Luận Văn Tác động của hiệp định song phương Việt- Nhật đến hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Bống Hà, 24/5/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

CHƯƠNG I. TỔNG QUAN ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU TÁC ĐỘNG CỦA HIỆP ĐỊNH SONG PHƯƠNG VIỆT - NHẬT ĐẾN HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU TÔM SANG THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN.
    1.1.Tính cấp thiết nghiên cứu đề tài.

Năm 2009 là một năm “đáng nhớ” đối với ngành tôm Việt Nam. Khối lượng xuất khẩu đạt gần 210 nghìn tấn với kim ngạch đạt trên 1,67 tỷ USD, so với năm 2008, tăng 9,4% về khối lượng và 3% về giá trị. Trong các thị trường mà Việt Nam xuất khẩu sang thì Nhật Bản vẫn duy trì được vị trí nhập khẩu tôm số một nhưng năm 2009 lại là một năm “khá buồn” đối với nhiều nhà xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật. Sau quý I, xuất khẩu tôm sang thị trường này liên tục sụt giảm cho đến hết tháng 11 dẫn tới xuất khẩu cả năm giảm 3,3 % về khối lượng. Nếu cứ giữ nguyên tình trạng trên, tôm Việt nam khó giữ vững vị trí số một tại thị trường Nhật Bản. Vì vậy cần tìm ra các giải pháp hữu hiệu để đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Nhật để giữ vững và củng cố vị trí của tôm Việt Nam trên thị trường này.
    Ngày nay, toàn cầu hoá diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Trong tiến trình đó, Việt Nam đã chủ động tham gia hội nhập kinh tế quốc tế bằng việc ký kết các hiệp định song phương và đa phương nhằm tranh thủ những lợi ích mà toàn cầu hoá mang lại. Gần đây nhất, Việt Nam đã ký kết thành công hiệp định song phương với Nhật Bản. Hiệp định được ký kết đã mở ra nhiều cơ hội cho tôm Việt Nam xuất khẩu sang Nhật nhờ việc giảm thuế nhập khẩu xuống xấp xỉ 0%. Đồng thời, hiệp định cũng gây ra nhiều khó khăn và thách thức cho các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam. Do đó, nghiên cứu về những tác động của hiệp định trên là vô cùng cấp thiết nhằm tận dụng được những cơ hội và khắc phục những hạn chế nhằm thúc đẩy xuất khẩu tôm sang Nhật. Vì vậy, chúng em chọn đề tài “ tác động của hiệp định song phương Việt- Nhật đến hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật”, từ đó đề xuất những giải pháp phát triển xuất khẩu tôm Việt Nam. Đề tài nghiên cứu là phù hợp với yêu cầu thực tế đề ra.