Tiểu Luận Thiết bị sấy

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    THIẾT BỊ SẤY

    1. Mục đích:
    Quá trình tách ẩm của bán thành phẩm vi sinh tổng hợp là một trong những công đoạn cuối cùng trong sản xuất các chất hoạt hoá sinh học. Chất lỏng canh trường chứa nấm men, vitamin, axit amin, enzim, có độ ẩm 30-60% cần phải sấy. Trong các thiết bị sấy, chất lỏng canh trường bị khử nước đến 5-12%.
    2. Phân loại sản phẩm vi sinh:
    Sấy các sản phẩm thuộc lĩnh vực sản xuất bằng phương pháp vi sinh là quá trình phức tạp. Tất cả các sản phẩm thu nhận được từ tổng hợp vi sinh được chia ra làm hai nhóm chính:
    Các sản phẩm mà sau khi sấy không đòi hỏi bảo giữ khả năng sống của vi sinh vật hay không đòi hỏi độ hoạt hoá cao của các chế phẩm và các sản phẩm được sử dụng như nguồn các chất dinh dưỡng (nấm men gia súc, tảo, axit amin, ).
    Các sản phẩm sau khi sấy cần phải giữ khả năng sống hay bảo giữ hoạt hoá cao của các chế phẩm ( men bánh mì, một số vi khuẩn và enzim, dược phẩm, thuốc bảo vệt hực vật, ).
    Tất nhiên là đối với sản phẩm nhóm 1 có thể ứng dụng chế độ sấy cao hơn, trong đó đối với nhóm 2 đòi hỏi chế độ sấy thấp hơn và thời gian ngắn hơn.
    3. Phân loại máy sấy
    Có thể nêu tổng quát về sự phân loại như sau:
    - Theo phương pháp nạp nhiệt các máy sấy được chia ra loại đối lưu hay tiếp xúc.
    - Theo dạng chất tải nhiệt: không khí, khí và hơi.
    - Theo trị số áp suất trong phòng sấy: áp suất khí quyển hay chân không.
    - Theo phương pháp tác động: tuần hoàn, liên tục.
    - Theo hướng chuyển động của vật liệu hay chất tải nhiệt trong các máy sấy đối lưu cùng chiều, ngược chiều và với các dòng cắt nhau.
    - Theo kết cấu: phòng, đường hầm, băng tải, sấy tầng sôi, sấy phun, thùng quay, tiếp xúc, thăng hoa, bức xạ nhiệt.
    4. Các loại máy sấy:
    4.1. Máy sấy theo phương pháp thăng hoa:


    4.2. Máy sấy phun:
    Sấy phun trong công nghiệp vi sinh được sử dụng để sấy khô các chất cô của dung dịch canh trường, các chất kháng sinh động vật, các axit amin, các enzim, các chất trích ly nấm thu nhận được trên các môi trường dinh dưỡng rắn, các dung dịch chất lắng thu nhận được khi làm lắng enzim bằng các dung môi vô cơ hay bằng các muối trung hoà, cũng như các phần cô chất lỏng canh trường.
    4.2.1. Máy sấy phun có đáy phẳng:


    .2.2. Máy sấy phun có đáy hình nón:
    4.2.2.1. Cấu tạo


    4.2.3. Hệ thống sấy phun tổ hợp:
    4.2.3.1. Cấu tạo:


    ã 1,5. Thiết bị lọc khí
    ã 2. Chất lỏng canh trường
    ã 3, 9. Bơm ly tâm
    ã 4. Phòng sấy
    ã 6. Quạt 2 chiều
    ã 7. Bộ lọc vi khuẩn
    ã 8. Calorife
    ã 10. Cơ cấu tháo dỡ
    ã 11,13. xyclon
    ã 12. Thùng chứa sp khô

    Kết luận
    Tóm lại trong sản xuất các chế phẩm sinh học thì sấy là một giai đoạn không thể thiếu để giảm độ ẩm canh trường xuống khoảng 5 – 12% tạo điều kiện dễ dàng cho việc vận chuyển Và sản phẩm sau khi sấy phải giữ được hoạt tính của nó.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...