Luận Văn Tài Liệu Bước đầu trồng thử nghiệm và tách chiết hoạt chất miraculin trong trái cây thần kỳ

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI : Tài Liệu Bước đầu trồng thử nghiệm và tách chiết hoạt chất miraculin trong trái cây thần kỳ


    Tác giả: Trần Danh Thế, Vũ Văn Độ, Ngô Kế Sương


    Tóm tắt:


    Trong nghiên cứu này chúng tôi tiến hành trồng thử nghiệm cây thần kỳ (Synsepalum dulcificum) trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại thành phố Hồ Chí Minh. Các điều kiện sinh trưởng cũng như đặc điểm sinh học cây thần kỳ đã được ghi nhận. Phân tích thành phần hóa học trong thịt quả cho thấy có chứa tinh dầu, carotenoid, phytosterol, acid béo, flavonoid, polyphenol, acid hữu cơ, saponin steroid, đường khử, hợp chất uronic.

    Hoạt chất miraculin trong trái cây thần kỳ được chiết trong dung dịch muối loãng (NaCl 0,5M) và qua tinh chế bằng phương pháp sắc ký trao đổi ion thu được hoạt chất có độ tinh sạch cao và được ghi nhận là có khả năng biến đổi vị chua của acid citric trở nên ngọt tương đương với độ ngọt của đường saccharose 0,4M. Đặc điểm này mở ra nhiều triển vọng trong việc trồng cây thần kỳ với quy mô lớn để sản xuất miraculin, ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, y dược trong tương lai.

     
Đang tải...