Tiểu Luận Thiết bị tiệt trùng các môi trường dinh dưỡng

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    A. ĐẶT VẤN ĐỀ:

    Ngày nay, sản phẩm thực phẩm rất đa dạng. Việc sản xuất ra các loại sản phẩm thực phẩm này đòi hỏi phải có một qui trình sản xuất cụ thể và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà thực phẩm là sự tổng hợp sinh hoá của các chất hoạt hoá sinh học. Một trong nhưng điều kiện có ảnh hưởng lớn nhất tới sự tổng hợp sinh hóa này là bảo đảm độ tiệt trùng trong đó có độ tiệt trùng các cấu tử của môi trường dinh dưỡng. Khi sản xuất các chất hoạt hoá sinh học thường người ta ứng dụng các môi trường dinh dưỡng có nhiều cấu tử khác nhau. Các môi trường này có thể chứa nhiều sinh vật lạ. Cần phải phá huỷ hay loại chúng hoàn toàn ra khỏi môi trường. Quá trình tác động tới môi trường dinh dưỡng nhằm phá huỷ hay tách hoàn toàn vi sinh vật được gọi là tiệt trùng.

    B. NỘI DUNG :

    I. Mục đích, ý nghĩa của các thiết bị tiệt trùng các môi trường dinh dưỡng:
    Các thiết bị tiệt trùng các môi trường dinh dưỡng dùng để loại trừ hay phá huỷ vi khuẩn dẫn đến làm mất hoàn toàn khả năng sống của vi sinh vật. Hiện tại trong điều kiện công nghiệp cần ứng dụng các phương pháp đơn giản và có hiệu quả kinh tế để tiệt trùng môi trường với việc sử dụng nhiệt -


    II. Các thiết bị tiệt trùng các môi trường dinh dưỡng:
    1. Thiết bị tiệt trùng môi trường dinh dưỡng rắn:


    1.1 Thiết bị tiệt trùng dạng nằm ngang:
    1.1.1 Cấu tạo:


    1.2 Thiết bị hai mức tác động tuần hoàn nằm ngang:
    1.2.2 Cấu tạo


    1.3 Thiết bị tiệt trùng tác động tuần hoàn dạng đứng:
    1.3.1 Cấu tạo


    1.4 Thiết bị tiệt trùng dạng rung:
    1.4.1 Cấu tạo:

    1.5 Thiết bị tiệt trùng môi trường bằng dòng điện cao tần:
    1.5.1 Cấu tạo:

    C. KẾT LUẬN:
    Tóm lại, các thiết bị tiệt trùng các môi trường dinh dưỡng dạng rắn, lỏng như cám gạo, bột mì, rỉ đường đa số sử dụng hơi để tiệt trùng có tác dụng giúp hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật trong các môi trường này. Việc tiệt trùng các môi trường này sẽ giúp cho quá trình lên men được thực hiện được tốt hơn đảm bảo cho chất lượng sản phẩm được tốt hơn, tăng nhanh quá trình bảo quản sẽ được tốt hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...