Luận Văn Sử dụng các dòng vi khuẩn phòng trừ vi khuẩn gây bệnh héo xanh trên cà chua

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    GIỚI THIỆU

    1.1 Đặt vấn đề
    Cà chua là một trong số những cây rau màu quan trọng, được phân bố rộng
    rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên việc gieo trồng cà chua vẫn gặp nhiều
    khó khăn, trở ngại. Một trong những nguyên nhân làm hạn chế sự phát triển sản
    xuất và làm giảm năng xuất cà chua đó là sâu và bệnh hại. Trong đó đáng chú ý
    hơn cả là bệnh héo rũ do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra. Đây là loại vi
    khuẩn có khả năng gây hại trên 200 loài cây cỏ, đặc biệt gây hại nặng trên cây họ
    cà như cà chua, cà tím, khoai tây, thuốc lá và các cây khác họ như đậu phụng,
    gừng, chuối, chúng có khả năng sống rất lâu trong đất và lây lan rất nhanh, di
    chuyển từ nơi nay sang nơi khác. Cây chết hàng loạt khi lá vẫn còn xanh giống như
    bị cắt ngang gốc. Ước tính thiệt hại cho sản xuất cây trồng hàng năm do vi khuẩn
    Ralstonia solanacearum gây ra là 15-95%(Emil Q.Javier, 1994).
    Để khắc phục tình trạng này, các biện pháp phòng trừ tác nhân gây bệnh
    bằng phương pháp sinh học được nhiều nhà khoa học quan tâm, nghiên cứu. Đây là
    một trong những phương pháp phòng chống có hiệu quả nhất hiện nay ở khả năng
    phòng trừ vi khuẩn Ralstonia solanacearum, giúp cây cà chua sinh trưởng và phát
    triển tốt hơn, làm cho tác nhân gây bệnh không kháng thuốc, an toàn với môi
    trường sinh thái cho kết quả nhanh và chính xác rất phù hợp với xu hướng nông
    nghiệp an toàn hiện nay và đang được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng.
    Việc nghiên cứu các loại vi khuẩn đối kháng như : Pseudomonas fluorescens,
    Pseudomonas aeruginosa, Pseudomonas putida, để chống lại vi khuẩn Ralstonia
    solanacearum là một vấn đề hết sức cần thiết hiện nay. Vì vậy, nghiên cứu về tính
    đa dạng của các cá thể trong quần thể vi khuẩn gây bệnh và sự lưu hành của chúng
    ở các vùng sản xuất là rất cần thiết, nó làm cơ sở khoa học cho các giải pháp phòng
    chống và chọn tạo giống kháng bệnh sau này.
    Xuất phát từ thực tiễn trên và để đánh giá khả năng phòng trừ của các dòng
    vi khuẩn Pseudomonas fluorescens. Chúng tôi thực hiện đề tài:
    Sử dụng các dòng vi khuẩn Pseudomonas fluorescens phòng trừ vi
    khuẩn Ralstonia solanacearum gây bệnh héo xanh trên cây cà chua
    ”.

    1.2 Mục đích – yêu cầu
    Đánh giá khả năng phòng trừ của các dòng vi khuẩn Pseudomonas
    fluorescens với các dòng vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây bệnh héo xanh trên
    cây cà chua.

    1.3 Giới hạn đề tài
    Đề tài được thực hiện trong tháng có nhiều mưa, đất trồng bị nhiễm nhiều
    loại bệnh. Cây cà chua là loại cây dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh.

    1.4 Đối tượng nghiên cứu
    Các dòng vi khuẩn đối kháng thuộc nhóm Pseudomonas fluorescens
    Dòng vi khuẩn gây bệnh Ralstonia solanacearum
    Cây trồng: cà chua

    1.5 Nội dung nghiên cứu
    Đánh giá khả năng đối kháng của các dòng vi khuẩn Pseudomonas
    fluorescens với các dòng vi khuẩn Ralstonia solanacearum trên đĩa petri trong
    phòng thí nghiệm.
    Đánh giá khả năng phòng trừ của dòng vi khuẩn Pseudomonas fluorescens
    với dòng vi khuẩn Ralstonia solanacearum trên cây cà chua trong điều kiện nhà
    lưới.
    Đánh giá khả năng phòng trừ của dòng vi khuẩn Pseudomonas fluorescens
    với dòng vi khuẩn Ralstonia solanacearum trên cây cà chua ngoài đồng ruộng.
     
Đang tải...