Luận Văn So sánh các tổ hợp lai cà chua triển vọng ở vụ sớm thu đông 2011 và vụ xuân hè 2012

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục lục
    PHẦN I . MỞ ĐẦU . .i
    1.1. Đặt vấn đề . .1
    1.2. Mục đích, yêu cầu . .2
    1.2.1 Mục đích . .2
    1.2.2 Yêu cầu . 3
    PHẦN II. TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 4
    2.1. NGUỒN GỐC PHÂN LOẠI, GIÁ TRỊ CỦA CÂY CÀ CHUA . .4
    2.1.1. Nguồn gốc . 4
    2.1.2. Phân loại . .5
    2.1.3 Giá trị dinh dưỡng và giá trị y học . .6
    2.1.4 Giá trị kinh tế . .8
    2.2. ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT HỌC VÀ YÊU CẦU NGOẠI CẢNH CỦA
    CÂY CÀ CHUA . .10
    2.2.1. Đặc điểm thực vật học . .10
    2.2.2. Yêu cầu ngoại cảnh . 11
    2.3. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT CÀ CHUA Ở VIỆT NAM VÀ TRÊN THẾ GIỚI .15
    2.3.1. Tình hình sản xuất cà chua trên thế giới . .15
    2.3.2. Tình hình sản xuất cà chua tại Việt Nam . .17
    2.4. MỘT SỐ NGHIÊN CỨU VỀ CHỌN TẠO GIỐNG CÀ CHUA TRÊN
    THẾ GIỚI VÀ Ở VIỆT NAM . 19
    2.4.1.Tình hình nghiên cứu chọn tạo giống cà chua trên thế giới . 19
    2.4.2. Tình hình nghiên cứu chọn tạo giống cà chua ở Việt Nam . .23
    PHẦN III . 30
    VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 30
    3.1 Nội dung nghiên cứu . .30
    3.2. Vật liệu nghiên cứu . .30
    3.3. Thời gian và địa điểm nghiên cứu . 30

    3.4. Phương pháp nghiên cứu . .30
    3.4.1. Bố trí thí nghiệm . .30
    3.4.2. Kỹ thuật trồng trọt . .32
    3.4.3. Các chỉ tiêu theo dõi . .33
    3.4.4. Phương pháp xử lý số liệu . .36
    PHẦN 4. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN . .37
    4.1 KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU TRÊN ĐỒNG RUỘNG . .37
    4.1.1 Các giai đoạn sinh trưởng của các tổ hợp lai cà chua . .37
    4.1.2 Động thái tăng trưởng chiều cao và số lá của cây cà chua . .41
    4.1.3 Một số đặc điểm về cấu trúc cây của các tổ hợp lai cà chua . .48
    4.1.4 Một số tính trạng hình thái và đặc điểm nở hoa . 51
    4.1.5 Tình hình nhiễm sâu bệnh hại của các tổ hợp lai cà chua . .54
    4.1.6 Năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất của các THL cà chua.57
    4.2 KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU HÌNH THÁI VÀ CHẤT LƯỢNG QUẢ .65
    4.2.1 Một số đặc điểm về hình thái quả . 66
    Phần 5: . 72
    KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . .72
    5.1 KẾT LUẬN . 72
    5.2 ĐỀ NGHỊ . .73
    Một số ảnh liên quan đến thí nghiệm . 78
    Phụ lục . 81




