Tiểu Luận Tại sao người ta lại xem hoạt động thực hành công tác xã hội như tiến trình giải quyết vấn đề.

Thảo luận trong 'Xã Hội Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Kiểm tra giữa kì môn: Nhập môn công tác xã hội
    Đề bài: Tại sao người ta lại xem hoạt động thực hành công tác xã hội như tiến trình giải quyết vấn đề.

Trong cuộc sống có nhiều sự thay đổi, mọi vật xung quanh ta đều có thể biến hình một cách nhanh chóng không tưởng. Trong xá hội có thể có những người không gặp may mắn, có những người gặp vấn đề xã hội mà không biết phải giải quyết như thế nào? Nhưng ngược lại mỗi người đều có thế khả năng tự biết vươn lên khi có sự giúp đỡ, sự quan tâm của ai đó hoặc một tổ chức hỗ trợ. Và trong đời sống xã hội không có bất cứ thứ gì gọi là tròn trịa hay hoàn hảo cả. Như ca dao tục ngữ đã có câu: “ Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”
    Như vậy thấy được rằng, nếu muốn có được những gì mình hay chính cá nhân đều phải có sự phấn đấu vươn lên bằng chính khả năng, sức lực của mình.
    Với người yếu thế hay có vấn đề xã hội họ là những người không có khả năng vươn lên hoặc chưa biết cách để vươn lên, họ chính là đối tượng của hoạt động công tác xã hội, đặc biêt như nhóm người yếu thế trong xã hội như trẻ em, phụ nữ, gia đình nghèo, người già, người khuyết tật , những người trong hoàn cảnh khó khăn nên khó hòa nhập xã hội và chức năng xã hội bị suy giảm.Trọng tâm của công tác xã hội là tác động tới con ngườ như một tổng thể, tác động con người trong môi trường sống của họ, tác động tới mối quan hệ tương tác qua lại giữa nhóm đối tượng và môi trường và xã hội và còn trợ giúp con người không chỉ qua việc can thiệp vấn đề của cá nhân, gia đình mà còn can thiệp các vấn đề cộng đồng.