Tài liệu Táo mèo

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Táo mèo ở Việt Nam được dùng thay thế hay tương tự với vị thuốc
    sơn tra (quả của một số loài thuộc chi Crategus) làm thuốc bổ tỳ, vị, kích
    thích tiêu hóa, làm ăn ngon, dễ tiêu chữa đầy bụng, ợ chua . dưới dạng
    thuốc sắc, cao lỏng hoặc tán bột uống. Liều dùng 10 - 20 gam / ngày và
    thường phối hợp với các vị thuốc khác. Quả táo mèo chín ăn được, đồng thời
    còn sử dụng để làm rượu vang và nước giải khát. Rượu vang táo mèo có đủ
    các vị ngọt, chua, đắng, chát và có mùi thơm đặc biệt.
    Hình thái:
    Cây gỗ nhỏ, cao 5 - 6 m hoặc hơn, cây non hoặc cây chồi có gai, phân
    cành nhiều. Lá mọc so le, lá ở cây con hoặc cây chồi xẻ 3 - 5 thùy, mép khía
    răng không đều; lá ở cành trưởng thành hình trứng, bầu dục, dài 5 - 8 cm,
    rộng 2 - 4 cm, gốc tròn, đầu nhọn, mép nguyên hoặc có răng cưa nhỏ ở đầu
    lá; mặt trên xanh, mặt dưới có lông dày, màu trắng xám; cuống lá dài 1,5
    cm; lá kèm sớm rụng. Hoa 1- 3 cái ở kẽ lá, màu trắng, có cuống 4 - 5 mm, có
    lông; đài gồm 5 răng; tràng 5 cánh mỏng; nhị nhiều; bầu hạ, 5 ô, mỗi ô 3 - 8
    noãn. Quả hạch, hình trứng hay gần hình cầu, đường kính 3 - 5 cm; lúc non
    có lông, già nhẵn, có đài tồn tại, chín màu vàng xanh, có vị chua, chát và hơi
    ngọt; mùi thơm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...