Tiểu Luận Thiết bị vắt, trích ly, tinh chế các sản phẩm thu nhận từ phương pháp tổng hợp vi sinh

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    THIẾT BỊ VẮT, TRÍCH LY, TINH CHẾ CÁC SẢN PHẨM THU NHẬN TỪ PHƯƠNG PHÁP TỔNG HỢP VI SINH

    I.Mở đầu:
    Nhiệm vụ của công nghệ vi sinh là dùng vi sinh vật để sản xuất ra ba loại sản phẩm như sau:
    - Các tế bào vi sinh ở trạng thái sống (vi khuẩn Lactobacillus, vi khuẩn cố định đạm Rhizobium, Azotobacter, vi khuẩn điều trị tiêu chảy Bacillis subtilis, vi khuẩn trừ sâu Bacillis thuringiensis, nấm trừ sâu Bauveria bassiana, Metarrhizium anisopliac, vi khuẩn làm phân vi sinh như B.megatherium, B.mycoides, nấm men làm bột nở bánh mì Saccharomyces cerevisiae .) hoặc trạng thái chết để làm nguồn protein (Candida utilis, các loại vi tảo .)
    - Các sản phẩm trao đổi chất sơ cấp axit amin, vitamin, rượu, axit hữu cơ . và thứ cấp (kháng sinh).
    - Các loại enzim dùng trong các quá trình thuỷ phân, tổng hợp và chuyển hoá.
    Để làm được việc đó cần phải giải quyết hai vấn đề sau:
     Kỹ thuật lên men: nghiên cứu điều kiện tối ưu trong quá trình lên men như thiết bị , công nghệ .nhằm đạt được hiệu suất cao cho các sản phẩm mong muốn.
     Kỹ thuật thu hồi sản phẩm sau lên men và chế biến thành các dạng thương phẩm, nghiên cứu các điều kiện trích ly, tinh chế nhằm thu được các chất có hoạt tính sinh học dạng tinh khiết. Nhiều kỹ thuật trong công nghiệp hoá học như: lọc, kết tủa, ly tâm, kết tinh , hấp phụ, chưng cất, sấy . đều được sử dụng ở đây.
    Dựa vào các tính chất của các cấu tử và những đòi hỏi của sản phẩm mà lựa chọn phương pháp gia công cho thích hợp.

    II.Thiết bị :
     Thiết bị ép
     Thiết bị trích ly
     Thiết bị lọc
     Thiết bị tuyển nổi
    1. Thiết bị ép:
    a, Mục đích của thiết bị ép:
    Dùng để tách hoàn toàn phần chiết ra khỏi bã.
    b, Phân loại:
    Máy ép được ứng dụng để vắt được chia ra làm hai nhóm:
    ã Máy ép cơ học tác động tuần hoàn, tác động thủ công, loại truyền động cơ học và sức ép bằng thuỷ lực, loại khí động học
    ã Máy ép có tác động liên tục - vít tải, lệch tâm, băng tải, ly tâm và trục quay.
    Nhược điểm của các máy ép tác động tuần hoàn là năng suất không cao, kích thước lớn nên ít được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm .Máy ép tác động liên tục có tiến bộ và hoàn hảo hơn nên được ứng dụng nhiều hơn.


    Máy ép hai vít:
     Cấu tạo:

    Thiết bị trích ly kiểu vít tải:
     Cấu tạo:
    1- Dẫn động
    2-Khớp nối
    3-Cấu trúc kim loại
    4- Cơ cấu nạp liệu
    5- Vít nạp liệu
    6-Vỏ
    7- Điểm nút tựa ổ bi
    8- Khớp nối
    9- Dẫn động vít tải
    10- Khung đỡ;
    1- Nắp
    12- Vít trung gian
    13- Vít nâng
    14- Cơ cấu tháo liệu
    15- Nắp
    16- Gối tựa vít
    đứng
    17- Ngõng trục


    Thiết bị tuyền nổi dùng cơ- khí nén:
     Cấu tạo:
    1.Dụng cụ tháo bọt dạng quay
    2. máng
    3. stato
    4. cánh quạt
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...