Luận Văn Tác động của tự do hoá thương mại tới hoạt động xuất khẩu lao động của công ty dịch vụ xuất khẩu lao

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Tác động của tự do hoá TM tới hoạt động XK lao động của Cty dịch vụ XK lao động và chuyên gia SULECO

LỜI MỞ ĐẦU
    Ngày nay với nền kinh tế phát triển theo hướng toàn cầu hoá, việc người lao động ra nước ngoài làm việc là một hiện tượng phổ biến như một tất yếu của xã hội. Giải quyết việc làm thông qua xuất khẩu lao động đã trở thành một lĩnh vực hoạt động đem lại lợi ích kinh tế - xã hội quan trọng cho nhiều quốc gia. Nhất là trong giai đoạn hiện nay khi giải quyết vấn đề việc làm và thất nghiệp đang là một bài toán hóc búa đối với các nền kinh tế

Việt Nam với đặc điểm có cơ cấu dân số trẻ, hàng năm có hàng ngàn người bước vào độ tuổi lao động, đây là một lợi thế không nhỏ của nước ta trên thị trường lao động quốc tế. Tuy nhiên, với tốc độ gia tăng dân số như hiện nay cũng gây ra những vấn đề kinh tế - xã hội hết sức cấp bách. Một trong những vấn đề đó là tạo công ăn việc làm cho người lao động nhất là trong điều kiện kinh tế đất nước cũng chậm phát triển, quy mô sản xuất cũng nhỏ hẹp, sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc của khoa học công nghệ. Thêm vào đó là quá trình hội nhập và vận động theo xu thế toàn cầu hoá thì hoạt động xuất khẩu lao động được coi là giải pháp tạo việc làm quan trọng và mang tính chiến lược.

Trong những năm qua hoạt động kinh doanh dich vụ xuất khẩu lao động đã gia tăng mạnh thu được nhiều lợi ích to lớn về mặt kinh tế - xã hội góp phần đáng kể vào việc giải quyết tình trạng thất nghiệp trong nước. Ngoài ra xuất khẩu lao động còn là công cụ để chuyển giao công nghệ tiên tiến từ nước ngoài, giúp đào tạo cán bộ có chất lượng cao . đồng thời tăng cường hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Tuy nhiên do nhận thức về XKLĐ ở nước ta còn chưa đầy đủ, thống nhất, việc xác định mục tiêu và giải pháp nâng cao hiệu quả XKLĐ còn chưa phù hợp với thị trường lao động trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, nên hiệu quả kinh tế - xã hội ở XKLĐ còn thấp, chưa tương xứng với yêu cầu và tiềm năng về nguồn nhân lực hiện có ở Việt Nam. Với mong muốn góp phần nâng cao hiệu quả của XKLĐ Việt Nam trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, nên tôi chọn đề tài ngiên cứu là:

“ Tác động của tự do hoá thương mại tới hoạt động xuất khẩu lao động của công ty dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia SULECO “

· Mục đích của việc ngiên cứu đề tài.
    + Nghiên cứu thực trạng hoạt động xuất khẩu lao động của công ty, đánh giá những kết quả đạt được đồng thời phân tích những tồn tại và nguyên nhân của những tồn tại đó.
    + Phương hướng cần tập trung để giải quyết những tồn tại và một số giải pháp nhằm phát triển hoạt động xuất khẩu lao động của công ty.
    · Đối tượng, phạm vi nghiên cứu.
    Đối tượng nghiên cứu là hoạt động xuất khẩu lao động của Công ty dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Suleco.
    Phạm vi nghiên cứu chủ yếu tập trung vào các giải pháp vi mô (của Công ty) nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động của Công ty dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Suleco, thời gian nghiên cứu chủ yếu trong khoảng những năm từ 2006-2009
    · Nội dung của đề tài nghiên cứu gốm 3 chương.
    + Chương 1: Ảnh hưởng của quá trình tự do hoá thương mại tới hoạt động xuất khẩu lao động.
    + Chương 2: Thực trạng hoạt động xuất khẩu lao động của công ty dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Suleco.
    + Chương 3: Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động của công ty dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Suleco