Luận Văn Tác động của việc chấm dứt Hiệp định dệt may trong khuôn khổ WTO đến hoạt động xuất nhập khẩu của Cô

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Bống Hà, 14/4/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

Lời mở đầu
    Dệt may là một ngành sản xuất và xuất khẩu lâu đời trên thế giới. Ngay từ thời xa xưa con người đã chú ý đến vấn đề ăn mặc trong sinh hoạt hàng ngày và cả trong giao tiếp. Họ đã có không ngừng cải tiến về kiểu dáng, màu sắc, mẫu mã để cho ra đời những bộ trang phục ngày càng gọn nhẹ, sang trọng và hợp thời.
    Dệt may Việt Nam cũng là ngành lâu đời của Việt Nam. Việc sản xuất phục vụ nhu cầu cho người tiêu dùng trong nước đã tồn tại từ lâu nhưng việc xuất khẩu sang thị trường nước ngoài thì mới thực sự phát triển trong mấy năm gần đây. Cùng với sự phát triển của ngành Dệt may thế giới, Việt Nam cũng không ngừng đổi mới và hoàn thiện mình. Nếu như trước đây dệt may Việt Nam chỉ xuất hiện tại các nước Đông Âu thì hiện nay đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới đặc biệt là các thị trường Mỹ và EU và trở thành nhà cung cấp có uy tín trên thế giới hiện nay.
    Sau khi hiệp định dệt may giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, EU được ký kết mở đường thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu dệt may vào hai thị trường này, dệt may Việt Nam không ngừng phát triển và ngày càng tăng doanh thu cho đất nước. Tuy nhiên đến năm 2005, khi hiệp định dệt may trong khuôn khổ WTO chấm dứt thì tình hình xuất khẩu dệt may Việt Nam đã có nhiều biến động và gặp rất nhiều khó khăn. Kim ngạch trong những tháng đầu năm 2005 liên tục giảm do chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà xuất khẩu lớn: Trung Quốc, Ấn Độ
    Là một công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu dệt may, mới được thành lập (2002), công ty TNHH Thương mại quốc tế Việt Phượng cũng không tránh khỏi những khó khăn trong thời kỳ “hậu hạn ngạch’.
    Nhằm nghiên cứu những khó khăn của Việt Nam và công trong thời kì hậu hạn ngạch và những thách thức mới của dệt may Việt Nam và công ty trong thời gian tới, Tôi đã nghiên cứu và hoàn thành đề tài: “Tác động của việc chấm dứt của hiệp định dệt may trong khuôn khổ WTO đối với hoạt động xuất nhập khẩu của công ty TNHH Thương mại quốc tế Việt Phượng".