Luận Văn Tác động của chính sách tiền tệ đối với hoạt động tín dụng bất động sản tại Ngân hàng Ngoại Thương C

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU

Trong những năm gần đây nền kinh tế Việt Nam ngày càng đạt được nhiều thành tựu đáng kể, tham gia vào nhiều tổ chức kinh tế xã hội nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Vì vậy,Chính Phủ Việt Nam nói chung, Doanh Nghiệp và hệ thống các NHTM Việt Nam nói riêng đã và đang nổ lực thay đổi lề lối làm việc hoàn thiện bộ máy tổ chức quản lý, điều hành để hội nhập và phát triển. Với vai trò là "trung tâm của thị trường tài chính", "nơi điều tiết sự chu chuyển của các dòng vốn", là "tấm gương phản chiếu sức sống của nền kinh tế" và là “bà đở của các doanh nghiệp” . hệ thống các NHTM Việt Nam cũng đang nổ lực không ngừng để làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình đối với nền kinh tế, đối với Xã hội.

Tuy nhiên, với một xã hội Việt Nam còn đang trong thời kỳ quá độ, nền kinh tế còn non trẻ, mới bước đầu chuyển sang kinh tế thị trường và còn lệ thuộc rất nhiều vào Chính Phủ, đặc biệt là hệ thống các NHTM và NHNN, cơ quan điều hành các NHTM trực thuộc Chính Phủ. Do vậy để thực hiện tốt vai trò của mình thì hệ thống các NHTM và NHNN phải độc lập tương đối với Chính Phủ. NHNN phải có tầm nhìn chiến lược, phản ứng nhanh với các chuyển biến trên thị trường tiền tệ trong nước và thị trường tài chính thế giới để có những chính sách điều hành thích hợp đối với thị trường tiền tệ thông qua các NHTM.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới chuyển biến phức tạp như hiện nay cùng với lạm phát cao, thị trường chứng khoán đang ảm đạm trong khi thị trường BĐS lại sốt nóng ở nước ta, thì bất cứ sự điều hành, can thiệp vĩ mô nào của Chính Phủ cũng phải hết sức thận trọng để mang lại hiệu quả nhất và ít hy sinh nhất. Vì một sự thay đổi nhỏ trong chính sách điều hành của NHNN có thể tác động rất lớn đến thị trường tiền tệ và nền kinh tế. Và đây cũng là nội dung nghiên cứu trong chuyên đề “Tác động của chính sách tiền tệ đối với hoạt động tín dụng BĐS tại Ngân hàng Ngoại Thương Chi nhánh Bình Thạnh”