Tiểu Luận Tách Béo Và Tiêu Chuẩn Hóa Sữa

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Chương 1 GIỚI THIỆU CHUNG
    1.1 Chất béo trong sữa
    1.1.1 Hàm lượng chất béo trong sữa
    1.1.1.1 Khái niệm
    Lipit là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không hòa tan trong nước nhưng tan trong nhiều dung môi hữu cơ không phân cực.
    Lipit là những este phức tạp, gồm các loại: chất béo, sáp, steroit, photpholipit
    Phân loại lipid trong sữa
    Lipid đơn giản: chiếm 95%, công thức phân tử chỉ gồm C, H, O, là ester của acid
    béo no và không no
    - Acid oleic không bão hoà.
    - Acid palmitic bão hoà .
    - Acid stearic bão hoà.
    Lipid phức tạp: chiếm 0,3-0,5%, ngoài C,H,O trong phân tử còn có P,N,S

    1.1.1.2 Thành phần chất béo trong sữa
    Chất béo là một trong những thành phần quan trọng nhất của sữa. Hàm lượng chất béo của sữa thay đổi trong một phạm vi khá rộng. Có loại sữa ít béo, khoảng 3g trong 100ml sữa, có loại sữa nhiều chất béo khoảng 5-6g trong 100ml sữa. Đối với sữa bò hàm lượng béo khoảng 3.9%.
    Thông thường, chất béo chiếm khoảng 2,5 đến 6,0% thành phần sữa, tùy thuộc vào giống bòvà chế độ dinh dưỡng. Mỡ sữa tồn tại dưới dạng hạt nhỏ lơ lửng trong nước sữa.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...