆU BAN ĐẦU

    II.TÍNH CÂN BẰNG VẬT CHẤT CHO THÁP TRÍCH LY

    II.1.Dòng vào

    II.2.Dòng ra

    III. CÂN BẰNG NHIỆT LƯỢNG

    III.1. Tính cân bằng nhiệt lượng cho thiết bị trích ly

    III.1.1.Nhiệt lượng do nguyên liệu mang vào

    III.1.2.Nhiệt lượng của phenol mang vào

    III.1.3. Nhiệt lượng của nước mang vào

    III.1.4. Nhiệt lượng do sản phẩm mang ra

    III.1.5.Nhiệt lượng do dầu lẫn mang ra

    III.1.6. Nhiệt lượng do nước mang ra

    III.1.7. Nhiệt lượng do phenol mang ra ở pha chiết

    III.1.8. Nhiệt lượng phenol mang ra ở pha rafinat

    III.1.9. Nhiệt mất mát ra môi trường xung quanh


    CHƯƠNG II: TÍNH TOÁN CƠ KHÍ CHI TIẾT CHỦ YẾU CỦA THIẾT BỊ

    I. ĐƯỜNG KÍNH CỦA THÁP TRÍCH LY

    I.1. Chiều cao từ đĩa trên cùng đến đỉnh tháp

    I.2. Chiều cao từ đáy tháp lên đĩa dưới cùng

    I.3. Khoảng cách từ đĩa dưới cùng đến đĩa trên cùng

    I.4. Chiều cao của tháp trích ly tính theo công thức sau

    II. ĐƯỜNG KÍNH CỦA ỐNG DẪN NGUYÊN LIỆU VÀO

    III. ĐƯỜNG KÍNH CỦA ỐNG DẪN PHENOL VÀO THÁP

    IV. ĐƯỜNG KÍNH CỦA ỐNG DẪN DUNG DỊCH RAFINAT RA KHỎI THÁP

    V. ĐƯỜNG KÍNH CỦA ỐNG DẪN DUNG DỊCH PHA CHIẾT

    VI. ĐƯỜNG KÍNH CỦA ỐNG DẪN HƠI NƯỚC VÀO

    VII. ĐƯỜNG KÍNH CỦA ỐNG THÁO CẶN


    KẾT LUẬN

    TÀI LIỆU THAM KHẢO
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...