    `

    PHẦN I . MỞ ĐẦU
    1.1. Đặt vấn đề
    Rau xanh là một loại thực phẩm đã được con người sử dụng rất lâu đời, hiện
    nay trong bữa ăn hàng ngày rau xanh không thể thiếu được. Khi cuộc sống được
    nâng cao thì nhu cầu về rau càng tăng cao và khắt khe hơn. Cà chua là loại rau
    giàu dinh dưỡng, dễ chế biến, có thể sử dụng lâu dài, liên tục. Do vậy cà chua là
    loại rau rất được ưa chuộm. Không những chỉ có ý nghĩa kinh tế nông nghiệp
    quan trọng mà cà chua còn được sử dụng như một đối tượng nghiên cứu di
    truyền, tế bào và chọn giống ở thực vật bậc cao.
    Cà chua (Lycopersicon esculentum Mill) thuộc họ Cà (Solanaceae) là 1
    trong những loại rau ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, đứng đầu về giá trị dinh
    dưỡng cũng như giá trị sử dụng. Trong quả cà chua chín có đường, các loại
    vitamin C, B, K, β-caroten acid hữu cơ và các chất khoáng quan trọng cho sức
    khỏe con người như Mg, Ca, Fe Về mặt y học, cà chua có tính mát, vị ngọt
    giúp tạo năng lượng, tăng sức sống, cân bằng tế bào, giải nhiệt, điều hoà bài tiết,
    tăng khả năng tiêu hoá.
    Cà chua ngày càng có ý nghĩa to lơn trong nông nghiệp cũng như trong
    nghiên cứu do vậy cà chua đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới nghiên cứu
    và phát triển. Do vậy hiện nay năng suất, chất lượng cà chua trên thế giới không
    ngừng nâng cao. Theo Fao năng suất cà chua trên toàn thế giới năm 2005 đạt
    27,59 tấn/ha nhưng đến năm 2010 năng suất đã tăng lên 33,59 tấn/ha. Năm 2010
    diện tích trồng cà chua toàn thế giới đạt 4,34 triệu ha trong khi đó diện tich trông
    cà chua của châu Á 24,34 triệu ha chiếm 56,13% diện tích cà chua toàn thế giới,
    năng suất của châu á đạt 33,57 tấn/ha.
    Ở Việt Nam, cà chua được trồng từ rất lâu đời, cho đến nay cà chua vẫn là
    loại rau ăn quả chủ lực được nhà nước ưu tiên phát triển. Năm 2010 diện tích cà
    chua khoảng 17,6 nghìn ha, năng suất đạt 11,6 tấn/ha. Phần lớn diện tích trồng
    cà chua tập trung tai đồng bằng Sông Hồng như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương,

    Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Nam Định, và một số tỉnh tại miền Trung,
    Tây nguyên, Nam Bộ. Ở nước ta, cà chua được trồng 3 vụ/năm, trong đó phát
    triển chủ yếu là vụ đông hay vụ chính.
    Tuy nhiên việc sản xuất cà chua ở nước ta còn gặp nhiêu hạn chế do năng
    suất và chất lượng cà chua của nước ta còn thấp, thị trường tiêu thụ chủ yếu là
    nội địa. Nguyên nhân chính là do bộ giống của chúng ta còn nghèo nàn, hiện nay
    chủ yếu là các giống địa có năng suất thấp, nông dân tự để giống nên giống
    thường nhanh bị thoái hoa, các giống cà chua lai F1 có năng suất chất lượng cao
    trong nước sản xuất ra còn ít các giống F1 hiện nay chủ yếu là giống nhập nội có
    giá thành cao khó được sản xuất chấp nhận.
    Chính vì thế, việc tìm ra các giống cà chua có năng suất cao, chất lượng tốt,
    đồng thời phối hợp được khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận của
    môi trường như chịu nóng, chịu bệnh virus và chết héo cây là đòi hỏi vô cùng
    cấp bách.
    Với mục tiêu đa dạng hoá sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu ngày
    càng cao của người tiêu dùng, phục vụ ăn tươi và chế biến, bổ sung thêm vào
    nguồn giống trong nước những giống cà chua cho năng suất cao, chất lượng tốt,
    có khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận của môi trường, tiếp tục
    hướng nghiên cứu của các đề tài đi trước, chúng tối tiến hành nghiên cứu đề tài:
    "So sánh các tổ hợp lai cà chua triển vọng ở vụ sớm thu đông 2011 và vụ
    xuân hè 2012

    1.2. Mục đích, yêu cầu
    1.2.1 Mục đích
    - Đánh giá đặc điểm nông, sinh học của các tổ hợp lai cà chua mới.
    - Tuyển chọn ra các tổ hợp có triển vọng thích hợp trồng ở vụ sớm thu
    đông.

    1.2.2 Yêu cầu
    - Đánh giá đặc điểm sinh trưởng, cấu trúc cây và một số tính trạng hình thái
    của các tổ hợp lai cà chua.
    - Đánh giá các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất.
    - Đánh giá mức độ nhiễm một số sâu bệnh hại chính trên cây cà chua trên
    đồng ruộng.
    - Đánh giá các chỉ tiêu về hình thái và một số đặc điểm có liên quan đến
    chất lượng quả của các tổ hợp lai.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...