Luận Văn sử dụng enzym trong chế biến đồ uống giàu dinh dưỡng từ rau

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Bài tóm tắt
    ở nhiều nước trên thế giới nước uống có nguồn gốc từ rau như nước uống
    cà chua, cà rốt và nước rau hỗn hợp rất thông dụng. Cùng với xu thế ăn kiêng
    những đồ uống này ngày càng được ưa chuộng vì nó tránh được nguy cơ nhiều
    bệnh tật như đái tháo đường, tim mạch
    Là nước nông nghiệp nhiệt đới, sản lượng rau quả của Việt Nam đạt trên
    20 triệu tấn/ năm. Sản lượng này còn tiếp tục tăng lên hàng năm. Rau xanh ở
    Việt Nam có quanh năm, lại phong phú về chủng loại (khoảng 70 loại) việc chế
    biến rau luôn là nhu cầu bức xúc của ngành nông nghiệp. Đề tài “Hoàn thiện
    công nghệ sản xuất nước uống từ rau được tiến hành với mong muốn góp phần
    tham gia giải quyết nhu cầu trên. Đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ
    sản xuất nước uống từ rau với từng khâu công nghệ thích hợp cho từng loại rau
    như: chần hoặc không chần, tỷ lệ sử dụng enzym, tỷ lệ sử dụng chất phụ gia, các
    công thức phối trộn để sản xuất nước uống vào mùa hè, mùa đông cũng như các
    loại bao bì có thể dùng. Kết quả thử cảm quan và sơ bộ tính toán giá thành cho
    thấy sản phẩm chấp nhận được. Nếu sản phẩm được tiếp thị tốt sẽ mở ra hướng
    sản xuất mới. Đặc biệt chi phí đầu tư cho sản xuất thấp, giá thành hạ, sản xuất
    nước uống từ rau rất phù hợp cho sản xuất của trang trại.
    Mở đầu
    ở nhiều nước trên thế giới nước uống có nguồn gốc từ rau (nước cà chua,
    cà rốt, nước rau hỗn hợp) rất thông dụng. Cùng với xu thế ăn kiêng, những đồ
    uống này ngày càng được ưa chuộng vì nó tránh được nhiều bệnh tật như đái
    tháo đường, tim mạch .
    Là nước nông nghịêp nhiệt đới, diện tích trồng rau của nước ta gần
    300.000 ha, chiếm 3,3% diện tích gieo trồng hàng năm và xấp xỉ 3% tổng diện
    tích gieo trồng cây nông nghiệp cả nước.
    Ngoài ra ở nông thôn, các hộ dân còn trồng rau trong vườn gia đình giúp
    nâng sản lượng rau của cả nước tăng lên. Theo số liệu điều tra và dự báo kinh tế
    chiến lược cho thấy tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng rau quả (gồm xuất khẩu
    của các doanh nghiệp trung ương và địa phương) năm 2000 là 400 triệu USD.
    Dự kiến 2005 là 500 triệu USD. Sản lượng từ năm 2000 là 18 triệu tấn rau quả
    các loại, đạt bình quân dầu người 100kg rau và 100 kg quả 1 năm. Trong đó 8
    triệu tấn rau và 8 triệu tấn quả tiêu thụ nội địa và 2 triệu tấn rau quả xuất khẩu
    dưới dạng tươi cũng như đã qua chế biến. Sản lượng này còn tiếp tục tăng lên
    hàng năm.
    Rau trên thị trường hầu hết ở dạng tươi không bảo quản được dài ngày. Vì
    vậy việc đa dạng hoá các sản phẩm từ rau trở thành nhu cầu bức xúc của ngành
    nông nghiệp, nhất là vào thời vụ. Ngoài ra chế biến rau còn tăng giá trị kinh tế,
    cũng như tạo thêm việc làm cho xã hội.
    Đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất nước uống từ rau” được đặt ra sẽ
    góp phần giải quyết mục tiêu trên.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...