Tài liệu Tầm Vông

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Thân dùng làm vật liệu xây dựng, đan lát, đũa, cán ô, cần câu, nông
    cụ, cán giáo, nguyên liệu giấy, nguyên liệu thủ công nghiệp hoặc làm củi.
    Măng được coi là một trong những loại măng ngon nhất. Cây cũng có thể
    làm cảnh, làm hàng rào hoặc cây chắn gió. Do vách thân rất dày, đặc biệt
    đoạn gốc gần như đặc, nhưng lại có độ dẻo nhất định nên trước đây người
    dân miền Nam Việt Nam rất thích sử dụng thân tầm vông. Thân Tầm vông
    vót nhọn là một loại vũ khí nổi tiếng của quân dân miền Nam dùng để đánh
    giặc trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.
    Đặc điểm sợi thân: chiều dài trung bình 3,14mm; chiều rộng 17,1àm.
    Thành phần hoá học của thân: holocellulose: 68%; lignin: 24%; pentosan:
    17%; tro: 2%; các chất tan trong nước nóng 5,7%; tan trong cồn- benzen:
    6,1%. Trong 100g phần ăn được của măng chứa: 89,5g nước; 3,8g protein;
    0,3g chất béo; 4,5g cacbohydrat; 0,7g chất sơ; 1,0g chất tro; 12,8mg Ca;
    40,2mg Fe; 0,2mg P; 0,01 mg Bi; 0,09mg B2 và có vết của Vitamin A và C.
    Giá trị năng lượng của thân khoảng 140kj/100g.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...