Luận Văn Tác hại của vi sinh vật đối với sữa

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Tác hại của vi sinh vật đối với sữa​

    Information

    MỤC LỤC

    MỤC LỤC 1

    PHẦN MỞ BÀI 3

    GIỚI THIỆU VỀ LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI 3

    Giới thiệu về đề tài 3

    Lý do chọn đề tài 3

    PHẦN NỘI DUNG 4

    CHƯƠNG I: SỮA 4

    1.1. Nguồn góc 4

    1.2. Các thành phần chính 4

    1.2.1. Protein 4

    1.2.2. Chất béo 4

    1.2.3. Gluxid 4

    1.2.4. Các chất khóang 4

    1.2.5. Vitamin 4

    1.2.6. Các chất miễn dịch 4

    1.2.7. Các chất khí 5

    1.3.Tính chật 5

    1.3.1. Tính chất vật lý 6

    1.3.2. Tính chất hóa học 6

    1.4. Các dạng sữa 7

    1.4.1. Sữa tươi lỏng 7

    1.4.2. Sữa bột 8

    1.4.3. Sữa đặc có đường 8

    1.4.4. Sữa mô phỏng 8

    1.4.5. Sữa có ga 8

    CHƯƠNG II:TÁC HẠI VI SINH VẬT ĐỐI VỚI SỮA 8

    2.1. Các vi sinh vật thường có trong sữa 8

    2.1.1. Vi khuẩn 8

    2.1.2. Tụ cầu khuần 9

    2.1.3. Nấm men 9

    2.1.4. Nấm mốc 9

    2.2. Tác hại chung của nó 9

    2.2.1. Vi khuẩn Lastic 9

    2.2.2. Vi khuẩn Colifrom 11

    2.2.3. Vi khuẩn gây thối 11

    2.2.4. Vi khuẩn sinh Acid Butyric 12




    2.2.5. Vi khuẩn prioionic 12

    2.2.6. Tụ cầu khuẩn 12

    2.2.7. Nấm men 15

    2.2.8. Nấm mốc 16

    2.2.9 Nấm sợi 16

    CHƯƠNG III: CÁCH BẢO QUẢN SỮA 16

    3.1. Quá trình lấy sữa 16

    3.2. Quá trình chế biến sữa 16

    3.3. Những phương pháp bảo quản sữa 18

    3.3.1. Làm lạnh đông sữa 18

    3.3.2. Phương pháp bảo quản sữa bằng chức phức 19

    3.3.3. Phương pháp bảo quản sữa ở nhiệt độ thấp 20

    PHẦN KẾT LUẬN 22

    TÀI LIỆU THAM KHẢO 24

    LỜI CẢM TẠ 25








    PHẦN MỞ ĐẦU


    GIỚI THIỆU VÀ LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI


    Giới thiệu về đề tài

    Sữa được đánh giá là chất giàu dinh dưỡng .Sữa cung cấp vitamin, một số khoáng chất,và bổ sung lượng canxi cho cơ thể chúng ta.Ngay từ lúc mới sinh ra con người đã dùng sữa để lớn. Và ngày nay không ai là không biết tới sữa.Từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng cần uống sữa để bổ sung dưỡng chất.Nhưng phải biết sử dụng sữa như thế nào cho phù hợp ,và đem lại hiệu quả sức khỏe cao nhất.Vì sữa cũng là một môi trường rất thuận lợi cho vi sinh vật tồn tại và phát triển. Bên cạnh những vi khuẩn có ích dùng chế biến sữa (vi khuẩn lành tính), sữa có thể chứa nhiều loại vi khuẩn có hại

    Hóa chất do vi khuẩn tạo ra làm thay đổi mùi vị của sữa. Cho nên, việc chế biến và bảo quản sữa là rất quan trọng ,sữa chưa qua xử lý không phải là thực phẩm dinh dưỡng an toàn cho trẻ con và người lớn

    Lý do chọn đề tài

    Như đã nói trên sữa là lọai thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường.Thế nhưng việc bảo quản lại rất khó khăn,thời gian sử dụng thì hạn hẹp.nguyên nhân do đâu? Vì ở trạng thái nước và có nhiều chất dinh dưỡng nên sữa là một trong những thực phẩm dễ hư hỏng nhất. Hơn nữa sữa là sản phẩm lấy ra từ bò nên rất dễ nhiễm nhiều loại vi sinh vật có hại. Sữa mới vắt ra ở nhiệt độ 35-37oC và dù có thuân thủ chặt chẽ điều kiện vệ sinh vắt sữa đến đâu thì trong sữa vẫn luôn luôn có một lượng vi khuẩn nhất định. Các vi khuẩn này phát triển và nhân lên nhanh chóng, làm cho sữa bị chua, bị hỏng và không còn sử dụng được nữa. Thấy được tầm quan trọng của sữa đối với cuộc sống hiện đại ngày nay chúng em quyết chọn đề tài này để xem ảnh hưởng của vi sinh vật như thế nào đối với sữa và từ đó tìm cách bảo quản cũng như hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật
     
Đang tải...